Khoảng 90 gia đình đến từ hai miền Triều Tiên đã tái đoàn tụ thời gian ngắn tại miền Bắc từ thứ Hai (20/8). Họ gặp nhau trong nước mắt, quyến luyến sau hơn 6 thập kỷ bị chia tách do cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Embed from Getty Images

Các cuộc tái đoàn tụ thường kết thúc trong thời khắc tạm biệt đau thương. 

Theo Reuters, cuộc tái đoàn tụ chớp nhoáng này kéo dài khoảng 11 tiếng được tổ chức lần đầu tiên sau ba năm. Các gia đình liên Triều gặp nhau tại khu nghỉ dưỡng du lịch trên Núi Kumgang, Bắc Hàn nhờ vào kết quả của tuyên bố chung Bàn Môn Điếm mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ký với lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un vào 27/4.

Kế hoạch ban đầu sẽ có 93 gia đình từ hai miền Triều Tiên sẽ lần lượt gặp nhau khoảng 11 tiếng trong ba ngày từ thứ Hai (20/8), nhưng đến phút chót 4 gia đình Hàn Quốc đã phải hủy chuyến đi tới Bắc Hàn do điều kiện sức khỏe, Reuters dẫn tin từ Hội Chữ Thập Đỏ Hàn Quốc.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, bắt đầu từ thứ Năm (23/8) sẽ có một cuộc đoàn tụ ngắn tiếp theo của 88 nhóm gia đình khác, 469 người từ miền Nam và 128 người từ miền Bắc.

89 gia đình tái đoàn tụ ngắn từ 20/8 gồm 330 người từ Hàn Quốc và 185 người từ Bắc Hàn, nhiều người đã rất nhiều tuổi và phải ngồi trên xe lăn. Một số đã rất khó khăn để nhận ra người thân của mình khi họ đã không gặp nhau hơn 60 năm.

Ông Seo Soon-gyo, 55 tuổi đưa bố Seo Jin-ho, 87 tuổi gặp lại hai người em của ông là Chan Ho và Won Ho.

Trong khi đó, hai ông bà Kim Gyong Sil và Gyong Yong, lần lượt đã 72 tuổi và 71 tuổi mặc bộ hanbok truyền thống Triều Tiên màu tím nhạt đứng hồi hộp nhìn ra lối đi trước khi thấy mẹ của họ bà Han Shin-ja đã 99 tuổi xuất hiện. Ba người không thể nói thành lời trong nhiều phút, họ chỉ khóc to và xoa má, xoa tay nhau.

Khi tôi trốn nhà trong chiến tranh”, bà Han nói, nhưng rồi không thể tiếp tục cất lời do nghẹn ngào vì xúc động.

Những gia đình này là nạn nhân của tắc nghẽn chính trị kéo dài nhiều thập kỷ giữa hai miền Triều Tiên và gần đây đã leo thang hơn khi chế độ Bình Nhưỡng nhanh chóng phát triển các chương trình vũ khí hạt nhân, tên lửa.

Hiện tại có khoảng hơn 57.000 người Hàn Quốc là nạn nhân của ly tán do chiến tranh vẫn còn sống đã đăng ký tham gia các cuộc đoàn tụ ngắn ngủi, những cuộc gặp thường kết thúc trong thời khắc tạm biệt đau đớn.

Nhiều năm qua, Seoul đã kêu gọi tổ chức các cuộc tái đoàn tụ thường xuyên hơn, trong đó có cả việc sử dụng các cuộc hội nghị qua cuộc gọi video, nhưng những chương trình này thường là nạn nhân đầu tiên của mối quan hệ rất mong manh giữa hai miền Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, cũng là một người ly tán gia đình do chiến tranh, hôm thứ Hai (20/8) đã nói rằng các cuộc tái đoàn tụ như này nên được thúc đẩy mạnh hơn nữa và cần tổ chức đều đặn, trong đó có cả các chuyến viếng thăm qua lại và trao đổi thông tin qua thư tín.

Trong cuộc họp với các trợ lý, ông Moon cho hay: “Đó là nỗi xấu hổ cho cả chính phủ hai miền Nam, Bắc khi để nhiều người đã qua đời mà không biết liệu người thân ly tán của mình còn sống hay không”.

Ông Moon nhấn mạnh: “Mở rộng và tăng cường tái đoàn tụ gia đình ly tán là ưu tiên hàng đầu trong số các chương trình nhân đạo mà hai miền Triều Tiên sẽ thực hiện”.

Theo Reuters, các cuộc đoàn tụ thời gian ngắn của các gia đình ly tán do chiến tranh Triều Tiên đã bắt đầu được tổ chức từ năm 1985. Hiện nay những người này hầu hết đã cao tuổi, nhiều người đã ở độ tuổi 80 hoặc cao hơn nữa, thời gian đối với họ là không còn nhiều.

Theo số liệu của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, tính đến tháng 7/2018, có khoảng 132.000 cá nhân người Hàn Quốc được xếp vào danh sách gia đình ly tán do chiến tranh. Trong đó khoảng hơn 57.000 còn sống sót, 41,2% đã ở độ tuổi trên 80 và 21,4% đã hơn 90 tuổi.

Theo Reuters, người già nhất tham gia đợt tái đoàn tụ mới nhất này đã 101 tuổi.

Bác sĩ Han Sang-jo người tham gia hỗ trợ công tác y tế cho cuộc đoàn tụ cho biết: “Phần lớn những người tham gia đã già và nhiều người trong số họ mắc các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường và đang trong điều kiện sức khỏe yếu. Trước sự kiện đoàn tụ, chúng tôi phải kiểm tra điều kiện sức khỏe của họ để xem họ có thể tham dự cuộc gặp theo kế hoạch hay không”.

Nhiều thành viên gia đình Hàn Quốc khi đến buổi đoàn tụ đã mang tặng thân quyến của họ ở miền Bắc nhiều món quà thiết yếu. Tất, quần chip, áo khoác mùa đông, thuốc chữa bệnh, kem đánh răng và thực phẩm là những thứ phổ biến, trong khi các món quà xa xỉ hơn sẽ không qua được quá trình kiểm duyệt của giới chức Bắc Hàn.

Ông Lee Soo-nam, người Hàn Quốc, 76 tuổi nói với Reuters trước cuộc gặp với người anh trai của ông bị ly tán do chiến tranh: “Tôi đã chuẩn bị cho ông ấy một số loại thuốc thông dụng, trong đó có men tiêu hóa, thuốc đau đầu, bổ sung dinh dưỡng và một số nhu yếu phẩm hàng ngày khác”.

Ông ấy rất già rồi vì vậy tôi thực sự muốn bày tỏ lòng biết ơn của tôi đối với ông ấy”, ông Lee Soo-nam nói thêm.

Hùng Cường

Xem thêm: