Chuyến công du Châu Á gần hai tuần của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong đầu tháng 11 này ngoài trọng tâm bàn thảo với Trung Quốc và các đồng minh về vấn đề Bắc Hàn, thương mại cũng là một trong những lĩnh vực được ưu tiên xúc tiến. Do đó, khoảng 40 lãnh đạo doanh nghiệp lớn của Mỹ cũng sẽ cùng tới Châu Á với ông Trump, nhiều nhất là các công ty thuộc ngành năng lượng.

Embed from Getty Images

General Electric sẽ có trong đoàn 40 doanh nghiệp tháp tùng Tổng thống Trump công du Châu Á vào tháng 11.

Tòa Bạch Ốc mới đây đã phát đi thông báo về dự kiến lịch trình của Tổng thống Donald Trump tới Châu Á kéo dài trong khoảng 12 ngày, bắt đầu từ ngày 3/11 đến 14/11. Ông Trump sẽ xuất phát từ Hawaii hôm 3/11, sau đó các điểm đến lần lượt là Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.

Tờ Washington Post cho hay nổi bật trong số 40 lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ tháp tùng Tổng thống Trump lần này là các Tổng giám đốc và CEO của các tập đoàn hàng đầu Hoa Kỳ như General Electric, Boeing, Trans-Alaska Pipeline System và Honeywell International. Các công ty ngành năng lượng góp mặt trong phái đoàn Mỹ gồm: Cheniere Energy, Freepoint Commodities, Delfin MidstreamSolarReserve, Stine Seed Company, v.v

Washington Post cho biết Trung Quốc vẫn là thị trường tiềm năng nhất và dự kiến sẽ đem lại những hợp đồng lớn cho doanh nghiệp Mỹ trong chuyến công du lần này.

Ông Trump sẽ dừng chân ở Trung Quốc từ 8 đến 10/11, ngoài cuộc gặp chính thức rất được chờ đợi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại Lễ Đường Nhân Dân ở Thủ đô Bắc Kinh, Tổng thống Mỹ sẽ tham gia nhiều hoạt động song phương khác liên quan đến giao lưu văn hóa và trọng tâm là xúc tiến thương mại.

Theo Washington Post, khả năng Mỹ – Trung sẽ đạt được thỏa thuận về một doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào ngành năng lượng Mỹ với trị giá lên đến 7 tỉ USD. Nếu thỏa thuận này được hiện thực hóa sẽ đem đến hàng ngàn cơ hội việc làm cho người lao động Mỹ.

Embed from Getty Images

Tập đoàn Sinopec (Trung Quốc) khả năng sẽ đầu tư hàng tỷ USD vào ngành năng lượng Mỹ

Một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ với Washington Post rằng doanh nghiệp năng lượng sắp đầu tư vào Mỹ là Tập đoàn Sinopec (công ty năng lượng lớn nhất Trung Quốc) và dự án này khả năng sẽ được triển khai tại Texas và Quần đảo Virgin thuộc Mỹ.

Theo tờ Boston Globe, Trung Quốc cũng có thể sẽ xúc tiến thỏa thuận đặt hàng Mỹ một lượng lớn dầu thô trị giá hàng tỷ USD. Thương vụ này đạt được sẽ giúp lượng dầu thô tồn kho tại Mỹ giảm xuống và cũng có lợi cho sự cân bằng cung cầu của thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Tổng thống Trump cũng đang được kỳ vọng sẽ tác động với giới chức Trung Quốc để hãng xe điện hàng đầu của Mỹ – Tesla Motor sớm đặt chân vào thị trường Trung Quốc. Tờ Washington Post, dẫn từ các nguồn tin nội bộ chính quyền Trump, cho biết có nhiều dấu hiệu khả quan về việc Mỹ – Trung ngay trong thời điểm Tổng thống Trump ở Bắc Kinh sẽ đạt được thỏa thuận cho phép Tesla Motor góp mặt tại Trung Quốc .

Ngoài đối tác Trung Quốc, các doanh nghiệp Mỹ cũng sẽ xúc tiến thương mại và đầu tư với các bạn hàng truyền thống Nhật Bản, Hàn Quốc và tìm kiếm thêm được cơ hội kinh doanh ở các thị trường tiềm năng như Việt Nam và Phillipines.

Thành Đô

Xem thêm: