Trong buổi Town Hall (tiếp xúc cử tri) tại Cincinnati, bang Ohio và được truyền hình trực tiếp trên CNN gần đây, Tổng thống Joe Biden đã đưa ra nhiều tuyên bố sai hoặc gây hiểu lầm về nhiều chủ đề từ tội phạm tới kinh tế. Dưới đây là 5 tuyên bố sai của ông Biden do Just the News tổng hợp.

Embed from Getty Images

1. “Tội phạm giảm, tỷ lệ bạo lực súng và giết người tăng”

Ông Biden tuyên bố: “Tội phạm giảm, tỷ lệ bạo lực súng và giết người tăng… Khi còn là một Thượng nghị sĩ, tôi là người duy nhất [bỏ phiếu ủng hộ] thông qua luật để đảm bảo chúng ta loại bỏ các vũ khí tấn công”.

Thực tế, mặc dù các loại tội phạm khác như tội ma úy và tội trộm cướp tài sản giảm và có thể góp phần khiến tổng thể tỷ lệ tội phạm giảm, nhưng các vụ tội phạm bạo lực chết người vẫn cao hơn nhiều mức trung bình. Tội cố ý giết người trên toàn nước Mỹ đã tăng gần 30% trong năm 2020 và đã tăng thêm 20% trong 6 tháng đầu năm 2021, theo Tạp chí New York.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki gần đây nói: “Một trong những nguyên nhân chính làm gia tăng tỷ lệ tội phạm là do bạo lực súng. Đó là điều mà cá nhân tổng thống Biden trăn trở nhiều thập kỷ qua”.

Nhưng thực tế, các thành phố do Đảng Dân chủ điều hành, một số thành phố trong đó là nơi thực thi luật kiểm soát súng nghiêm ngặt nhất cả nước, chẳng hạn như New York, Washington và Chicago, thì lại là những nơi có số vụ tội phạm tăng cao.

2. ‘Không thấy bất kỳ ai, kể cả Larry Summers bày tỏ lo lắng về lạm phát’

Trong bối cảnh lo lắng về giá cả ngày càng tăng cao, ông Biden tuyên bố rằng cựu Bộ trưởng Tài chính Larry Summers không lo lắng về lạm phát. Tuy nhiên, thực tế nhà kinh tế học Đảng Dân chủ và cũng từng làm việc cho chính quyền Clinton và Obama gần đây đã lên tiếng phê bình các hành động kinh tế của ông Biden. Ông Larry Summers gọi dự luật kích thích kinh tế được thông qua đầu năm nay là chính sách kinh tế “thiếu trách nhiệm nhất” trong 40 năm qua.

Trao đổi với người dẫn chương trình Don Lemon tại buổi Town Hall vừa qua, ông Biden nói lạm phát gần đây “liên quan đến nhu cầu tiêu dùng, thực tế bởi vì nhu cầu chúng ta đang tăng”. Ông Biden khẳng định: “Tôi không biết bất cử ai, kể cả bạn tôi Larry Summers bày tỏ lo lắng về lạm phát”.

Tuy nhiên, chỉ vài tuần trước, ông Summers đã đưa ra quan điểm về lạm phát trái ngược với tuyên bố của ông Biden. Ông Summers nói với tờ Politico rằng: “Những con số này và sự thắt chặt thị trường lao động và cách hành xử trong thị trường nhà đất, cũng như giá tài sản tất cả đều đang tăng theo cách đáng lo ngại hơn những gì tôi đã lo lắng vài tháng trước đây. Điều này làm tăng mức độ lo lắng của tôi về kịch bản kinh tế phát triển quá nóng. Viễn cảnh kinh tế có nhiều thứ không chắc chắn, nhưng ngay bây giờ tôi thực sự tập trung vào lo ngại liệu kinh tế sẽ phát triển quá nóng”.

