Bộ Tài chính và Tổng cục thuế Hoa Kỳ hôm thứ Hai (14/4) xác nhận rằng hơn 80 triệu người Mỹ sẽ nhận được tiền trợ cấp vào thứ Tư 15/4 (giờ địa phương). Đây là một phần trong gói cứu trợ kinh tế 2,2 tỷ USD được Quốc hội và Tổng thống Mỹ thông qua vào cuối tháng trước.

Embed from Getty Images

Bộ Tài chính Mỹ hôm 14/4 đã phát đi thông cáo báo chí về kế hoạch giải ngân khoản trợ cấp nêu trên, trong đó họ cho biết khoản tiền này sẽ được tự động gửi đến tài khoản của những người khai thuế liên bang năm 2019 hoặc năm 2018 đủ điều kiện và họ đã điền thông tin tài khoản ngân hàng cá nhân vào tờ khai thuế.

Phát biểu trong thông cáo báo chí, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho hay: “Chúng tôi vui mừng thông báo rằng nhiều người Mỹ đang nhận được Tiền Trợ cấp Kinh tế. Chính phủ đang chuyển nhanh và trực tiếp trợ cấp kinh tế tới những người dân Mỹ chăm chỉ, và chúng tôi hy vọng khoản tiền này sẽ mang lại cho người dân sự hỗ trợ rất thiết thực”.

Tổng cục thuế cũng đang có kế hoạch ra mắt ứng dụng cài trên điện thoại di động “Nhận tiền Của tôi” (Get My Payment) để giúp những người đã nộp tờ khai thuế năm 2018 và 2019, nhưng họ chưa cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng cá nhân vào hồ sơ thuế đó, có thể bổ sung thông tin này.

Theo thông cáo báo chí, những người cài ứng dụng nêu trên sẽ có thể “chuyển thông tin tài khoản ngân hàng cá nhân để họ có thể nhận tiền trợ cấp trực tiếp qua chuyển khoản ngân hàng. Những người không cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, sẽ nhận séc qua thư bưu chính và hình thức chuyển trợ cấp này sẽ được thực hiện vào trước cuối tháng Tư”. Tổng cục thuế nói thêm rằng ứng dụng “Nhận tiền Của tôi” sẽ “cho phép người dân theo dõi trực tuyến trạng thái khoản tiền trợ cấp của họ”, nghĩa là người dân có thể biết khoản tiền của mình đã được chuyển đi hay chưa.

Trong khi đó, những người không nộp tờ khai thuế sẽ đăng ký nhận tiền trợ cấp và cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng qua một trang web khác của Tổng cục thuế.

Bộ Tài chính nói rằng Những người thụ hưởng An sinh Xã hội đủ điều kiện và người nhận lương hưu ngành đường sắt không nộp tờ khai thuế vào năm 2018 hoặc năm 2019 vẫn sẽ được nhận tiền trợ cấp kinh tế lần này qua chuyển khoản ngân hàng vào tài khoản họ vẫn đang nhận tiền an sinh xã hội và tiền lương hàng tháng.

Thông cáo báo chí cũng cho biết: “Cho dù bạn nhận tiền qua chuyển khoản ngân hàng hay nhận séc qua thư bưu chính, thì trong khoảng 15 ngày sau khi chuyển tiền, Tổng cục thuế vẫn sẽ gửi cho bạn một bức thư tới địa chỉ mà bạn khai báo gần đây nhất”.

Cuối tuần qua, Tổng cục thuế thông báo rằng họ đã bắt đầu tiến hành chuyển tiền trợ cấp tới người dân.

Khoản tiền Trợ cấp Kinh tế đầu tiên đã được chuyển tới tài khoản ngân hàng của người dân trong hôm nay. Chúng tôi biết nhiều người đang rất nóng lòng nhận khoản tiền này; chúng tôi sẽ tiếp tục chuyển tiền nhanh nhất có thể”, Tổng cục thuế cho biết hôm 11/4. Trong ngày này, nhiều người Mỹ đã viết lên Twitter thông báo họ đã nhận được tiền trợ cấp.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: