Hiện nay trên thế giới vẫn còn 5 quốc gia đang cấm chúc mừng lễ Giáng sinh, thậm chí còn có thể bị ngồi tù.

Giáng sinh có nguồn gốc từ phương Tây nhưng ngày nay đã trở thành ngày lễ trên toàn thế giới không phân biệt tôn giáo hay chủng tộc. Lễ Giáng sinh nêu cao tinh thần đoàn viên, hòa hợp, nhân ái, thể hiện ra nét đẹp của nhân tính, cũng phù hợp với giá trị quan phổ quát của con người, do đó mới được chấp nhận một cách rộng rãi. Tuy vậy, có 5 nước dưới đây đến nay vẫn còn cấm người dân đón Giáng sinh:

1. Ả Rập Xê Út

Các đường phố của Ả-rập Xê-út hoàn toàn không có không khí đón Giáng sinh (Ảnh: Wikipedia)

Mặc dù Ả Rập Xê Út có mối quan hệ tốt đẹp với các nước phương Tây, nhưng đây lại là nước Hồi giáo với người Sunni là chính, họ cho rằng chúc mừng lễ Giáng sinh của Thiên chúa giáo là đi ngược với giáo nghĩa truyền thống của đạo Hồi.

2. Bắc Triều Tiên

Bắc Triều Tiên từ khi ra đời đã phản đối văn minh phương Tây, đương nhiên đối với lễ Giáng sinh đất nước này giấu kín như bưng, đề phòng nghiêm ngặt. Có một năm, một nhóm người Thiên chúa giáo của Hàn Quốc đã dựng một tòa tháp trang trí đèn Giáng sinh ở Giới tuyến phi quân sự 38, điều này khiến Bắc Triều Tiên như gặp phải đại địch, nghiêm trọng đến mức Bắc Triều Tiên lên tiếng chỉ trích Hàn Quốc có hành vi khiêu khích bỉ ổi nhắm vào nước này, nếu Hàn Quốc không hạ tòa tháp Giáng sinh xuống, Bắc Triều Tiên sẽ trực tiếp dùng đại bác phá hủy.

Hiện nay tại Bắc Triều Tiên chỉ có thể chúc mừng sinh nhật của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành (Kim Il Sung) và ngày sinh nhật của người con nối dõi của ông là Kim Jong-il.

>> Dưới sự cai trị của Kim Jong-un Giáng sinh là như thế nào?

Embed from Getty Images

3. Somalia

Quốc gia châu Phi có phần lớn người dân theo đạo Hồi cũng bắt đầu cấm đón lễ Giáng sinh và đón năm mới từ mấy năm trước, lý do cũng tương tự như Ả Rập Xê Út, bởi vì lễ Giáng sinh không phù hợp với giáo nghĩa của đạo Hồi. Hằng năm, chính phủ đều đưa ra thông báo nhắc nhở người dân rằng chúc mừng lễ Giáng sinh là hành vi vi phạm pháp luật. Chính phủ còn đặc biệt nhắc nhở đến người dân, chúc mừng lễ Giáng sinh sẽ khiến cho các phần tử khủng bố có cơ hội trà trộn và tấn công khủng bố.

4. Tajikistan

Tajikistan là quốc gia ở trung Á, người dân chủ yếu là theo đạo Hồi, mấy năm trước chính phủ nước này cũng ban hành lệnh cấm đặt cây thông Noel trong trường học, không được tặng nhau quà Giáng sinh. Cũng không được bắn pháo hoa chúc mừng, cấm các hoạt động tụ tập cũng như gây quỹ liên quan đến Giáng sinh.

5. Brunei

Brunei cũng là nước theo đạo Hồi, người dân ở đây không được công khai đón Giáng sinh (Ảnh: Flickr)

Quốc vương Brunei từng ban hành lệnh cấm, nếu như tín đồ Hồi giáo chúc mừng lễ Giáng sinh, có thể bị phạt nặng nhất 5 năm tù giam. Mặc dù Brunei cũng là nước theo Hồi giáo, nhưng cũng có người dân không theo đạo Hồi, chính phủ cho phép người dân không theo đạo Hồi được đón lễ Giáng sinh, nhưng phải tổ chức trong cộng đồng riêng, không được công khai. Cũng không được bàn luận các vấn đề liên quan đến Giáng sinh với những người tín ngưỡng đạo Hồi. Quốc vương Brunei cho biết, nếu để công khai các hoạt động đón Giáng sinh, sẽ làm tổn thương nghiêm trọng đến cộng đồng người theo đạo Hồi.

Trí Đạt

Xem thêm: