Theo khảo sát mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu Pew, hiện có thêm nhiều người Mỹ bày tỏ thái độ không ưa Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Trung tâm Nghiên cứu Pew thực hiện cuộc khảo sát trong tháng Ba với hơn 3.500 người Mỹ. Kết quả cho thấy, 82% người Mỹ trưởng thành nói rằng họ giữ quan điểm không ưa Trung Quốc. 92% cho biết họ nghĩ mối quan hệ đối tác sâu sắc giữa Trung Quốc với Nga đặt ra mối đe dọa cho nước Mỹ.

Đáng chú ý, khoảng 2/3 đáp viên đã xem Trung Quốc là mối đe dọa lớn đối với Mỹ, tăng 23 điểm phần trăm kể từ khi câu hỏi này được đưa vào các cuộc khảo sát của Pew năm 2013.

Theo khảo sát, thành viên Đảng Cộng hòa có xu hướng thể hiện quan điểm tiêu cực với Trung Quốc hơn thành viên Đảng Dân chủ và họ cũng ủng hộ thực thi các biện pháp kinh tế cứng rắn với Bắc Kinh hơn.

Mối quan hệ Mỹ-Trung đã tiếp tục tụt dốc trong những năm gây đây khi hai bên đối đầu nhau hết lần này đến lần khác trong hàng loạt các vấn đề từ thương mại, sức khỏe đến địa chính trị.

Tổng thống Mỹ Joe Biden gần đây đã cảnh báo lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình rằng sẽ gặp “hậu quả” nếu Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ Nga xâm lược Ukraine.

Mỹ cũng đã đang ngày càng gia tăng quan ngại về việc Trung Quốc leo thang gây rối Đài Loan, quốc đảo dân chủ mà Bắc Kinh luôn coi là lãnh thổ ngoài khơi xa của họ.

Hải Đăng