Hôm Chủ Nhật (23/7), giới chức thành phố San Antonio, bang Texas đã phát hiện ít nhất 9 người chết bên trong một chiếc xe tải rơ móc đỗ bên ngoài một cửa hàng Walmart.

Tờ Reuters cho hay chính quyền Texas xác nhận đây là một vụ chở lậu người di cư bất hợp pháp vào Mỹ. Ông Charles Hood, trưởng bộ phận cứu hỏa của thành phố San Antonio, cho biết trong chiếc xe tải nóng bỏng có tới hơn 30 người. Ngoài 9 người bị chết, nhiều người khác được lôi ra khỏi xe trong điều kiện nguy kịch, người nóng bừng và kiệt sức vì xe không có điều hòa và nước uống. Nhiệt độ bên ngoài xe được xác nhận lúc đó là gần 38 độ C.

Cảnh sát San Antonio đang phong tỏa hiện trường nơi chiếc xe tải chở lậu người vượt biên vào Mỹ đang đỗ gần cửa hàng của Walmart. (Ảnh: ABC News)

Trong một tuyên bố phát đi từ Văn phòng công tố viên Texas cho biết giới chức còn phát hiện thêm 1 người nữa ở khu rừng gần nơi chiếc xe tải đỗ và người này cũng đã được đưa tới bệnh viện điều trị.

Công tố viên Attorney Richard Durbin của San Antonio nói: “Tất cả đều là nạn nhân của những kẻ buôn người vô nhân đạo, không quan tâm đến sự an toàn của những hành khách mà họ chở”.

Ông Richard nói thêm rằng: “Những người này phụ thuộc hoàn toàn vào những người vận chuyển họ. Họ thực sự bất lực. Hãy hình dung họ phải chịu đựng sự ngột ngạt, nóng bức trong thùng xe tải với nhiệt độ trên 38 độ C”.

Cảnh sát trưởng thành phố San Antonio, ông William McManus đã mô tả những người bị thiệt mạng trong vụ chở lậu người mới nhất là một “bi kịch khủng khiếp” và cho biết phát hiện được những người khác trốn chạy khỏi hiện trường khi cảnh sát đến.

Ông McManus nói: “Kiểm tra video quay hiện trường vụ việc, đã phát hiện một số phương tiện đã đến và đưa một số người từ chiếc xe tải đi”.

Ông Charles Hood, trưởng bộ phận cứu hỏa của thành phố San Antonio, cho hay 20 người đã được chuyển tới 7 bệnh viện khác nhau trong điều kiện từ “nghiêm trọng đến rất nghiêm trọng”. 8 người khác nhập viên trong điều kiện cực kỳ nghiêm trọng.

Cảnh sát trưởng McManus thông tin rằng những người trong xe dao động từ tuổi vị thành niên tới trưởng thành, trong đó chủ yếu là từ 20 đến hơn 30 tuổi. Tất cả những người bị thiệt mạng đều là nam giới trưởng thành. Ông McManus nói thêm rằng Bộ An ninh Nội địa cũng đã vào cuộc điều tra và nguồn gốc của chiếc xe tải vẫn chưa được xác minh rõ ràng.

Văn phòng công tố viên Texas xác nhận rằng người lái chiếc xe tải buôn người là ông James Mathew Bradley, 60 tuổi, sống ở Clearwater, bang Florida. Ông Bradley đã bị bắt để điều tra sự việc. Các thủ tục về tố tụng hình sự cho sự việc này sẽ được đệ trình lên tòa án liên bang tại San Antonio vào thứ Hai 24/7 (giờ Mỹ) và dự kiến sẽ có một phiên tòa ban đầu để tra xét tài xế Bradley.

Sự vụ 9 người chết lần này được coi là nghiêm trọng nhất liên quan đến chở lậu người vào Mỹ trong một thập kỷ qua. Vào tháng 5/2003, cũng tại Texas, giới chức đã phát hiện được 70 người bị nhồi nhét trong một chiếc xe tải lớn 18 bánh tại thành phố Victoria, cách San Antonio khoảng 160km về phía đông nam. 19 người trong số này đã thiệt mạng.

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply