Bảy Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa bỏ phiếu để kết tội cựu Tổng thống Donald Trump “kích động nổi dậy” đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ bên trong nội bộ đảng, nơi ông Trump vẫn là một nhân vật rất có ảnh hưởng.

Embed from Getty Images

(Ảnh: Ông Mitt Romney trả lời phóng viên hôm 13/2 ở Đồi Capitol)

Ủy ban điều hành đảng Cộng hòa (GOP) bang Louisiana đã nhất trí bỏ phiếu để kỷ luật khiển trách Thượng nghị sĩ Bill Cassidy về lá phiếu buộc tội của ông đối với TT Trump.

Đầu tuần này, đảng Cộng hòa Louisiana đã nói rằng họ “vô cùng thất vọng” khi ông Cassidy đứng về phía 5 đảng viên Cộng hòa khác và tất cả các đảng viên Dân chủ ở Thượng viện để kết tội ông Trump.

Thượng nghị sĩ Richard Burr, một người khác cũng đã bỏ phiếu kết tội, cũng bị Đảng Cộng hòa Bắc Carolina lên án.

“Các đảng viên Cộng hòa Bắc Carolina đã cử Thượng nghị sĩ Burr đến Thượng viện Hoa Kỳ để duy trì Hiến pháp và việc bỏ phiếu kết án của ông ấy hôm nay trong một phiên tòa mà ông từng tuyên bố là vi hiến là điều gây sốc và đáng thất vọng”, Chủ tịch GOP Bắc Carolina, Michael Whatley cho biết trong một tuyên bố.

Chủ tịch GOP Pennsylvania, ông Lawrence Tabas, cũng lên tiếng trước việc Thượng nghị sĩ Pat Toomey của bang đã bỏ phiếu để kết tội ông Trump: “Cũng như nhiều lãnh đạo cấp cơ sở và các tình nguyện viên của chúng ta, tôi cảm thấy vô cùng thất vọng về sự bỏ phiếu của Thượng nghị sĩ Toomey ngày hôm nay. Phiếu bầu tuyên bố trắng án mới là kết quả đúng hiến pháp.”

Bốn đảng viên Cộng hòa khác đứng về phía đảng Dân chủ là TNS Mitt Romney (bang Utah), Susan Collins (bang Maine), Lisa Murkowski (bang Alaska) và Ben Sasse (bang Nebraska).

Các đảng Cộng hòa ở Utah, Maine, Alaska và Nebraska đã không đưa ra tuyên bố nào về cuộc bỏ phiếu kể từ đầu ngày Chủ nhật. Tuy nhiên, TNS Sasse đã phải đối mặt với sự phản đối ngày càng tăng vì những tuyên bố và phiếu bầu “chống Trump” của mình trong những tuần gần đây.

Nhóm đảng viên Cộng hòa bỏ phiếu kết án ông Trump đã được Lãnh đạo đa số Thượng viện Chuck Schumer khen ngợi, mô tả họ là “những người yêu nước của đảng Cộng hòa.”

Việc bỏ phiếu chống lại ông Trump có thể gây ra hậu quả vào năm 2022 cho bà Murkowski, người sắp tái tranh cử ở bang Alaska.

“Đó không phải là về tôi và cuộc sống của tôi hay công việc của tôi, đây thực sự là về những gì chúng tôi đại diện. Và [nếu] tôi không thể nói ra những gì tôi tin rằng Tổng thống của chúng ta nên đại diện cho, thì tại sao tôi lại yêu cầu những người Alaska đứng cùng với tôi?” bà Murkowski nói với các phóng viên trên Đồi Capitol.

“Vì vậy, tôi đoán là tôi sẽ phải lãnh hậu quả với các phiếu bầu của mình, đó là hậu quả ở nhiều cấp độ, nhưng tôi không thể cho phép lá phiếu của mình, ý nghĩa của lá phiếu của mình, bị giảm giá trị bởi việc liệu tôi có cảm thấy điều này có ích cho mình hay cho tham vọng chính trị của mình hay không,” bà tiếp tục.

Nhiệm kỳ của các ông Toomey và Burr cũng dự kiến ​​sẽ kết thúc sau hai năm, nhưng cả hai đều đang có kế hoạch nghỉ hưu.

Trong khi đó, ông Romney được bầu vào năm 2018, còn ông Sasse, bà Collins và ông Cassidy được bầu lại vào năm 2020.

Ông Cassidy cho biết trong một tuyên bố ngắn gọn rằng ông đã bỏ phiếu để kết tội ông Trump “bởi vì ông ta có tội.”  

Ông Burr cho biết cựu TT Trump “đã chỉ đạo những người ủng hộ của mình đến Điện Capitol để phá vỡ các thủ tục hợp pháp theo yêu cầu của Hiến pháp” vào ngày 6/1. Ông nói thêm: “Khi đám đông trở nên bạo lực, Tổng thống đã sử dụng văn phòng của mình để làm nóng thêm tình hình thay vì ngay lập tức kêu gọi để chấm dứt vụ hỗn loạn.”

“Tổng thống Trump đã kích động cuộc nổi dậy chống lại Quốc hội bằng cách sử dụng quyền lực tại văn phòng của mình để triệu tập những người ủng hộ ông tới Washington vào ngày 6/1 và thúc giục họ tuần hành trên Điện Capitol trong thời gian kiểm phiếu đại cử tri,” TNS Romney nói.

Còn ông Sasse cho biết ông đã hứa với người dân Nebraska khi được bầu vào năm 2014 rằng ông sẽ luôn bỏ phiếu theo lương tâm của mình.

“Trong bài phát biểu đầu tiên của tôi tại Thượng viện vào tháng 11 năm 2015, tôi đã hứa sẽ lên tiếng khi một tổng thống – ngay cả trong đảng của tôi – vượt quá quyền hạn của ông ấy hoặc bà ấy. Tôi không thể nuốt lời của mình, và Quốc hội không thể hạ thấp tiêu chuẩn của chúng tôi về một vấn đề nghiêm trọng như vậy, đơn giản vì nó thuận tiện về mặt chính trị. Tôi phải bỏ phiếu để kết tội,” ông nói.

Trong khi đó, bà Collins nói với các đồng nghiệp tại Thượng viện rằng: “Phiên tòa luận tội này không liên quan đến bất kỳ từ nào được Tổng thống Trump nói vào ngày 6 tháng 1 năm 2021. Thay vào đó, nó là về việc Tổng thống Trump không tuân theo lời tuyên thệ mà ông đã tuyên thệ vào ngày 20 tháng 1 năm 2017. Những hành động của ông ấy nhằm can thiệp vào quá trình chuyển đổi quyền lực một cách hòa bình – dấu ấn của Hiến pháp và nền dân chủ Hoa Kỳ của chúng ta – là sự lạm quyền và là cơ sở để kết tội.”

Trước đó, hôm 7/2, nói chuyện trên chương trình radio “The Cats Roundtable” do John Catsimatidis tổ chức trên WABC 770 AM, ông Dick Morris, cựu cố vấn của TT Bill Clinton, cho biết bất kỳ đảng viên Cộng hòa nào phản đối cựu Tổng thống Donald Trump và bỏ phiếu cho bản luận tội của ông sẽ không có cơ hội tái cử trong kỳ bầu cử tiếp theo.

Xuân Lan (theo Epoch Times)

Xem thêm: