Trong tuần này, Hoa Kỳ đã đạt được một cột mốc quan trọng trong nỗ lực tiêm vắc-xin COVID-19 cho người dân. Theo số liệu của liên bang, tính đến ngày 26/5, gần 50% người lớn Mỹ từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm chủng đầy đủ vắc-xin chống lại virus corona gây ra bệnh COVID-19.

Embed from Getty Images

Quyền quản trị viên COVID-19 của Hoa Kỳ Andy Slavitt nói trong một cuộc họp báo ngắn trực tuyến: “Đây là một cột mốc quan trọng trong nỗ lực tiêm vắc-xin [COVID-19] của đất nước chúng ta.”

Chỉ 1% người Mỹ được tiêm vắc-xin đầy đủ khi ông Joe Biden nhậm chức vào ngày 20/1.

Các cơ quan quản lý Hoa Kỳ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho hai loại vắc-xin COVID-19 vào tháng trước. Cả hai loại vắc-xin đều yêu cầu tiêm hai liều. Người được tiêm đầy đủ là đề cập đến những người đã được tiêm hai liều của vắc-xin Moderna hoặc Pfizer, hoặc một liều duy nhất của vắc-xin Johnson & Johnson, vốn đã được cấp phép vào tháng 3.

Một nửa số tiểu bang của Hoa Kỳ và Thủ đô Washington D.C, đã tiêm chủng đầy đủ cho 50% trở lên số gười dân trưởng thành của họ, trong đó 9 tiểu bang có hơn 70% số cư dân trưởng thành đã được tiêm chủng đầy đủ.

Tán dương những người đã tiêm vắc-xin, ông Slavitt nói: “Tôi thực sự muốn khen ngợi tất cả những việc làm tốt và khen ngợi tất cả những người dân tại các tiểu bang này.” Ông Slavitt cũng liên kết các con số tiêm chủng vắc-xin này với sự sụt giảm các ca nhiễm bệnh, các ca nhập viện, và các ca tử vong liên quan đến COVID-19 trên toàn nước Mỹ trong những tháng gần đây.

Ngoài ra, gần 11% số người lớn Mỹ đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin, trong vài tuần tới số người này sẽ được tiêm đầy đủ.

Một trong những nhóm người dễ bị tổn thương nhất, những người từ 65 tuổi trở lên, chiếm phần lớn trong số người đã được tiêm chủng đầy đủ. Theo số liệu của liên bang, gần 3/4 nhóm người này đã được tiêm chủng đầy đủ.

Tiến sĩ David Boulware, giáo sư y khoa của Khoa Bệnh Truyền nhiễm và Y học Quốc tế thuộc Đại học Minnesota, nói với The Epoch Times qua email, số người được tiêm chủng đầy đủ ngày càng tăng có nghĩa là một số tiểu bang đang đạt đến ngưỡng miễn dịch cộng đồng, bao gồm cả những người trước đây đã nhiễm COVID-19 và đã phục hồi.

Ông cho biết, tại các bang đó, việc lây nhiễm lan rộng trong cộng đồng “đã ngừng lại một cách hiệu quả và những đạt bùng phát tập trung tại địa phương không còn nữa”. Tuy nhiên, “dựa trên sự trái ngược về tỷ lệ tiêm vắc-xin giữa các tiểu bang, thì họat động [bùng phát dịch bệnh] vẫn có thể xảy ra trong một thời gian”.

Nhiều chuyên gia phàn nàn về những người từ chối tiêm vắc xin, họ đang cố gắng nghĩ ra các phương pháp để thuyết phục những người này thay đổi ý định, chẳng hạn như áp dụng các chương trình xổ số và các khuyến khích khác.

Tiến sĩ William Schaffner, giáo sư y khoa tại Khoa Bệnh Truyền nhiễm thuộc Trường Y của Đại Vanderbilt, cũng nhìn nhận cột mốc 50% là “một thành tích kỳ diệu”.

Trong một lần xuất hiện trên MSNBC, ông nói: “Tuy nhiên, 50% còn lại đang ở đâu? Tại sao những người lớn khác không đến và kéo tay áo lên để được tiêm phòng.”

Ông nói thêm, thách thức hiện nay là phải tìm các phương pháp “thuyết phục hơn nữa” để khuyến khích những người chưa được tiêm chủng [đi tiêm].

Một điểm quan trọng gây tranh cãi là liệu những người đã nhiễm bệnh và phục hồi có cần phải tiêm vắc-xin hay không. Một số người, bao gồm Thượng nghị sĩ Rand Paul (Đảng Cộng hòa – bang Kentucky) vốn là một bác sĩ, nói rằng họ không cần phải tiêm bởi vì hiện giờ họ đã có “khả năng miễn dịch tự nhiên”.

Những người khác đang chọn không tiêm vắc-xin là vì họ thuộc nhóm người ít có nguy cơ bị bệnh nặng hoặc tử vong do COVID-19 hoặc là vì họ lo ngại về tính an toàn của vắc-xin.

Các phản ứng dị ứng nghiêm trọng, cục máu đông, và viên tim là những tác dụng phụ nghiêm trọng mà những người đã được tiêm chủng có thể gặp phải. Các nhà chức trách liên bang đang điều tra các báo cáo về tình trạng viêm sức khỏe sau tiêm chủng và đã xác định rằng các trường hợp sốc phản vệ cũng như tình trạng huyết khối kết hợp với mức tiểu cầu thấp là rất hiếm xảy ra.

Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh (CDC) và Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Hoa Kỳ cho biết các số liệu thử nghiệm lâm sàng cùng với các thông tin khác cho thấy vắc-xin hiệu quả và an toàn. Các cơ quan này tiếp tục khuyến nghị sử dụng vắc-xin.

Các loại vắc-xin phần lớn được phát triển dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump, vốn đã rót một số tiền lớn vào các công ty dược phẩm để nghiên cứu phát triển vắc-xin. Ông Trump đã nói về việc đầu tư này trong một cuộc phỏng vấn với Newsmax trong tuần này.

Ông Trump nói: “Đó là một vụ đặt cược tuyệt vời có thể đã cứu sống hàng chục triệu người trên toàn thế giới.”

Bước tiếp theo sẽ là thúc đẩy việc tiêm chủng cho nhiều trẻ em hơn.

Hôm 10/5, các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ đã gia hạn việc cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với vắc-xin của Pfizer, dùng tiêm phòng cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi.

Tiến sĩ Rochelle Walensky, người đứng đầu CDC, nói trong một thông báo: “Mặc dù hầu hết trẻ em bị nhiễm COVID-19 có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng, nhưng một số trẻ em có thể bị bệnh nặng và cần nhập viện. Cũng có một số trường hợp bi thảm hiếm hoi về việc trẻ em tử vong do COVID-19 và những ảnh hưởng của nó, bao gồm hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em (MIS-C).”

Gần 93.000 trẻ em từ 12 đến 15 tuổi đã được tiêm chủng đầy đủ kể từ khi được cấp phép. Vắc-xin của Pfizer đã được cấp phép tiêm cho thiếu niên 16 tuổi. Trong khi đó, Moderna cũng dự định yêu cầu các cơ quan quản lý cấp phép cho vắc-xin của họ dùng cho trẻ em.

Nhật Minh

Xem thêm: