Ngày 24/2 Bộ Quốc phòng Đài Loan thông báo, 9 máy bay quân sự của Trung Quốc (Đảng Cộng sản Trung Quốc, ĐCSTQ) đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không vào ngày Nga xâm lược Ukraine. Đài Loan đã gấp rút điều động lực lượng không quân để ứng phó.

Máy bay J-16 của quân đội ĐCSTQ. (Ảnh: Wikipedia)

Một phi đội nhỏ gồm 8 máy bay chiến đấu J-16 và một máy bay trinh sát kỹ thuật Y-8 đã xâm phạm không phận Đài Loan. Máy bay quân sự của Đài Loan đã đưa ra cảnh báo và theo dõi các hoạt động của hạm đội ĐCSTQ.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ nói với Fox News: “Không có gì lạ, Trung Quốc (ĐCSTQ) đã làm điều này trong vài tháng qua và các sự kiện tương tự thường xuyên xảy ra.”

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Mỹ vẫn “lo ngại” về “hành động quân sự khiêu khích gần Đài Loan.”

“Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ việc giải quyết hòa bình các vấn đề giữa 2 bờ eo biển, điều này phù hợp với mong muốn và lợi ích tốt nhất của người dân Đài Loan”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ còn nhấn mạnh rằng hành vi như vậy là “gây mất ổn định”, là phá hoại hòa bình và sự ổn định của khu vực. “Cam kết của chúng tôi với Đài Loan là vững chắc, và sẽ giúp duy trì hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan và khu vực.”

Lần cuối máy bay của ĐCSTQ xâm nhập vùng nhận dạng phòng không Đài Loan là vào ngày 23/1, thời điểm đó 39 máy bay quân sự Trung Quốc bay vào khu vực phòng thủ. Tuy nhiên, hành động hôm 24/2 của ĐCSTQ diễn ra vào thời điểm nhạy cảm khi căng thẳng giữa Nga và Ukraine đang gia tăng.

Cùng với việc Nga xâm lược Ukraine hôm thứ Năm theo giờ địa phương, Đài Loan đã nâng mức cảnh báo. Chính quyền ĐCSTQ chỉ trích động thái này, nói rằng Đài Loan “không phải là Ukraine”.

Theo Reuters, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc (ĐCSTQ) Đàm Khắc Phi thúc giục Mỹ nhận thức vấn đề Đài Loan là rất nhạy cảm, Trung Quốc (ĐCSTQ) sẽ không dung thứ cho sự can thiệp của nước ngoài.

ĐCSTQ dường như nhấn mạnh rằng các báo cáo về sự xâm lược của Nga vào Ukraine có thể có tác dụng giúp “giải quyết vấn đề Đài Loan một lần và mãi mãi”.

Một tài khoản mạng xã hội có tên “Tin tức đường chân trời” thuộc tờ Tân Kinh Báo (Beijing News), một kênh truyền thông của ĐCSTQ, đã vô tình đăng thuyết minh và bản tin mà cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ báo cáo hôm thứ Tư, bài đăng của tài khoản này sau đó đã bị xóa. Theo Washington Post, bài bị xóa lưu ý rằng không nên đăng các bài viết không có lợi cho Nga hoặc có nội dung thân phương Tây.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tuần đã dự đoán, sau khi Ukraine bị xâm lược, sẽ đến lượt Đài Loan. Bởi vì ông Tập Cận Bình đã sử dụng hành động xâm phạm của Nga đối với Ukraine như một tín hiệu cho một cuộc xâm Đài Loan bằng vũ lực.