Ông Joe Biden sẽ tổ chức lễ nhậm chức vào ngày 20/1. Lễ nhậm chức của tổng thống là một ngày quan trọng trong chương trình nghị sự chính trị của Hoa Kỳ. Buổi lễ năm nay thì khác, ông Biden sẽ tuyên bố nhậm chức dưới các biện pháp phòng thủ chưa từng có và trong tình hình phong tỏa dịch bệnh.

(Ảnh: Michael F. Hiatt/ Shutterstock, chụp ngày 3/5/2019)

Sau đây là 6 điều nên biết về lễ nhậm chức của tổng thống Hoa Kỳ tổng hợp dựa trên các báo cáo truyền thông.

1. Lễ Nhậm Chức Tổng Thống Hoa Kỳ (Inauguration) là gì? 

Lễ nhậm chức của Tổng thống Hoa Kỳ đánh dấu sự bắt đầu chính thức của nhiệm kỳ tổng thống của tổng thống đắc cử. Tại lễ nhậm chức, tổng thống đắc cử sẽ cam kết với tất cả người dân Hoa  Kỳ làm hết sức mình để bảo vệ nước Mỹ. Đây cũng được gọi là “tuyên thệ nhậm chức”. Ngày tuyên thệ được gọi là ‘Ngày nhậm chức’ (Inauguration Day).

Mọi tổng thống sẽ tuyên thệ theo lời tuyên thệ của tổng thống được quy định trong Hiến pháp Hoa Kỳ:

“Tôi trịnh trọng tuyên thệ rằng tôi sẽ trung thành thực hiện các nhiệm vụ của Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, và làm hết khả năng của mình để tuân thủ, duy trì và bảo vệ Hiến pháp của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.”

Sau khi tuyên thệ nhậm chức, tổng thống đắc cử chính thức trở thành tổng thống Hoa Kỳ. Nhưng đây không phải là tất cả, tiếp theo sẽ còn có nhiều hoạt động theo thông lệ.

Tại lễ nhậm chức ngày 20/1/2021, sau khi tuyên thệ nhậm chức, ông Biden sẽ trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ.

Tổng thống mới sẽ có bài phát biểu nhậm chức. Ông Biden cũng không ngoại lệ.

Ông Biden sẽ chuyển vào Nhà Trắng vào ngày 20/1 và trở thành chủ nhân mới của Nhà Trắng.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ tiết lộ với Fox News rằng, Nhà Trắng đã đề xuất ông Biden sử dụng Blair House vào đêm trước lễ nhậm chức, và ông Biden đã chấp nhận đề xuất này. Trong nhiều thập kỷ, mọi tổng thống đắc cử sẽ ở tại Blair House vào đêm trước lễ nhậm chức. Blair House là nhà khách chính thức của tổng thống, có quy mô lớn hơn cả Nhà Trắng.

2. Tại sao lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ được tổ chức vào tháng Một?

Lễ nhậm chức của Tổng thống Hoa Kỳ ban đầu không được tổ chức vào tháng Một. Theo thông tin phổ thông, lễ nhậm chức của tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên, George Washington, được tổ chức vào ngày 30/4/1789. Từ năm 1793 đến năm 1933, lễ nhậm chức tổng thống được tổ chức vào ngày 4/3. Nếu ngày 4/3 rơi vào Chủ nhật, thì buổi lẽ sẽ được tổ chức vào ngày 5/3. Điều này đã xảy ra 4 lần trong lịch sử nước Mỹ, đó là các năm 1821, 1849, 1877 và 1917.

Bản sửa đổi thứ 20 của Hiến pháp Hoa Kỳ được thông qua vào năm 1933, đã thay đổi ngày bắt đầu của nhiệm kỳ tổng thống. Do đó, bắt đầu từ năm 1937, Ngày nhậm chức của Tổng thống đã được đổi thành ngày 20/1. Tương tự, nếu ngày 20/1 là Chủ nhật, thì nó sẽ được tổ chức vào ngày 21/1.

3. Lịch trình của ông Biden vào ngày 20/1

Lễ nhậm chức của Tổng thống Hoa Kỳ được tổ chức theo truyền thống trước Điện Capitol.

CNN đưa tin, vào ngày 20/1, trước lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell và lãnh đạo đảng Dân chủ Chuck Schumer sẽ tháp tùng ông Biden đến nhà thờ St. Matthew ở Washington, DC cùng tham dự nghi lễ nhà thờ.

Sau lễ tuyên thệ nhậm chức, ông Biden sẽ có bài phát biểu nhậm chức, trình bày tầm nhìn của mình, đó là đánh bại đại dịch virus Trung Cộng (còn gọi là virus corona mới, Co-Vid19), đoàn kết và hàn gắn đất nước…

Sau buổi lễ nhậm chức, ông Biden, bà Harris và vợ/chồng của họ sẽ tham gia lễ duyệt binh. Đây là một truyền thống quân sự lâu đời ở Hoa Kỳ, chuyển giao quyền lực một cách hòa bình cho tổng tư lệnh mới.

Tiếp theo, ông Biden và bà Harris sẽ đến thăm mộ chiến sĩ vô danh tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington (Arlington National Cemetery) để tham gia nghi lễ đặt vòng hoa. Vợ chồng các cựu Tổng thống Obama, Bush Jr., và Clinton cũng sẽ có mặt ở đó.

