Một ngày sau khi ông Joe Biden nhậm chức (ngày 21/1), 6 vấn đề cốt lõi đã bị xóa khỏi phần các vấn đề chính sách của trang web Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, trong đó bao gồm mối đe dọa từ Trung Quốc (ĐCSTQ), an ninh 5G và nhập cư bất hợp pháp.

Ông Antony Blinken, người được đề cử giữ chức Ngoại trưởng trong chính quyền ông Biden. (Ảnh: vasilis asvestas / Shuttterstock).

Hôm thứ Năm (21/1), trang web mới của Bộ Ngoại giao chính quyền Biden chỉ hiển thị 17 vấn đề chính sách, bao gồm: chống tham nhũng và minh bạch, kiểm soát vũ khí, bảo vệ khí hậu và môi trường, virus corona mới… (liên kết tại đây).

So với phần chính sách trên trang web của Nội các chính phủ dưới thời chính quyền Trump, 6 vấn đề đã bị hủy bỏ: an ninh mạng 5G, mối đe dọa từ Trung Quốc (ĐCSTQ), nhập cư bất hợp pháp, mối đe dọa đối với chế độ Iran, sự trở lại nền dân chủ của Nicaragua, cuộc khủng hoảng dân chủ của Venezuela (xem liên kết tại đây).

Chính quyền Biden đã xóa sáu vấn đề (Ảnh chụp màn hình trang web của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thời chính quyền Trump).

Trong đó, mối đe dọa từ Trung Quốc (ĐCSTQ) là một chuyên mục mới được đưa ra bởi cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo vào tháng 11 năm ngoái, trình bày chi tiết về các mối đe dọa của ĐCSTQ đối với hòa bình và an ninh toàn cầu.

“ĐCSTQ là mối đe dọa cốt lõi của thời đại chúng ta. Nó làm mất ổn định thế giới và (chỉ) phục vụ cho tham vọng bá quyền của mình. Mặc dù ĐCSTQ nỗ lực bào chữa cho những hành động xấu xa của mình, Trung Quốc dưới sự kiểm soát của ĐCSTQ (PRC) không phải là một công dân thế giới kiểu mẫu. Dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Tập Cận Bình, ĐCSTQ đã lấy lợi ích của những người khác để mở rộng quyền lực và ảnh hưởng của mình trên ít nhất 6 phương diện,” đoạn đầu tiên của chuyên mục viết.

Trang web vạch ra 6 yếu tố chính:

  • Chính sách kinh tế cướp đoạt;
  • Mở rộng quân sự ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương;
  • Âm thầm phá hoại các chuẩn mực và giá trị toàn cầu;
  • Mánh khóe đe dọa và dụ dỗ ở nước ngoài;
  • Coi thường nhân quyền;
  • Hủy hoại môi trường sinh thái.

Trong số đó, trang web “Sự coi thường nhân quyền của Trung Quốc (ĐCSTQ)” (China’s Disregard for Human Rights) cũng tiết lộ cụ thể các hành vi vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ.

Đây là lần đầu tiên một chính quyền của Hoa Kỳ (chính quyền Trump) đưa ra văn bản rõ ràng đối với vấn đề nhân quyền của ĐCSTQ, khác với các quy định khiêm tốn bất thành văn của các chính quyền Hoa Kỳ khác. Tại trang web Nội các chính phủ thời chính quyền Trump đã thông báo chi tiết: Tình trạng vi phạm nhận quyền tại Hồng Kông, Tân Cương, Tây Tạng, gồm đàn áp tự do ngôn luận và tự do tôn giáo, bắt bớ tùy tiện người dân, và thành lập các trại tập trung.

Đồng thời, cựu Ngoại trưởng Pompeo cũng là nhà ngoại giao đầu tiên phân biệt chi tiết rằng Trung Quốc không đồng nghĩa ĐCSTQ và ĐCSTQ không phải là người Trung Quốc.

Đối mặt với việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa ra trang web nhân quyền Trung Quốc, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao ĐCSTQ chỉ có thể đáp lại bằng cách phủ nhận trách nhiệm giải trình.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao ĐCSTQ Uông Văn Bân nói rằng, về vấn đề nhân quyền, Hoa Kỳ không có tư cách và không có quyền tự xưng là “giáo sư nhân quyền”. Nhưng ông ta không thể đưa ra phản bác mạnh mẽ đối với tuyên bố thực tế của Hoa Kỳ.

Người được đề cử Ngoại trưởng nhấn mạnh rằng ĐCSTQ là mối đe dọa lớn nhất của Hoa Kỳ

Hiện tại, không rõ tại sao chính quyền Biden lại xóa 6 vấn đề chính sách khỏi trang web của Bộ Ngoại giao.

Trong phiên điều trần đề cử tại Thượng viện vào ngày 19/1, người được đề cử Ngoại trưởng tiếp theo của chính quyền Biden, ông Antony Blinken cho biết, ông đồng tình với chính sách Trung Quốc cứng rắn của chính quyền Trump, nhưng không đồng ý với các chiến lược liên quan.

Ông Blinken từng là Thứ trưởng Ngoại giao trong chính quyền của cựu Tổng thống Obama; từ năm 2002 đến 2008, ông là phụ tá về chính sách đối ngoại cho các thành viên đảng Dân chủ trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện.

“Trước đây, có một quan điểm chung rằng, tự do hóa kinh tế của Trung Quốc sẽ mang lại tự do hóa chính trị, nhưng điều này đã không xảy ra.” Ông nói tại phiên điều trần tại Thượng viện, “Không nghi ngờ gì rằng trong số tất cả các quốc gia trên thế giới, (ĐCSTQ) đặt ra mối đe dọa lớn nhất đối với Hoa Kỳ.”

Ông Blinken cho biết ông ủng hộ quyết tâm mới nhất của cựu Ngoại trưởng Pompeo, rằng ĐCSTQ đã thực hiện tội ác diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Ông cũng ủng hộ chính sách quân sự và ngoại giao toàn cầu để giúp Đài Loan và chống lại sức ép của Trung Quốc Đại lục. Ông cũng đặt câu hỏi về tương lai của Hồng Kông với tư cách là một trung tâm kinh tế toàn cầu; đồng thời chỉ trích ĐCSTQ đã gây hiểu lầm cho ngoại giới về nguồn gốc của virus corona mới và ở một mức độ nào đó đã gây ra dịch bệnh này. Điều này là phù hợp với nhận định của cựu Tổng thống Trump và những người khác.

Ông nhấn mạnh rằng không giống như chính quyền Trump, ông sẽ tập trung hơn vào việc hợp tác với các nền dân chủ khác và cùng nhau gây sức ép lên Bắc Kinh.

Nhưng ông Blinken cho rằng mối quan hệ Mỹ – Trung cũng có mặt hợp tác. Các trợ lý của ông Biden đã ám chỉ rằng họ có thể hợp tác với Bắc Kinh về biến đổi khí hậu và các vấn đề khác.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ hôm thứ Năm (ngày 21/1) rằng chỉ cần bạn quyết tâm thì mọi việc đều có thể xảy ra. Bà tin rằng với những nỗ lực chung của cả hai bên, “những thiên sứ tốt đẹp trong quan hệ Trung-Mỹ có thể chiến thắng lực lượng của tà ác”.

Theo Lâm Yến, Epoch Times

Xem thêm: