Hôm thứ Hai (4/7), ít nhất 6 người thiệt mạng và 31 người khác phải nhập viện sau một vụ xả súng tại cuộc diễu hành mừng Ngày Độc lập Hoa Kỳ ở Highland Park, bang Illinois, khu ngoại ô giàu có của thành phố Chicago.

Vào ngày 4/7/2022, một vụ nổ súng đã xảy ra trong buổi Diễu hành Ngày Độc lập tại Highland Park, bang Illinois, Hoa Kỳ. (Ảnh chụp màn hình video)

Ban đầu, Highland Park cho biết 16 người bị thương và 5 người thiệt mạng, nhưng tại một cuộc họp báo vào buổi chiều, các quan chức đã điều chỉnh tổng số thành 6 người chết và 31 người bị thương. Phần lớn người bị thương do đạn bắn và một số người bị thương do hỗn loạn tại cuộc diễu hành.

“Cơ quan thực thi pháp luật đang truy tìm nghi phạm; bằng chứng về súng đã được tìm thấy. Nghi phạm được mô tả là một nam giới da trắng, trong độ tuổi từ 18 – 20, có mái tóc dài màu đen, dáng người nhỏ gầy. Nhiều nhân viên thực thi pháp luật đang phản ứng và đã bảo vệ an toàn xung quanh Highland Park, trung tâm của thành phố”, chính quyền thành phố viết trong một tuyên bố.

Chicago Sun-Times đưa tin, các nhân chứng cho biết, mọi người đã bỏ chạy sau khi nghe thấy tiếng súng, trong khi những người khác nhìn thấy ít nhất 5 người thân thể đẫm máu nằm trên mặt đất và những người khác được trùm thảm.

Cảnh sát Highland Park xác nhận, họ đang phản ứng với tình hình và sẽ sớm đưa ra một tuyên bố cho Fox News Digital. Thị trưởng Highland Park, bà Nancy Rotering, kêu gọi người dân tránh xa khu vực thành phố trong khi cảnh sát phản ứng với vụ việc. Highland Park có khoảng 30.000 dân và gần 90% là người da trắng, theo Cục điều tra dân số Hoa Kỳ.

Bà thông báo trên Twitter: “Cảnh sát Highland Park đang phản ứng với một sự cố ở công viên trung tâm thành phố”, “Lễ hội lần thứ 4 đã bị hủy bỏ. Vui lòng tránh xa Highland Park ở trung tâm thành phố.”

Thống đốc đảng Dân chủ bang Illinois, ông Pritzker, cũng xác nhận rằng ông và các nhân viên của mình đang “theo dõi chặt chẽ” tình hình.

“Trái tim của chúng tôi hướng về những cư dân của Highland Park và tất cả những người bị ảnh hưởng bởi những sự kiện bi thảm hôm nay,” cảnh sát trưởng Chicago, ông Brown, nói trong một tweet: “Vào thời khắc đau lòng này, Sở cảnh sát Chicago sẽ đứng cùng với Highland Park.”

Vụ xả súng có thể sẽ khơi lại cuộc tranh luận của người Mỹ về việc kiểm soát súng, và liệu các biện pháp chặt chẽ hơn có thể ngăn chặn các vụ xả súng hàng loạt ở Mỹ hay không.

Bộ An ninh Nội địa xác nhận, Bộ trưởng Mayorkas đã được thông báo tóm tắt về vụ nổ súng và Bộ An ninh Nội địa đang phối hợp với các đối tác địa phương, tiểu bang và liên bang để cung cấp sự hỗ trợ.

Dân biểu Brad Schnider cho biết ông đang tham gia diễu hành khi vụ xả súng xảy ra. Ông xác nhận trong một tweet rằng mình an toàn, nhưng không cung cấp bất kỳ chi tiết nào về tình hình.

Ông Schnider viết: “Hôm nay, trong cuộc diễu hành Ngày Độc lập, một tay súng đã tấn công Highland Park. Tôi và đội tranh cử của tôi đã được tập hợp tại điểm xuất phát của cuộc diễu hành khi vụ nổ súng xảy ra”.Tôi và đội tranh cử của tôi đều an toàn. Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình và liên lạc với thị trưởng.”

Bình Minh (t/h)