Sau đó, ông Biden sẽ tới Nhà Trắng dưới sự hộ tống của Đội Cận vệ Tổng thống.

Vào lúc 8h30 ngày 20/1, ông Biden và bà Harris sẽ phát biểu trong chương trình 90 phút chính thức.

4. Ai sẽ tham dự lễ nhậm chức của ông Biden?

Theo thông lệ, vào ngày 20/1, tất cả các vị khách quý, các thành viên nội các sắp đảm nhiệm và sắp mãn nhiệm, các thành viên của Thượng viện và Hạ viện, các thẩm phán của Tòa án Tối cao sẽ tham dự lễ nhậm chức của tổng thống. Phó Tổng thống Mike Pence tuyên bố rằng ông sẽ tham dự lễ nhậm chức của ông Biden, còn Tổng thống Trump thì tuyên bố rằng ông sẽ không tham dự.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên một tổng thống từ chối dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm. Các cựu tổng thống John Adams, John Quincy Adams và Andrew Johnson cũng đã không tham dự lễ nhậm chức của những người kế nhiệm.

5. Các hoạt động đảm bảo an ninh cho buổi lễ nhậm chức?

Lễ nhậm chức tổng thống năm nay sẽ là một trong những sự kiện bất thường nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Vào đêm trước lễ nhậm chức của tổng thống vào ngày 20/1, Washington, D.C đã phải chuẩn bị cho mọi tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Có tới 25.000 thành viên Vệ binh Quốc gia được triển khai tại khu vực thủ đô.

Từ các bức ảnh và video được đăng tải trên Internet, có thể thấy, quân đội được bố trí dày đặc, đồng thời, hàng rào và rào chắn bê tông đã được thiết lập xung quanh các tòa nhà quan trọng như Điện Capitol Hoa Kỳ và Tòa án Tối cao.

Các video do phóng viên, công nhân và người dân khu vực quay được cho thấy, đường phố bị phong tỏa, các công nhân dựng hàng km rào chắn và hàng rào, cửa ra vào và cửa sổ của các cửa hàng và văn phòng bị đóng lại, và lực lượng quân đội có sự gia tăng đáng kể. Người ta nhìn thấy những chiếc xe quân sự đậu trên các con đường ở trung tâm thành phố, và các vệ binh có vũ trang đang kiểm tra danh tính của những người ra vào thủ đô.

Theo một thông báo từ Lực lượng Vệ binh Quốc gia ở Washington, DC, các thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã nhận được ủy quyền vũ trang vào ngày 12/1 để hỗ trợ thực thi pháp luật ở Điện Capitol và Washington, DC.

6. Dịch virus Trung Cộng ảnh hưởng như thế nào đến lễ nhậm chức năm nay?

Trong trường hợp bình thường, hàng ngàn người Mỹ sẽ tụ về Washington để chứng kiến ​​thời khắc lịch sử ngày tân tổng thống nhậm chức. Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi đại dịch virus Trung Cộng, lễ nhậm chức tổng thống năm nay sẽ rất khác so với trước đây.

Ngày 15/1, Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi cho biết, do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, lễ nhậm chức của ông Biden vào ngày 20/1 sẽ được tổ chức với quy mô nhỏ.

Thị trưởng Washington, DC, Muriel Bowser, kêu gọi người Mỹ ở nhà vào ngày 20/1 và xem lễ nhậm chức của ông Biden qua truyền hình.

Đồng thời, là một phần của Kế hoạch chuyển giao của Nhóm tổ chức lễ Nhậm chức Tổng thống năm 2021, Washington, D.C đã được chia thành các khu vực màu xanh lá cây và màu đỏ. Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ đã công bố danh sách tất cả các đường phố bị phong tỏa trên trang web của mình. Nhiều đường phố trong số này sẽ bị phong tỏa từ 6 giờ sáng ngày 16/1 và dự kiến ​​sẽ mở phong tỏa vào lúc 6 giờ sáng ngày 21/1. Một số cây cầu và đường cao tốc liên bang đi qua thủ đô Washington cũng dự kiến ​​phong tỏa lúc 6h sáng ngày 19/1.

Ông Bowser cũng thông báo rằng công ty tàu điện ngầm của thành phố đã đóng cửa 13 nhà ga và phong tỏa 4 cây cầu lớn. Các tuyến giao thông bao gồm xe lửa và xe buýt sẽ bị tạm ngừng phục vụ, các con phố lớn xung quanh Điện Capitol sẽ bị phong tỏa.

Ban tổ chức lễ nhậm chức cũng cho biết, sau khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức, ông sẽ không tổ chức lễ duyệt binh truyền thống mà thay vào đó là cuộc diễu hành “trực tuyến”, sự kiện được truyền tải khắp trên nước Mỹ thông qua truyền hình.

Vợ chồng ông Biden vẫn sẽ đi từ Điện Capitol đến Nhà Trắng như thường lệ, nhưng sẽ không có cảnh “chen chúc” chào mừng ở hai bên lề đại lộ Pennsylvania.

Có thông tin cho rằng trước đây, 200.000 vé vào cửa được phát hành cho lễ nhậm chức, nhưng năm nay chỉ có khoảng 1.000 vé.

Lâm Nghiên, Epoch Times

Xem thêm: