Giới chức Ả-Rập Saudi mới đây cho biết họ đã đánh chặn thành công tên lửa đạn đạo được cho là xuất phát từ Yemen bắn vào gần thủ đô Riyadh. 

Embed from Getty Images

Phong trào nổi dậy Houthi biểu dương lực lượng tại Sanaa, Yemen vào tháng 8/2017

BBC, dẫn lời quan chức Ả-Rập Saudi, cho hay quân đội nước này đã bắn rơi tên lửa đạn đạo ở khu vực gần sân bay ở thủ đô Riyadh. Đã có tiếng nổ lớn ở khu vực này và các mảnh vỡ của tên lửa rơi xuống gần sân bay.

Truyền thông Ả-Rập Saudi không đưa ra thông tin chi tiết về thời gian và cách thức quân đội nước này thực hiện đánh chặn tên lửa thành công.

Một kênh truyền hình có liên kết với nhóm nổi dậy Houthi tại Yemen cho biết tên lửa đạn đạo nêu trên được bắn đi từ Cảng hàng không Quốc tế King Khalid.

Cơ quan hàng không dân sự Ả-Rập Saudi nói rằng không lưu không bị gián đoạn.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên quân đội Ả-Rập Saudi bắn hạ thành công các tên lửa của Houthi. Nhưng trước nay chưa có quả tên lửa nào bay gần tới khu trung tâm đông dân cư như sự vụ vừa qua.

Nhóm nổi dậy Houthi được cho là đang sở hữu khá nhiều tên lửa đạn đạo Scud và các loại biến thể khác của dòng vũ khí này. Quân đội Saudi trước đây đã bắn rơi các tên lửa của Houthi bằng tên lửa đất đối không Patriot mua của Hoa Kỳ.

Theo BBC, phiến quân Houthi cũng đã từng bắn một quả tên lửa đạn đạo hướng tới thủ đô Riyadh hồi tháng 5/2017, chỉ 1 ngày trước khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tới thăm Ả-Rập Saudi. Khi đó, quân đội Saudi đã bắn rơi tên lửa ở phạm vi cách thủ đô Riyadh khoảng 200km.

Tại sao phiến quân Houthis muốn tấn công Ả-Rập Saudi?

Tại Yemen vài năm qua đang xảy ra cuộc nội chiến đẫm máu giữa lực lượng trung thành với chính phủ của Tổng thống Abdrabbuh Mansour Hadi được quốc tế công nhận và phong trào nổi dậy Houthi của người Hồi giáo dòng Shitte.

Ả-Rập Saudi đang dẫn dắt một chiến dịch đánh bại Houthi. Chế độ Riyadh chính là lực lượng lớn nhất trong một liên minh quốc tế tiến khành không kích vào nhóm phiến quân Houthi từ năm 2015.

Vào thứ Tư (1/11), liên minh do Ả-Rập Saudi dẫn đầu đã tiến hành không kích vào một khách sạn và khu chợ ở miền bắc Yemen khiến ít nhất 26 người thiệt mạng, BBC dẫn theo phát ngôn của các quan chức địa phương và lực lượng y tế tại Yemen.

Phía Ả-Rập Saudi nói rằng vụ không kích nêu trên là nhắm tới “mục tiêu quân sự hợp pháp”, nhưng các nhóm nhân quyền lại cho rằng cuộc tấn công đó đánh vào các trường học, bệnh viện, chợ và các khu vực thường dân.

Trước tình hình căng thẳng ở Yemen, cộng đồng quốc tế cũng đã có những bước hòa giải, nhưng các cuộc đàm phán khởi xướng bởi Liên Hiệp Quốc đều chưa mang tới thành công.

Những cuộc không kích vào Yemen của liên minh do Ả-Rập Saudi dẫn dắt trong những năm qua đã cướp đi sinh mạng của hơn 8.600 người và gần 50.000 người khác bị thương, theo BBC.

Cuộc xung đột kéo dài tại Yemen đang khiến khoảng 20,7 triệu người cần cứu trợ nhân đạo. Đây là vấn đề an ninh lương thực khẩn cấp lớn nhất mà thế giới đang phải đối mặt.

Xuân Thành

Xem thêm: