Tình báo Hoa Kỳ gần đây đã phát hiện 6 tàu hàng Trung Quốc có hoạt động hỗ trợ Bắc Hàn vi phạm chế tài Liên Hiệp Quốc, trong đó có việc bán than sang Nga và Việt Nam, theo Nhật báo Phố Wall.

Quan chức Mỹ đã xác minh và thu thập thông tin về hoạt động của 6 tàu Trung Quốc, gửi bằng chứng này lên Ủy ban chế tài Liên Hiệp Quôc. (Ảnh minh họa: Blomberg)

Trong bài báo đăng hôm thứ Năm (18/1), Nhật báo Phố Wall (WSJ) cho biết các quan chức Hoa Kỳ đã xác minh và thu thập thông tin qua hình ảnh vệ tinh và các phương tiện tình báo khác về hoạt động của các tàu hàng có chủ là người Trung Quốc hoặc do công ty Trung Quốc quản lý. Phía Mỹ cũng đã gửi các bằng chứng này tới Ủy ban chế tài của Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Theo WSJ, sau khi Mỹ gửi thông tin về vi phạm của các tàu Trung Quốc lên LHQ, Mỹ đã yêu cầu cơ quan này chính thức thông báo về danh sách 10 tàu hàng vi phạm lệnh trừng phạt LHQ áp đặt lên Bắc Hàn. Trung Quốc phản đối hành động của Mỹ, nhưng Bắc Kinh đã cho phép LHQ xếp 4 trong số 10 tàu mà Mỹ đề xuất vào danh sách đen, loại bỏ 6 tàu mà Mỹ phát hiện vì cho rằng những tàu này không có liên hệ gì với các công ty Trung Quốc.

WSJ cho biết họ đã xem các tài liệu tình báo giải mật, ảnh và bản đồ hành trình của các tàu mà Mỹ gửi tới LHQ. Các tài liệu này cho thấy các tàu đã chất hàng hóa bất hợp pháp, chủ yếu là than đá tại Bắc Hàn, sau đó hoặc là chuyển tới Nga và Việt Nam, hoặc san hàng sang các tàu khác tại vùng biển quốc tế.

Các tàu vi phạm thường ngụy trang, tránh bị phát hiện bằng cách tắt các Hệ thống Nhân diện Tự động trên tàu của họ – thiết bị chỉ ra vị trí của tàu.

WJS thông tin rằng họ đã tìm hiểu hồ sơ và dữ liệu tàu biển quốc tế để xác định 6 tàu mà tình báo Mỹ phát hiện vi phạm chế tài LHQ là do các công ty Trung Quốc đăng ký tại Hồng Kông. Các công dân Trung Quốc đầu tư vào các công ty này sử dụng địa chỉ ở Trung Quốc đại lục.

Báo cáo của WSJ nói thêm rằng chính quyền Trung Quốc đã tiến hành điều tra ít nhất 4 tàu trong tổng số 6 tàu hàng nêu trên và các quan chức Trung Quốc đã thẩm vấn nhiều chủ tàu và các quản lý. Giới chức Trung Quốc đã bắt giam ít nhất một quản lý của một trong 6 tàu này.

Trước đó, vào cuối tháng 12/2017, tờ nhật báo Chosun Ilbo (Hàn Quốc) cũng đăng báo cáo cho thấy Trung Quốc đã bán dầu mỏ cho tàu buôn Bắc Hàn bất hợp pháp khoảng 30 lần trong tháng 10/2017.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump luôn kêu gọi Trung Quốc hành động nhiều hơn nữa để gây áp lực buộc Bắc Hàn phải chấm dứt chương trình hạt nhân và tên lửa.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters hôm thứ Tư (17/1), ông Trump đã nói rằng Trung Quốc đã gúp Hoa Kỳ trong vấn đề Bắc Hàn, nhưng đổ lỗi cho Nga cản trở sự giúp đỡ đó.

Tổng thống Mỹ hoan nghênh Trung Quốc đã giới hạn xuất dầu mỏ và không nhập khẩu than của Bắc Hàn, nhưng ông Trump cho rằng chế độ Bắc Kinh có thể làm được nhiều hơn nữa để gây áp lực lên Bình Nhưỡng.

Hùng Cường

Xem thêm