3. ‘Nếu bạn tiêm vắc-xin sẽ chống được COVID và không có rủi ro’

Với nỗ lực thuyết phục nhiều người Mỹ hơn nữa tiêm vắc-xin ngừa COVID, ông Biden đã nhiều lần tuyên bố rằng những người đã tiêm vắc-xin là những người chống được COVID và không có rủi ro.

Nếu quý vị tiêm vắc-xin, thì quý vị sẽ không phải bị nhập viện, quý vị sẽ không bị vào phòng điều trị tích cực (ICU), và quý vị sẽ không chết”, ông Biden nói tại buổi Town Hall.

Nếu quý vị tiêm vắc-xin, thì ngay cả khi quý vị bị nhiễm ‘virus’… quý vị cũng không bị mệt”, ông Biden tuyên bố. “Quý vị có lẽ sẽ không có triệu chứng. Quý vị sẽ không rơi vào tình trạng mạng sống gặp nguy hiểm”.

Sau đó, ông Biden thậm chí đã tuyên bố mạnh mẽ hơn rằng: “Quý vị sẽ không nhiễm COVID nếu quý vị tiêm những vắc-xin này”.

Tuy nhiên, thực tế, tại Mỹ số ca nhiễm COVID ở những người đã tiêm đầy đủ vắc-xin đang ngày càng tăng cao.

Trong số những người đã tiêm vắc-xin đầy đủ vẫn bị nhiễm COVID có ít nhất 6 dân biểu Texas đang trốn chạy khỏi tiểu bang tới Washington DC nhằm ngăn chặn Hạ viện Texas thông qua luật cải cách bầu cử. Nhóm này đã lây niễm COVID cho một nhân viên của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và ít nhất một nhân viên Nhà Trắng.

CDC cũng tiếp tục báo cáo hàng nghìn trường hợp tử vong và các phản ứng phụ khác sau khi tiêm vắc-xin ngừa COVID.

4. “Họ đã đang làm việc về” vắc-xin COVID “được 2 thập kỷ”

Ông Biden đã tuyên bố trong buổi Town Hall rằng những vắc-xin này đã được phát triển hơn 20 năm. Tuy nhiên, dù công nghệ mRNA dùng trong sản xuất vắc-xin đã được nghiên cứu từ nhiều năm trước, nhưng virus COVID-19 mới chỉ bùng phát và lây lan diện rộng chưa được hai năm.

Quý vị biết đấy, mọi người nói về việc vắc-xin này ra đời thế nào, loại thuốc mà được bào chế để giết con virus này đã xuất hiện rất nhanh. Họ đã làm việc về nó được 2 thập kỷ. Không có cái gì khác nhanh hơn thứ này. Nó đã được hơn hai thập kỷ”, ông Biden nói.

Thực tế, bào chế vắc-xin COVID-19 mới bắt đầu từ đầu năm 2020 và đến nay CDC Mỹ vẫn chưa phê duyệt hoàn toàn bất kỳ loại vắc-xin COVID nào mà chỉ cho phép sử dụng khẩn cấp chúng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 ngày càng trầm trọng và kéo dài.

5. ‘COVID đã cướp đi mạng sống của nhiều người Mỹ hơn mọi cuộc chiến tranh lớn mà chúng ta đã từng tham chiến tại Mỹ’

Ông Biden nói: “Đại dịch này đã nằm ngoài tầm kiểm soát. Chúng ta đã mất mạng sống của người Mỹ – khoảng 630.000 người – nhiều hơn mọi cuộc chiến tranh lớn mà chúng ta đã từng tham chiến tại Mỹ. Nhiều người chết [vì COVID] hơn tổng số người chết trong tất cả các cuộc chiến tranh lớn gộp lại. Hãy suy nghĩ về điều đó”.

Tuy nhiên, theo trang thống kê dữ liệu statista, chỉ riêng cuộc Nội chiến Mỹ (1861-1865) đã khiến khoảng 620.000 quân nhân Mỹ tử vong. Và trong Thế chiến II, số binh linh Mỹ tử trận là hơn 400.000 người.

Như Ngọc (Theo Just the News)

Xem thêm: