Các quan chức quân đội Hoa Kỳ hôm thứ Ba (26/12) nói rằng IS đã mất 98% lãnh thổ mà họ kiểm soát với một nửa số thành trị của Nhà nước Hồi giáo tự xưng này được giải phóng chỉ trong chưa đầy một năm ông Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ.

Embed from Getty Images

Quân lính chính phủ Iraq vẫy cờ mừng chiến thắng IS

Thắng lợi lớn trước IS của chính quyền Trump đến sau nhiều năm chiến dịch này bị rằng buộc bởi những quy tắc “nặng nề” của chính quyền tiền nhiệm. Những nhà phê bình nói rằng chính quyền Obama “đã quản lý chi tiết” cuộc chiến này và né tránh chiến lược không kích cường độ cao mà nếu được sử dụng đã có thể kết thúc cuộc xung đột này sớm hơn nữa.

Trung tướng về hưu David Deptula, cựu Giám đốc tình báo Không lực Mỹ, nói với Fox News rằng: “Quy tắc can dự dưới thời chính quyền Obama là nặng nề. Ý của tôi là những gì đã thực hiện ở Nhà Trắng thời điểm đó bị rằng buộc vào quyết định mang tính cá nhân, và trong một vài trường hợp sẽ làm mất thêm nhiều tuần. Những giới hạn này dựa vào [quan điểm] cho rằng [hoạt động không kích] thực tế [có thể] dẫn tới những thương vong dân sự lớn hơn”.

Tuy nhiên chỉ huy cao cấp về chống khủng bố trong Hội đồng An ninh Quốc gia của cựu Tổng thống Obama này đã phản bác bất kỳ sự chỉ trích nào đối với việc cựu tổng thống Đảng Dân chủ đã không thực hiện đủ nhiều để đánh bại IS.

Ông Joshua Geltzer, tác giả của “Chiến lược Chống khủng bố Mỹ: Dấu hiệu và Tầm nhìn Thế giới về Khủng bố”, hiện đang là giáo sư thỉnh giảng tại Trường Luật Georgetown, nhận định rằng: “Ngay từ những ngày đầu IS chiếm đoạt các ‘thiên đường an toàn’, [việc đánh bại nhóm phiến quân này] đã là ưu tiên hàng đầu, [tất cả] có nhận thức rằng ‘các thiên đường an toàn’ cho các nhóm khủng bố đồng nghĩ với việc những tên khủng bố có âm mưu mở rộng nó  – không chỉ ở khu vực [Trung Đông], mà còn tới Châu Âu và hoàn toàn có thể tới Hoa Kỳ”.

Đánh giá mới nhất của tình báo Mỹ cho biết hiện tại ở Iraq và Syria chỉ còn chưa tới 1000 chiến binh IS, giảm thấp nhất kể từ lúc đỉnh điểm lên tới 45.000 chiến binh vào hai năm trước. Các quan chức Mỹ nói rằng liên minh do Mỹ lãnh đạo và các đối tác trong khu vực đã thực hiện khoảng 30.000 đợt không kích vào các khu vực do IS chiếm đóng, tiêu diệt khoảng hơn 70.000 chiến binh thánh chiến.

Những thành trì cuối cùng còn lại của IS hiện tại tập trung ở một khu vực nhỏ dọc theo biên giới Syria và Iraq. Ở vào thời điểm đỉnh cao, phiến quân IS đã kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng lớn tương đương với diện tích của bang Ohio, Hoa Kỳ.

Mặc dù gần như đã chịu thất bại toàn diện tại Iraq và Syria, IS vẫn tiếp tục kêu gọi những chiến binh cực đoan trên khắp thế giới thực hiện các cuộc khủng bố trong mùa lễ hội Giáng Sinh và năm mới. Những lời kêu gọi thánh chiến mới nhất được IS phát đi hôm thứ Ba (26/12) và IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm thực hiện một vụ đánh bom tự sát tại Thủ đô Kabul, Afghanistan vào ngày Giáng Sinh. Đây được cho là một phần trong nỗ lực của nhóm khủng bố này nhằm mở rộng ảnh hướng tới Châu Phi và Afghanistan. Đặc sứ Mỹ tại liên hinh chống IS cuối tuần qua đã cảnh báo rằng không nên kỳ vọng đã đánh bại hoàn toàn IS quá sớm.

Ông Brett McGurk, Đặc sứ đặc biệt của Tổng thống tại Liên minh Toàn cầu về Chống IS tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, trong một cuộc họp báo nhanh hôm thứ Năm tuần trước đã nói rằng: “IS đã trở thành một thương hiệu, và nhiều nhóm khủng bố ra đời trước đó hiện nay đã bắt đầu treo cờ IS, chủ yếu tuyển dụng các chiến binh nước ngoài và những vùng khác, có thể bắt gặp hiện tượng này ở nhóm phiến quân tại Sinai, Ai Cập”.

Tướng David Deptula nghĩ rằng cuộc chiến chống IS đã có thể kết thúc sớm hơn nếu cựu Tổng thống Obama trao nhiều quyền tự quyết cho chỉ huy tại chiến trường. Ông Deptula so sánh hành động của ông Obama với cách làm của cựu Tổng thống Lyndon B. Johnson trong Chiến tranh Việt Nam.

Ông Obama đã quản lý chi tiết cuộc chiến này. Chúng ta đã có thể hoàn thành các mục tiêu của mình thông qua việc sử dụng sức mạnh không quân toàn diện trong 3 tháng, chứ không phải là 3 năm”, Tướng Deptula nói.

Cựu Giám đốc tình báo Không lực Mỹ nói thêm rằng những khu vực có nguồn cung dầu mỏ do IS kiểm soát đã không bị nhắm mục tiêu không kích trong suốt 15 tháng kể từ năm 2014. Do đó, đã tạo điều kiện cho nhóm phiến quân thu được khoảng 800 triệu USD, thuận lợi cho việc thực hiện các âm mưu tấn công khủng bố và bắt giữ hàng triệu người vô tội làm nô lệ.

Cuộc chiến chống IS tại Iraq và Syria đang ở những chương cuối, nhưng chuyên gia Joshua Geltzer cảnh báo rằng hoạt động chống khủng bố của Mỹ tại đây chưa thể kết thúc sớm.

Ông Geltzer cho rằng Al-Qaeda, một nhóm phiến quân bắt rễ từ Syria có thể sẽ là ưu tiên của chính quyền Trump trong năm tới.

Nhiều người khi nghĩ về Al-Qaeda có lẽ vẫn cho rằng địa bàn trung tâm của nhóm này là ở vùng biên giới Afghanistan và Pakistan. Nhưng tôi nghĩ rằng trọng tâm hoạt động của Al-Qaeda thực sự đã chuyển dịch tới Syria rồi”, ông Geltzer nói.

Theo Fox News,

Yên Sơn

Xem thêm: