5 công dân Anh Quốc, trong đó có một trẻ em, đã bị chẩn đoán nhiễm virus corona mới (2019-nCoV) tại một ngôi làng miền núi nước Pháp. Giới chức y tế địa phương nói rằng họ đang kiểm tra những người liên quan khác có thể bị phơi nhiễm, bao gồm các em học sinh tại một số trường học địa phương. Hai trường học đã được đóng cửa để phòng bệnh dịch lây lan.

Embed from Getty Images

Bộ Y tế Pháp hôm thứ Bảy (8/2) cho biết tổng cộng có 11 người, bao gồm 5 người dương tính với nCoV, đã được đưa tới bệnh viện tại miền đông nam nước Pháp và đang được kiểm tra sức khỏe. Bộ Y tế nói thêm rằng không ai trong số 11 người này gặp tình trạng sức khỏe nghiêm trọng.

Nhóm người Anh, bao gồm những người làm du lịch và một gia đình cư trú tại làng Alpine, khu nghỉ dưỡng trượt tuyết tại Contamines-Montjoie, miền đông nước Pháp. Họ chia sẻ các căn hộ liền kề trong một ngôi nhà gỗ cổ cùng với một người đàn ông người Anh khác. Người đàn ông này đã từng tham gia một hội nghị kinh doanh tại Singapore vào cuối tháng Một. Người đàn ông này đã nhiễm virus corona mới từ Singapore và bây giờ trở thành người truyền nhiễm loại virus chết người này cho những người khác ở cùng khu nhà.

Giới chức y tế Pháp cho biết người đàn ông Anh đã tham gia một hội nghị kinh doanh từ ngày 20/1 đến 23/1 tại khách sạn Grand Hyatt, Singapore cùng với nhiều người nước ngoài khác, trong đó một số người Trung Quốc.

Theo giới chức Singapore, ngoài người đàn ông người Anh, một người Malaysia và hai người Hàn Quốc cùng tham gia hội nghị kinh doanh tại khách sạn Grand Hyatt cũng đã bị chẩn đoán nhiễm nCoV.

Bộ trưởng Y tế Pháp Agnes Buzyn cho biết: “Những trường hợp tiếp xúc với người đàn ông Anh – tổng cộng 11 người Anh – tất cả cùng ở trong căn nhà gỗ [tại Contamines-Montjoie] và ngay trong đêm đã được đưa tới 4 bệnh viện của đại học Lyon, Saint-Etienne, và Grenoble. Không ai trong số những người này gặp tình trạng lâm sàng nghiêm trọng.”

Một số gia đình sống trong làng Alpine và thành phố Geneva, Thụy Sĩ gần kề, hôm 8/2 nói rằng cho tới nay họ nhận được ít thông tin về bệnh dịch lây lan trong khu vực và đang cẩn trọng.

Một phụ huynh có con gái 10 tuổi học cùng lớp với một trong ba đứa trẻ người Anh trong nhóm 11 người nêu trên nói với Reuters: “Bọn trẻ nhà tôi dự định sẽ đi xem hòa nhạc vào tối nay, nhưng chúng tôi đã quyết định không đưa chúng đi nữa để tránh tiếp xúc với người khác.

Cho tới ngày 8/2, theo giới chức y tế Pháp, nước này đã có 11 người bị nhiễm virus corona mới. Ngoài 5 trường hợp mới nhất là công dân Anh Quốc, trong 6 ca nhiễm nCoV còn lại, chỉ có một người đang trong tình trạng nghiêm trọng, những người khác đã có dấu thiện cải thiện sức khỏe trong những ngày gần đây.

Đóng cửa hai trường học tại Contamines-Montjoie 

Sau khi 5 người Anh, trong đó có 1 trẻ em bị chẩn đoán nhiễm nCoV, giới chức Pháp thông báo họ sẽ đóng hai trường học gần khu nghỉ dưỡng trượt tuyết tại Contamines-Montjoie.

Quan chức y tế khu vực Jean-Yves Grall nói trong một cuộc họp báo hôm 8/2 rằng: “Biện pháp đầu tiên là phải đảm bảo hai trường học sẽ được đóng cửa vào tuần tới. Điều này giúp có nhiều thời gian hơn để điều tra và phân tích tình hình.

Các nhà chức trách địa phương cũng cho biết họ sẽ theo dõi chặt chẽ những người đã tiếp xúc gần với các trường hợp bị chẩn đoán nhiễm virus corona mới.

Theo cập nhật đến 7h45 sáng ngày 9/2 từ Uỷ ban Y tế Nhà nước Trung Quốc, số ca nhiễm bệnh tăng lên 37.198 ca toàn Trung Quốc; số ca tử vong tăng kỷ lục thêm 89 ca, lên 811 người toàn quốc.

Như Ngọc

Xem thêm: