Tổng thống Joe Biden hôm thứ Năm (25/3, giờ Mỹ) đã lần đầu tiên tổ chức họp báo cá nhân sau 65 ngày bước vào Nhà Trắng. Ông đã có nhiều khoảnh khắc lúng túng trước báo giới và dưới đây là 5 thời điểm ông “bối rối” nhất theo lựa chọn của Breitbart News.

1. Ông Biden tuyên bố “tôi nhớ” cựu Tổng thống Donald Trump

Ông Biden nói “tôi nhớ” người tiền nhiệm khi phóng viên nói về việc cựu Tổng thống Trump đã thành lập chiến dịch tái tranh cử ngay thời điểm đầu bước vào nhiệm sở, nhưng ông Biden chưa làm thế sau hơn 2 tháng cầm quyền và hỏi ông có kế hoạch tái tranh cử không.

Người tiền nhiệm của tôi cần làm thế”, ông Biden lẩm bẩm “đã cần phải [làm thế]” và cười.

Người tiền nhiệm của tôi. Ôi lạy Chúa, tôi nhớ ông ta”, ông Biden nói một cách châm biếm trước khi xác nhận ông có kế hoạch tái tranh cử vào năm 2024.

Nhưng sau khi bị phóng viên hỏi lại, ông Biden nói: “Để chắc chắn, tôi chưa bao giờ có thể lên kế hoạch trước cho 4,5 năm, 3,5 năm”.

2. Ông Biden lại bị ‘đóng băng não’

Vào một khoảnh khắc khác, ông Biden lại bị đóng băng não, ông đã phải dừng lại giữa những suy nghĩ đứt đoạn, không thể diễn đạt.

Do đó cách tốt nhất để hoàn thành thứ gì đó”, ông Biden nói với vẻ chắn chắn. “Nếu quý vị gìn giữ thận trọng với quý vị, như thế quý vị, uh, um, có lẽ có thể – theo cách nào đó – chúng ta sẽ hoàn thành nhiều thứ”.

Sau khi hoàn thành bài phát biểu, ông Biden đã nhìn vào tờ giấy ông đã chuẩn bị trước danh sách phóng viên sẽ được gọi tên để đưa ra câu hỏi.

Được rồi, um… đợi chút nào… uh… xin lỗi”, ông Biden nói trong khi đưa mắt săm soi vào tờ danh sách đã chuẩn bị.

3. Tạo ra ‘bí danh’ Jim Eagle khó hiểu

Ông Biden đã công kích các dự luật liêm chính bầu cử đang được các tiểu bang như Georgia và Michigan xem xét thông qua. Ông tuyên bố các dự luật đó là “bệnh hoạn”.

Điều này biến Jim Crow trông giống như Jim Eagle”, ông Biden nói, nhưng không giải thích Jim Eagle chính xác là gì.

Jim Crow là các bộ luật của tiểu bang và địa phương, trong đó thực thi phân biệt chủng tộc tại miền Nam nước Mỹ. Tất cả những bộ luật này đã được ban hành trong những năm cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Các bộ luật này được thực thi cho đến năm 1965.

4. Ông Biden dám chắc tuyên bố không rõ ràng của ông là rõ ràng

Một phóng viên muốn ông Biden cam kết cho phép báo giới được vào các cơ sở lưu trú đầy nghẹt người nhập cư bất hợp pháp gần biên giới phía Nam.

Ông Biden đã từ chối, ngoài việc nói: “Tôi sẽ cam kết minh bạch ngay khi tôi có khả năng thực thi những gì chúng tôi đang làm ngay bây giờ”.

Điều đó sẽ là bao giờ?” phóng viên hỏi tiếp ông Biden.

Tôi không biết, rõ rằng thế”, tổng thống đáp.

5. Ông Biden cọc cằn với phóng viên

Phóng viên Cecilia Vega của ABC News đã nói với ông Biden rằng cô vừa quay trở về từ biên giới hôm qua và đã mô tả về những điều kiện đông đúc tại Donna, Texas sau khi chính quyền Biden đã khuyến khích người di cư đến biên giới.

Phản ứng của ông là gì trước một số hình ảnh chụp từ cơ sở đặc biệt đó. Những gì đang xảy ra bên trong đó là chấp nhận được đối với ông chứ và khi nào điều này sẽ được giải quyết?” phóng viên Cecilia Vega đặt câu hỏi.

Đó là một câu hỏi nghiêm túc, đúng không?” ông Biden đáp một cách hết sức tức giận. “Điều đó là có thể chấp nhận với tôi ư, tiếp tục [chuyển sang người khác] nào”.

Ông Biden đã gọi tổng cộng 10 phóng viên từ danh sách đã chuẩn bị trước để đứng lên đặt câu hỏi trong cuộc họp báo hôm 25/3.

Như Ngọc (Theo Breitbart News)

Xem thêm: