Một cuộc thăm dò giới điều hành doanh nghiệp Mỹ do hãng khảo sát Zogby Analytics thực hiện vào tháng Tám cho thấy 83% giới doanh nhân cho rằng họ đang kinh doanh tốt hơn hai năm trước. Tuy nhiên, thương nhân Mỹ vẫn dành sự ủng hộ cho Đảng Dân chủ nhiều hơn Đảng Cộng hòa.

Embed from Getty Images

Đa số áp đảo giám đốc điều hành doanh nghiệp Mỹ lạc quan về nền kinh tế nước này dưới thời Trump. 

Kết quả khảo sát của Zogby Analytics chỉ ra rằng các doanh nghiệp nhỏ dưới 500 nhân viên đa phần lạc quan về nền kinh tế Mỹ đang bùng nổ, với 85% nói rằng kinh doanh của họ tốt hơn so với năm 2016. Các doanh nghiệp lớn với hơn 5000 nhân viên thể hiện ít nhiệt tình hơn, nhưng cũng có đa số áp đảo (79%) nói rằng hoạt động kinh doanh của họ hiện tại đang tốt hơn so với hai năm trước.

Số liệu khảo sát cũng cho thấy các giám đốc điều hành doanh nghiệp Mỹ lạc quan về tương lai với 76% nói rằng doanh nghiệp của họ sẽ tăng trưởng trong năm tới.

Phản ứng của giới thương nhân Mỹ tiếp tục là minh chứng cho thấy hiệu quả trong việc Tổng thống Trump và Đảng Cộng hòa thông qua luật cắt giảm thuế và giảm thủ tục hành chính. GDP của Mỹ trong Quý II đã tăng 4,2%, mức tăng cao nhất trong một quý kể từ năm 2014.

Chính phủ Trump cũng đang nỗ lực đàm phán lại các hiệp định thương mại với nước ngoài để có lợi hơn cho doanh nghiệp và lao động Mỹ. Nỗ lực của ông Trump và cộng sự đã bắt đầu thu được trái ngọt khi tuần trước Tổng thống Trump và Tổng thống Mexico Nieto thông báo rằng hai nước đã đạt được hiệp định thương mại sơ bộ. Mỹ và Canada cũng đang tích cực đàm phán để nước này sớm gia nhập vào NAFTA mới.

Bất chấp việc kinh tế Mỹ đang khởi sắc dưới thời Tổng thống Đảng Cộng hòa, cuộc khảo sát của Zogby Analytics cho thấy các giám đốc điều hành doanh nghiệp Mỹ vẫn đặt niềm tin vào Đảng Dân chủ hơn. Trả lời câu hỏi khảo sát về việc đảng nào ủng hộ kinh doanh hơn, 38% giám đốc điều hành chọn Đảng Dân chủ, trong khi 34% ủng hộ Đảng Cộng hòa. Ngoài ra, hơn 1/4 (28%) không đưa ra câu trả lời chắc chắn.

Trong phân tích về kết quả khảo sát, Zogby Analytics viết: “Truyền thống, trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ [tại Mỹ] đa số cử tri ‘không chắc chắn’ sẽ bỏ phiếu cho đảng không cầm quyền, nhưng với nền kinh tế đang vận hành tốt theo tiêu chuẩn truyền thống có thể giúp Đảng Cộng hòa giảm bớt thiệt hại về ‘làn sóng xanh’ diễn ra trong tháng Mười Một”.  “Làn sóng xanh” (Blue Wave) là thuật ngữ mà truyền thông Mỹ đang dùng để mô tả về xu hướng ủng hộ Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ sắp tới.

Sự chênh lệnh còn thể hiện rõ hơn trong câu hỏi khảo sát liên quan trực tiếp tới bầu cử. 47% giám đốc điều hành Mỹ trả lời khảo sát của Zogby Analytics nói rằng họ sẽ bỏ phiếu cho Đảng Dân chủ, 34% cho biết họ sẽ bầu cho Đảng Cộng hòa.

Zogby Analytics đánh giá rằng: “Đây không phải là cách truyền thống tốt nhất để đánh giá kết quả của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ và cơ hội cho mỗi đảng, nhưng tâm lý của giới kinh doanh là nghiêng về Đảng Dân chủ – các doanh nghiệp nhỏ, vừa và lớn đều nói rằng họ sẽ bầu cho Dân chủ”.

Tổng thống Trump trong mùa thu này sẽ tổ chức các chiến dịch vận động tranh cử mạnh mẽ hỗ trợ cho các ứng viên Đảng Cộng hòa nhằm duy trì đa số ghế của đảng này ở cả Hạ viện và Thượng viện. Ông Trump cần Đảng Cộng hòa nắm giữ quyền lực ở cả hai viện Quốc hội Mỹ để ông tiếp tục thực hiện nghị trình làm việc “Nước Mỹ trên hết” của mình.

Thời gian qua, Tổng thống Trump đã đề cập tới việc sẽ thông qua giai đoạn hai của tiến trình cắt giảm thuế. Điều khoản quan trọng trong luật giảm thuế 2.0 sẽ là thực hiện cắt giảm thuế cá nhân vĩnh viễn.

Đạo luật Cắt giảm thuế và Việc làm mà Quốc hội phê duyệt và Tổng thống Trump ký thông qua vào tháng 12/2017 có điều khoản cắt giảm thuế doanh nghiệp vĩnh viễn từ 35% xuống 21%, nhưng việc giảm thuế cá nhân chỉ là tạm thời.

Theo Americans for Tax Reform, từ đầu năm 2018 tới nay, dưới tác động tích cực của luật thuế mới đã có hơn 700 công ty Mỹ công bố và thực hiện các khoản thưởng đặc biệt, gia tăng được lợi nhuận và tăng lương cho nhân viên.

Yên Sơn

Xem thêm: