Truyền thông nhà nước Ả-Rập Saudi hôm thứ Hai (7/11) đã cáo buộc nỗ lực tấn công tên lửa vào cảng hàng không ở Thủ đô Riyadh cuối tuần qua là “hành động chiến tranh” của Iran. Vương Quốc Hồi giáo thề sẽ trả đũa thích đáng.

Trước đó, vào cuối tuần qua BBC đưa tin giới chức Ả-Rập Saudi tuyên bố đã đánh chặn thành công tên lửa đạn đạo được cho là xuất phát từ Yemen bắn vào cảng hàng không ở Thủ đô Riyadh.

Phiến quân Houthi tại Yemen, lực lượng đang bị liên quân do Ả-Rập Saudi không kích nhiều năm qua, đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ phóng tên lửa sang Riyadh. Tên lửa này bay được khoảng hơn 800km trước khi bị quân đội Ả-Rập Saudi đánh chặn thành công, theo Fox News.

Embed from Getty Images

Iran trưng bày tên lửa trong tuần lễ Quốc phòng Iran tổ chức vào cuối tháng 9/2017.

Hãng thông tấn nhà nước Ả-Rập Saudi cáo buộc rằng những mảnh vỡ được tìm thấy từ tên lửa nêu trên chứng minh rằng nó đã được sản xuất tại Iran và nhập lậu vào Yemen. Các quan chức Hoa Kỳ trước đây cũng đã buộc tội Iran trang bị vũ khí cho phiến quân Houthi.

Trong tuyên bố phát đi hôm thứ Hai (7/11), hãng thông tấn Ả-Rập Saudi nói rằng vụ tấn công tên lửa vừa qua là “hành động gây hấn quân sự của chế độ Iran và có thể dấy lên việc xem xét đó là một hành động chiến tranh”.

Tuyên bố nêu trên nhấn mạnh rằng Ả-Rập Saudi “nắm giữ quyền đáp trả Iran vào thời điểm và bằng cách thức thích hợp, phù hợp với luật pháp quốc tế và dựa trên quyền tự vệ”.

Trao đổi với CNN, Ngoại trưởng Ả-Rập Saudi Adel bin Ahmed al-Jubeir buộc tội rõ ràng rằng Iran thực sự đã tuyên chiến.

Chúng tôi nhìn nhận điều này là hành động chiến tranh. Iran không thể phóng tên lửa tới các thành phố và đô thị của Ả-Rập Saudi và mong chờ chúng tôi không có các bước đáp trả”, ông Adel bin Ahmed cảnh báo.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Iran, Bahram Qassemi gọi những tuyên bố của Ả-Rập Saudi là “sai lầm, vô trách nhiệm, phá hoại và khiêu khích”, theo Thông tấn xã Iran – Tasnim.

Sự leo thang căng thẳng giữa hai quốc gia đối địch diễn ra chỉ một ngày sau khi hàng chục hoàng tử, sĩ quan cao cấp, doanh nhân và quan chức cấp cao Ả-Rập Saudi đã bị bắt giam trong chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn của Thái tử Mohammed bin Salman.

Hùng Cường

Xem thêm: