Cảnh sát Cộng hòa Czech ước tính, có khoảng 70.000 người đã biểu tình tại Prague chống lại chính phủ Czech hôm 3/9, kêu gọi liên minh cầm quyền nỗ lực hơn nữa trong việc kiểm soát giá năng lượng tăng. Họ cũng lên tiếng phản đối Liên minh châu Âu và NATO.

Những người tổ chức cuộc biểu tình từ một số nhóm chính trị cực hữu và bên ngoài, bao gồm cả Đảng Cộng sản, cho rằng quốc gia Trung Âu này nên trung lập về mặt quân sự và đảm bảo các hợp đồng trực tiếp với các nhà cung cấp khí đốt, kể cả Nga.

Họ kêu gọi chính phủ hiện tại của Cộng hòa Czech từ chức, giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng và khắc phục những thiệt hại. Họ cũng yêu cầu chính phủ thay đổi hệ thống phân phối và thanh toán tiền điện để không phải trả tiền cho những người trung gian trên sàn chứng khoán.

Đáng lưu ý, họ còn mang theo nhiều khẩu hiệu phản đối Liên minh châu Âu (EU), Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Thỏa thuận Xanh cho châu Âu và thái độ tiêu cực của chính phủ Czech đối với Nga.

Theo ước tính của cảnh sát, số lượng người biểu tình vào khoảng 70.000 người vào giữa buổi chiều.

“Mục đích cuộc biểu tình của chúng tôi là yêu cầu [chính phủ] thay đổi, chủ yếu là giải quyết vấn đề giá năng lượng, đặc biệt là điện và khí đốt, thứ sẽ phá hủy nền kinh tế của chúng ta vào mùa thu này,” ông Jiri Have – người đồng tổ chức sự kiện nói với trang tin iDNES.cz.

Cuộc biểu tình tại Quảng trường Wenceslas ở trung tâm thành phố được tổ chức một ngày sau khi chính phủ vượt qua được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong bối cảnh phe đối lập tuyên bố chính phủ không có hành động gì chống lạm phát và giá năng lượng tăng cao.

Cuộc bỏ phiếu cho thấy cuộc khủng hoảng năng lượng của Châu Âu đang thổi bùng lên bất ổn chính trị như thế nào, khi mà giá điện tăng cao gây ra lạm phát, vốn đã ở mức cao chưa từng thấy trong ba thập kỷ qua.

Thủ tướng Petr Fiala, người lãnh đạo liên minh năm đảng trung hữu, nhận xét hãng thông tấn CTK hôm 3/9, những người biểu tình không hề nghĩ đặt lợi ích của đất nước lên trên hết.

“Cuộc biểu tình trên Quảng trường Wenceslas được kêu gọi bởi các lực lượng thân Nga, thân cận các lập trường cực đoan và đi ngược lại lợi ích của Cộng hòa Czech,” ông nhấn mạnh.

Minh Ngọc (Theo Reuters)