Ngay sau khi có kết quả sơ bộ kiểm toán kết quả bầu cử Tổng thống 2020 tại Hạt Maricopa, bang Arizona, 41 nhà lập pháp từ nhiều tiểu bang Hoa Kỳ đã viết chung một bức thư kêu gọi tiến hành thanh tra lại toàn bộ kết quả bầu cử của tất cả 50 bang.

41 nhà lập pháp tiểu bang đến từ các bang Arizona, Colorado, Florida, Iowa, Michigan, Minnesota, Missouri, Montana, North Dakota, Oklahoma, Oregon, Pennsylvania, Texas, Utah, Washington và Wisconsin. 

Bức thư cho hay, họ được Hiến pháp Hoa Kỳ (thể theo Điều 2 Mục 1 Khoản 2) trao cho quyền giám sát cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ.

Các nhà lập pháp nói rằng qua việc kiểm toán 2,1 triệu lá phiếu ở Arizona và kiểm phiếu chuyên sâu tại đây, cũng như thông qua nhiều đánh giá dữ liệu khác nhau của các chuyên gia độc lập về việc bỏ phiếu, họ nhận thấy rằng nền cộng hòa của đất nước đã phải hứng chịu một cuộc bầu cử gian lận vào năm ngoái.

“Ngoài Arizona, các lời khai tuyên thệ từ nhiều bang đã trình bày chi tiết tình trạng gian lận tràn lan và quản lý yếu kém trong quá trình bầu cử. Các gian lận và sai sót đã và đang thách thức tính hợp lệ của kết quả bầu cử ở một số Hạt ở nhiều bang,” theo bức thư.

“Chúng tôi đã đi đến kết luận rằng tất cả 50 tiểu bang cần phải được kiểm toán pháp y. Danh sách cử tri nên được kiểm tra với sự tham gia của các cử tri để đảm bảo tính toàn vẹn trong tương lai của các cuộc bầu cử của chúng ta.”

Bức thư nói rằng nếu sau khi tiến hành các biện pháp trên và phát hiện rằng bầu cử đã được tiến hành sai lệch, thì chứng nhận phiếu Đại cử tri vào tháng 1 năm 2021 sẽ được coi là không hợp lệ. 

“Chúng tôi kêu gọi mỗi bang hãy hủy chứng nhận các Đại cử tri của mình nếu nhận thấy các Đại cử tri này đã được chứng nhận một cách hấp tấp và không chính xác.”

41 nhà lập pháp cũng gợi ý, sau khi bỏ xác nhận phiếu Đại cử tri, Hạ viện Hoa Kỳ cần triệu tập và bỏ phiếu theo Hiến pháp với mỗi đại diện bang bỏ 1 lá phiếu để quyết định người chiến thắng hợp pháp trong cuộc bầu cử.

“Nếu chúng ta không có các cuộc bầu cử chính xác và công bằng, chúng ta sẽ mất nước,” bức thư kết luận. 

Texas công bố sẽ kiểm tra pháp y lại các phiếu bầu trong cuộc bầu cử Tổng thống 2020

Văn phòng Bộ trưởng Nội vụ Texas hôm 24/9 đã công bố một cuộc kiểm tra pháp y toàn diện về cuộc tổng tuyển cử năm 2020 ở bốn trong số các hạt của bang, Newsmax đưa tin.

Văn phòng Bộ trưởng Nội vụ Texas, trong một tuyên bố trên trang web của mình, lưu ý: “Theo luật hiện hành của Texas, Bộ trưởng Nội vụ có thẩm quyền tiến hành kiểm tra pháp y toàn diện và đầy đủ về bất kỳ cuộc bầu cử nào và đã bắt đầu quá trình  này  ở 2 Hạt Dân chủ lớn nhất và 2 Hạt Cộng hòa lớn nhất ở Texas – bao gồm Dallas, Harris, Tarrant và Collin – cho cuộc bầu cử năm 2020.”

Cựu TT Trump hôm thứ Sáu cho biết cuộc thanh tra các phiếu bầu năm 2020 ở Hạt Maricopa, Arizona, đã “phát hiện ra bằng chứng đáng kể và không thể phủ nhận về gian lận.”

“Đây là một sự kiện hình sự lớn và nên được Bộ trưởng Tư pháp điều tra ngay lập tức”, ông Trump nói.

Xuân Lan

Xem thêm: