Nổ lớn chiều Chủ Nhật hôm qua tại Istanbul khiến 6 người thiệt mạng và 81 người bị thương. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan gọi đó là vụ nổ bom “sặc mùi khủng bố”.

Nổ lớn chiều Chủ Nhật hôm qua tại Istanbul khiến 6 người thiệt mạng và 81 người bị thương. (Ảnh chụp màn hình video)

Hàng trăm người nhốn nháo chạy khỏi đại lộ Istiklal và cảnh sát cùng xe cứu thương ào tới. Đó là tình trạng sau vụ nổ xảy ra ở khu người đi bộ này, vào 16:13 chiều (13:13 GMT) tại quận Beyoglu của thành phố lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ, khi mà vẫn đông đúc như thường lệ vào cuối tuần với những người mua sắm, khách du lịch và các gia đình. Video cho thấy các mảnh vỡ tung lên không trung, và một số người nằm trên mặt đất.

Vài giờ sau vụ nổ, Phó Tổng thống Fuat Oktay đã có mặt ở hiện trường với thống kê mới nhất các con số thương vong, đồng thời hứa sẽ giải quyết vấn đề “rất nhanh chóng”.

Sau đó giới chức cho hay một nhân viên của bộ chính phủ cùng con gái đã chết trong vụ nổ. Năm người đang được chăm sóc gấp rút trong bệnh viện, hai trong số họ đang trong tình trạng nguy kịch.

Chưa có nhóm hay cá nhân nào nhận trách nhiệm về vụ nổ này.

Istanbul và các thành phố khác của Thổ Nhĩ Kỳ từng là mục tiêu tấn công của các lực lượng ly khai người Kurd, các chiến binh Hồi giáo và các nhóm khác, ví như một loạt vụ tấn công vào 2015 và 2016.

“Mọi cố gắng khuất phục Thổ Nhĩ Kỳ và nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ bằng khủng bố sẽ thất bại hôm nay, giống như họ đã thất bại hôm qua, và sẽ thất bại vào ngày mai,” ông Erdogan phát biểu trong một cuộc họp báo trước khi bay đến Indonesia để dự hội nghị thượng đỉnh của Nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới.

“Nhân dân chúng ta có thể yên tâm rằng hung phạm… sẽ nhận trừng trị thích đáng,” và ông cũng cho hay điều tra ban đầu cho thấy các dấu hiệu “một phụ nữ tham gia” vào vụ việc này.

Ông chốt lại, “Sẽ không thích đáng nếu bây giờ khẳng định rằng đây là tấn công của khủng bố. Nhưng các diễn biến và tình báo ban đầu từ cơ quan Chính phủ cho thấy vụ này sặc mùi khủng bố.”

Theo cơ quan truyền thông Anadolu của Chính phủ, dẫn lời ông Bekir Bozdag Bộ trưởng Tư pháp, thì một phụ nữ đã ngồi trên ghế dài hơn 40 phút rồi rời đi chỉ vài phút trước vụ nổ, dẫn đến phỏng đoán rằng bom nổ là do hẹn giờ hoặc được kích phát từ xa.

Mọi người sửng sốt

Các đoạn phim cho thấy cảnh người ta tới chăm sóc nạn nhân sau vụ nổ, các điều tra viên trong trang phục màu trắng săn tìm dấu vết ở hiện trường, nơi có các mảnh vỡ rải rác trên đại lộ với hai bên là cửa hiệu và nhà hàng.

“Tôi cứng hết cả người khi nghe tiếng nổ. Mọi người sững sờ, nhìn nhau. rồi bắt đầu bỏ chạy tán loạn. Còn có thể làm gì khác chứ,” Mehmet Akus kể lại. Ông là nhân viên (45 tuổi) của một nhà hàng trên đại lộ Istiklal.

“Người thân của tôi đã gọi cho tôi, họ biết tôi làm việc ở Istiklal. Tôi đã trấn an họ,” ông kể với phóng viên.

Một chiếc trực thăng bay phía trên hiện trường và một số xe cứu thương đang đậu ở quảng trường Taksim gần đó. Trăng lưỡi liềm đỏ Thổ Nhĩ Kỳ, tổ chức nhân đạo lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết máu đã được chuyển đến các bệnh viện gần đó.

Nếu được xác nhận, đây sẽ là vụ nổ bom lớn đầu tiên ở Istanbul sau nhiều năm qua.

Tháng 12/2016, bom kép nổ bên ngoài một sân vận động bóng đá ở Istanbul đã khiến 38 người thiệt mạng và 155 người bị thương trong một cuộc tấn công được tuyên bố bởi một chi nhánh của Đảng Công nhân Kurdistan (PKK), một nhóm bị Thổ Nhĩ Kỳ, Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ nhìn nhận là một nhóm khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận những lời chia buồn cho nạn nhân và lên án vụ tấn công đến từ một số quốc gia bao gồm Hy Lạp, Ai Cập, Ukraine, Anh, Azerbaijan, Ý, và Pakistan.

Qua mạng xã hội Twitter, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã gửi lời chia buồn tới các nạn nhân sau khi nhận “tin tức kinh hoàng” về vụ việc này.

Thiên Đức, theo Reuters