Yêu cầu của Úc về việc tiến hành một cuộc điều tra phản ứng lúng túng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) với đại dịch virus corona Vũ Hán bây giờ đã nhận được sự ủng hộ của 62 quốc gia. Những nước này bày tỏ sẵn sàng ủng hộ một dự thảo nghị quyết tuyên bố về vấn đề điều tra virus corona trong phiên họp của Hội đồng Y tế Thế giới (WHA) tại Geneva, Thụy Sĩ vào thứ Ba (19/5).

Embed from Getty Images

Theo Breitbart News, bản kiến nghị của Úc chứa đựng nhiều lời lẽ mạnh mẽ hơn một phiên bản khác do Liên minh Châu Âu (EU) đưa ra trước đó. Bản kiến nghị của Úc đã nhận được sự ủng hộ của nhiều quốc gia quan trọng, trong đó có Ấn Độ, Nhật Bản, Anh Quốc, Canada, New Zealand, Indonesia, Nga, Mexico, Brazil và tất cả 27 quốc gia thành viên EU, cùng nhiều nước khác.

Theo tờ nhật báo Australian, bản kiến nghị của Úc kêu gọi Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus “vào thời điểm phù hợp sớm nhất hãy bắt đầu một tiến trình từng bước đánh giá công bằng, độc lập và toàn diện” về phản ứng quốc tế đối với đại dịch virus corona, những hành động của WHO và “thời gian biểu” về diễn tiến đại dịch.

Thủ tướng Úc Scott Morrison quyết tâm không lùi bước trong việc kiến nghị tiến hành điều tra nguồn gốc virus corona và điều này đã khiến Trung Quốc giận dữ. Chế độ Bắc Kinh trước nay coi WHO và lãnh đạo của tổ chức này là một phần mở rộng tham vọng địa chính trị của họ.

Trong vài tuần gần đây, Trung Quốc đã đe dọa sẽ trừng phạt thương mại Úc nếu quốc gia này tiếp tục thách thức Bắc Kinh.

Trung Quốc cảnh báo rằng nếu Canberra chống Bắc Kinh có thể làm bùng phát tâm lý tẩy chay Úc tại Trung Quốc. Người dân Trung Quốc sẽ không mua hàng Úc như thịt bò hay rượu vang, không đi du lịch và học tập tại Úc.

>>Úc: Bắc Kinh không nên đe dọa kinh tế để ngăn điều tra virus

Úc cũng là một trong những tiếng nói mạnh mẽ phản đối việc Trung Quốc từ chối đóng cửa các khu chợ bán động vật tươi sống. Một khu chợ như này tại Vũ Hán được cho là nơi phát sinh virus corona chủng mới.

Thủ tướng Úc Morrison nhiều lần nói rằng chính quyền liên minh theo đường lối bảo thủ của ông sẽ không cúi đầu trước hàng loạt đe dọa từ Trung Quốc, theo SBS News.

Phát biểu trước báo giới tại Canberra vào tháng trước, Thủ tướng Morrison nói: “Đây là virus đã cướp đi sinh mạng của hơn 200.000 người trên khắp thế giới. Virus này đã khiến nền kinh tế toàn cầu phải đóng cửa. Những ảnh hưởng và tác động của loại virus này là quá to lớn”.

Bây giờ, dường như là thời điểm hoàn toàn hợp lý và thực tế khi thế giới muốn có một đánh giá độc lập về cách thức tất cả điều này đã diễn ra, để chúng ta có thể rút ra bài học và ngăn chặn điều này xảy ra lần nữa”, ông Morrison nói thêm.

Việc Trung Quốc tức giận khi Úc không chịu cúi đầu trước sức ép của họ là điều không mới.

Bắc Kinh cũng đã gây sức ép mạnh mẽ khi Úc trở thành nước đầu tiên ngoài Mỹ thực hiện ngăn chặn gã khổng lồ viễn thông Huawei cung cấp thiết bị cho mạng di động 5G.

Khi Úc là một trong những tiếng nói hàng đầu kêu gọi WHO cho phép Đài Loan trở thành thành viên đầy đủ của cơ quan điều phối hoạt động y tế toàn cầu, Trung Quốc cũng đã mạnh mẽ lên tiếng chỉ trích Úc can thiệp vào công việc nội bộ của họ.

Xuân Thành

Xem thêm: 

Leave a Reply