Tự do Tôn giáo là một trong 5 quyền tự do cơ bản của người dân Mỹ được quy định rõ trong Tu chính án thứ Nhất, Hiến pháp Mỹ. Các quyền tự do còn lại là: Tự do Ngôn luận; Tự do Báo chí, Tự do Hội họp và Quyền kiến nghị với Chính quyền.

Embed from Getty Images

Tu chính án thứ Nhất bảo vệ Tự do Tôn giáo

Quốc hội Mỹ không thể thiết lập tôn giáo nhà nước và cũng không thể hạn chế quyền tự do thực hành đức tin tôn giáo. Điều khoản Thực hành Tự do trong Tu chính án thứ Nhất quy định rằng tất cả người Mỹ có quyền thực hành tự do tôn giáo mà không phải lo sợ chính quyền sẽ can thiệp hoặc đàn áp.

Tự do Tôn giáo là một trong những nền tảng ban đầu của nước Mỹ. Từ thời George Washington, người dân đều có thể hoàn thành mong muốn theo đuổi niềm tin cá nhân của mỗi người đối với Thiên Chúa và sống theo niềm tin của mình. James Madison đã mô tả Tự do Tôn giáo là quyền không thể bàn cãi.

Tự do Tôn giáo là quyền được Đấng Sáng Thế ban cho

Trong bản Tuyên ngôn Độc lập, những bậc khai quốc Mỹ đã bày tỏ một cách trân trọng rằng quyền về đức tin của mỗi người là món quà từ Thiên Chúa.

Sau đó, Hiến pháp và các tài liệu pháp lý khác của nước Mỹ đã luật hóa Tự do Tôn giáo để giúp người Mỹ tiếp tục truyền thống tôn trọng quyền thiêng liêng này.

Cùng chung sống hòa bình

Tự do Tôn giáo cho phép cả nam giới và nữ giới với đức tin khác nhau được thờ phụng trong chính nhà thờ, đền thờ, giáo đường và các nơi thờ tự khác của họ. Quyền này cũng cho phép mọi người sống trong cùng một nhà có thể thiết kế, trang trí ngôi nhà của mình với các biểu tượng tôn giáo mà họ tin.

Tự do Tôn giáo cũng cho phép mọi người có đức tin khác nhau vẫn được cùng nhau làm việc trong nhiều ngành nghề, công việc. Quyền tự do tôn giáo cũng cho phép mọi người với những đức tin khác nhau như Hồi giáo, Công giáo, Do Thái giáo hay Phật giáo vẫn cùng ngồi chung một lớp học. Họ thậm chí có thể là những người bạn thân thiết của nhau.

Bất kỳ nỗ lực nào nhằm chà đạp lên quyền được tự do cầu nguyện, giảng đạo và sống theo đức tin của mỗi người thì không chỉ là thiếu tôn trọng nhân phẩm mà còn là thiếu tôn trọng nền tảng đã khiến nước Mỹ trở nên rất mạnh mẽ.

Ai được hưởng lợi về Tự do Tôn giáo?

Câu trả lời là tất cả mọi người, từ tín đồ Do Thái giáo, Công giáo, Hồi giáo, Mormon giáo, Hindu giáo, Phật giáo, thậm chí đến cả những người vô thần và người theo thuyết bất khả tri.

Tự do Tôn giáo duy trì sự đa dạng của nước Mỹ. Mọi người dân đều có thể biểu đạt và thực hành tôn giáo của mình mà không lo sợ bị chính quyền can thiệp và trừng phạt.

Điều gì xảy ra khi Tự do Tôn giáo bị hạn chế?

Nếu Tự do Tôn giáo bị hạn chế tại Mỹ, thì có thể người dân Mỹ sẽ không được làm việc trong các doanh nghiệp mà các ông chủ có đức tin khác. Các tổ chức sẽ không cung cấp dịch vụ xã hội cho những người có đức tin đối lập. Xã hội Mỹ sẽ gặp nhiều hỗn loạn và khổ đau.

Các hạn chế Tự do Tôn giáo cũng sẽ gây tổn hại đến các quyền tự do dân sự khác như quyền lập hội, quyền tự do ngôn luận và quyền tự do kinh doanh. Các trường học với những niềm tin cốt lõi quan ngại về các vấn đề như hôn nhân, gia đình, tính dục và biện pháp tránh thai sẽ bị ép phải nhượng bộ và không khuyến khích họ phục vụ cộng đồng với niềm đam mê vốn có.

Dưới vỏ bọc tôn giáo, mọi người có thể làm bất cứ điều gì họ muốn?

Mọi người không thể làm bất cứ điều gì với cái cớ thực hành tôn giáo. Chính phủ có thể hạn chế Tự do Tôn giáo nếu điều đó là cần thiết để thúc đẩy công lý và thúc đẩy lợi ích chung, cũng như duy trì hòa bình, trật tự. Tuy nhiên, chính phủ cũng không được lạm quyền để hạn chế bừa bãi quyền Tự do Tôn giáo của người dân.

Những hạn chế Tự do Tôn giáo chủ yếu xuất phát từ việc bảo vệ tính mạng và sức khỏe của người dân. Chẳng hạn, khi một người có hành vi bạo hành gia đình, thì quyền tự do tôn giáo sẽ không bảo vệ anh ta ngay cả khi anh ta tuyên bố rằng đức tin của anh ta khiến anh ta thực hiện hành vi bạo hành đó.

Đa số theo một tôn giáo nào đó không thể ra lệnh cho thiểu số

Một trong những vẻ đẹp của Tự do Tôn giáo tại Mỹ là nó ngăn chặn đa số theo một tôn giáo nào đó hưởng lợi từ việc quyền lực nhà nước áp đặt ý chí của họ lên các nhóm thiểu số. Tự do Tôn giáo ngăn chặn chính quyền và tôn giáo của nhóm đa số đó trở nên quá mạnh mẽ đến mức mà họ sẽ ra lệnh cho những người khác phải suy nghĩ và hành động ra sao.

Hải Đăng (Theo Constitutionus.com)

Xem thêm: