Nghiên cứu của Viện Sức khỏe Quốc gia Ý mới đây chỉ ra rằng số ca tử vong tại nước này do virus corona Vũ Hàn hầu hết rơi vào những người đã mang các bệnh lý khác từ trước. 

Embed from Getty Images

Các nhà nghiên cứu của Viện Sức khỏe Quốc gia Ý đã tiến hành kiểm tra hồ sơ y tế của 355 người trong số gần 3.000 nạn nhân tử vong do virus corona Vũ Hán và phát hiện chỉ có 3 bệnh nhân (0,8%) trong số này không có bệnh lý  nào trước đó. Như vậy, hơn 99% ca tử vong do virus corona tại Ý là người đã có bệnh nền.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khoảng gần một nửa số ca tử vong (48,5%) đã có từ ba bệnh nền trở lên trước khi nhiễm virus corona chủng mới gây viêm phổi Vũ Hán (COVID-19).

Các bệnh phổ biến gồm cao huyết áp (76%), đái tháo đường (35%) và bệnh tim (33%). Các bệnh về thần kinh và gan ít phổ biến hơn.

Cũng theo nghiên cứu này, tuổi trung bình của những nạn nhân tử vong tại Ý do virus corona là 79,5 tuổi.

Tỷ lệ tử vong do virus corona tại Ý là 8%, cao nhất thế giới và gấp đôi so với tỷ lệ tử vong trung bình của dịch bệnh này trên toàn cầu.

Tuy nhiên, theo Quỹ GIMBE, số người thực tế tại Ý đã nhiễm virus corona đã vào khoảng 100.000 người, do nhiều ca không có triệu chứng và triệu chứng nhẹ chưa được xét nghiệm xác nhận bệnh. Nếu theo ước tính này, thì số tỷ lệ tử vong do virus Vũ Hán tại Ý là vào khoảng 2%.

Tính đến hết ngày 19/3, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, Ý đã có hơn 41.000 ca nhiễm virus corona Vũ Hán được xác nhận và 3.405 ca tử vong, vượt số trường hợp tử vong tại Trung Quốc mà chế độ Đảng Cộng sản Trung Quốc báo cáo.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Thủ tướng Ý Giuseppe Conte đã xác nhận lệnh phong tỏa toàn quốc sẽ mở rộng tới ngày 3/4.

Phong tỏa hoàn toàn sẽ tiếp tục”, ông Conte nói với nhật báo Corriere Della Sera. “Những biện pháp đã thực hiện, cả việc đình chỉ các hoạt động công cộng và các hoạt động liên quan tới trường học, lúc này chỉ có thể phải được gia hạn tiếp”.

Xuân Thành

Xem thêm: