Một nhóm tự thông báo khoảng 80 phụ nữ tín đồ Kitô Giáo và có kèm cả con nhỏ, đến từ giáo xứ ở Chernivtsi, đã có video phản ánh ra công chúng hôm Thứ Bảy (25/3) sau khi họ bị cảnh sát Ukraine cưỡng bức rời khỏi xe khi đang hành hương tới tu viện Kyiv Pechersk Lavra, trong bối cảnh chính quyền Zelensky muốn trục xuất các tu sỹ của tu viện với hạn chót là Thứ Tư tới.

Video tiêu đề: Thật nhục nhã! Chúng tôi 80 phụ nữ có kèm cả con nhỏ bị cảnh sát cưỡng bức đuổi khỏi xe. (Ảnh cắt từ video)

Tài khoản mạng xã hội mang tên ‘Người Cossack Đầu tiên’ cho đăng liên tiếp 2 video hôm Thứ Bảy phản ánh việc cảnh sát chặn xe chở khách đưa tín đồ Kitô Giáo hành hương tới Tu viện Các hang động (Kyiv Pechersk Lavra), một biểu tượng của Chính thống Giáo Đông phương, cũng là một di sản được UNESCO công nhận.

Cảnh sát đã cưỡng bức các tín đồ hành hương rời khỏi xe giữa đường, khiến hành khách gặp khó khăn bất kể là họ muốn đi tiếp hay trở về nhà.

Cảnh sát đã được lệnh chặn những người hành hương tới tu viện này, và đã đe dọa sẽ tước bằng lái xe nếu tái xế dám tiếp tục chở những người hành hương tới tu viện. Cảnh sát không đưa ra được công văn nào biện minh cho hành động này, tuy nhiên họ nói rằng đây là vì an ninh trong thời chiến.

Những người hành hương cho biết họ chủ yếu là phụ nữ và là tín đồ của Giáo hội Chính thống UOC. Trong khi chồng và con trai của họ đang chiến đấu ở chiến trường Ukraine và đổ máu bảo vệ tổ quốc, thì những người đàn ông không nhập ngũ đang đàn áp tín ngưỡng của họ.

Hôm nay 26/3 là ngày Chủ Nhật cuối cùng trước hạn chót 29/3 mà chính quyền Zelensky công bố sẽ trục xuất toàn bộ các tu sỹ của tu viện, những người của Giáo hội Chính thống UOC sống ở tu viện từ năm 1998, những tu sỹ có công hồi sinh tu viện sau thảm trạng dưới thời được sử dụng bởi những kẻ vô thần như một viện bảo tàng.

  • Tham khảo: UOC (УПЦ theo tiếng Ukraine) trên YoutubeTwitter.

Video 1: Thông điệp từ 80 phụ nữ, một số có kèm con nhỏ

 

Trích đoạn (tạm dịch):

Một cô gái khoảng 20–35 tuổi: “Chúng tôi là những tín đồ của Giáo hội Chính thống UOC… có những người đang chăm sóc cho trẻ sơ sinh… có người già…”

“[Cảnh sát không đưa ra] văn bản nào cấm nhân dân di chuyển từ nơi này đến nơi khác bên trong Ukraine… suốt 1 tiếng rưỡi không chờ đợi mà không chứng minh được và không giải thích được cho chúng tôi…”

“Không thể để như thế này được. Đây là hàng triệu tín đồ [của Giáo hội UCO]…”

“Hãy nghe tiếng khóc của những người mẹ, những người dì, những người chị… chúng tôi đang cầu nguyện cho các chiến binh ở tiền tuyến…”

Một phụ nữ khoảng 50–65 tuổi: “Tại sao con trai tôi đang đau khổ vì chiến đấu?…”

“Tôi [hành hương tới tu viện] để cầu nguyện cho con tôi rằng Chúa sẽ phù hộ cho con, phù hộ cho tất cả thanh niên, tất cả đàn ông [Ukraine], những người con… Tại sao không cho tôi đi…”

Một phụ nữ khoảng 30–40 tuổi: “[Chống phá UOC] là do những người vô thần kích động. Các vị [tu sỹ ở tu viện] có thể chịu đựng được trong bao lâu?”

“Bằng cách nào đó, chúng ta những tín đồ Chính thống cần đoàn kết lại, cùng theo Thiên Chúa…”

Video 2: Cảnh ngày 24/3 xe chở khách bị cảnh sát chặn lại và tín đồ hành hương bị cưỡng bức rời khỏi xe.

Trong video, một người đàn ông cao tuổi đang tìm cách giải thích với cảnh sát (trích đoạn và tạm dịch):

“Bây giờ ở Ukraine đã không còn tự do tín ngưỡng! Ở Ukraine chỉ còn khủng bố!”

“Bây giờ có một tổ chức tôn giáo [quốc doanh] đặc biệt, do chính quyền nâng đỡ. Còn các tôn giáo không đặc biệt thì bị đàn áp hết. [Trong đó] là có Giáo hội Chính thống UOC này.”

Phần thuyết minh của tài khoản ‘Người Cossack Đầu tiên’ viết rằng cảnh sát đã đe dọa sẽ tịch thu giấy phép lái xe nếu dám chở người tới tu viện, và cảnh sát Ukraine nhận lệnh triển khai hoạt động chặn đường như thế này.

Sự vụ Tu viện Các hang động (Kyiv Pecherk Lavra) —ngày 10/3 chính quyền yêu cầu tất cả người của UOC phải rời khỏi tu viện, chậm nhất là 29/3— được xem là một trong những nỗ lực xóa sổ Giáo hội Chính thống UOC. Theo các thông báo từ UOC, hiện ở tu viện có khoảng 200 tu sỹ và khoảng 300 thanh thiếu niên học đồ của trường thần học, cùng một số người làm công khác.

Một giáo hội mới được chính quyền nâng đỡ, liên tục đưa ra thông điệp đào người của UOC. Trong vụ tu viện này họ cũng phối hợp với thông điệp của chính quyền rằng nếu chuyển sang giáo hội mới thì sẽ được ở lại tu viện.

Video: 22/3, giáo hội quốc doanh cùng cảnh sát xông vào hành hung người của UOC ngay khi buổi lễ được tiến hành ở một nhà thờ tại Bukovyna.

(Trí thức VN không có con đường độc lập để xác minh tính đúng đắn của thông tin trên mạng xã hội nói trên)