Phụ nữ Ả Rập Saudi đã chính thức được phép ngồi sau tay lái xe hơi sau khi lệnh cấm lái xe kéo dài hàng thập kỷ được dỡ bỏ vào giữa đêm thứ Sáu 24/6 (giờ địa phương), khoảng 21 giờ GMT thứ Bảy.

Ả Rập Saudi là nước cuối cùng trên thế giới cấm phụ nữ lái xe. (Ảnh qua Asia Media International)

Chính quyền Ả Rập Saudi đã thông báo về kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm phụ nữ lái xe từ tháng 9 năm ngoái và đầu tháng này họ đã cấp những chiếc bằng lái xe đầu tiên cho phụ nữ.

Ả Rập Saudi là nước cuối cùng trên thế giới phụ nữ không được lái xe và nhiều gia đình phải thuê tài xế riêng cho các nữ thân nhân.

Theo BBC, sắp tới sẽ có hàng ngàn phụ nữ Ả Rập Saudi lái xe hơi trên khắp các đường phố.

Cô Sabika al-Dosari, một người dẫn chương trình truyền hình, nói với hãng tin AFP: “Đây là thời khắc lịch sử cho mọi phụ nữ Ả Rập Saudi”.

Cô Sabika tiết lộ thêm rằng cô đã ngồi sau vô lăng xe hơi chỉ vài phút sau khi lệnh cấm phụ nữ lái xe được dỡ bỏ vào lúc giữa đêm thứ Sáu.

Sinh viên ngành dược Hatoun bin Dakhil, 21 tuổi, nói: “Những ngày tháng phải đợi tài xế hàng giờ đã kết thúc. Chúng tôi không cần đàn ông nữa”.

Giới chức Ả Rập Saudi trước đây cho biết họ dự kiến có khoảng 2000 phụ nữ sẽ nhận được bằng lái xe vào thời điểm lệnh cấm được dỡ bỏ.

Dỡ bỏ lệnh cấm phụ nữ lái xe là một phần trong chương trình hiện đại hóa một số khía cạnh đời sống xã hội Ả Rập Saudi của Thái tử Mohammed bin Salman.

Chương trình Tầm nhìn 2030 của Thái tử Salman có tham vọng mở rộng đa dạng nền kinh tế Ả Rập Saudi, tránh phụ thuộc hoàn toàn vào ngành dầu mỏ và mở cửa xã hội. Tuy nhiên, vẫn còn có nhiều giới hạn mà phụ nữ phải tuân thủ.

Luật pháp của Ả Rập Saudi áp dụng hình thức Hồi giáo Sunni nghiêm ngặt được gọi là luật Wahhabism, nổi tiếng với việc phân biệt giới tính.

Phụ nữ phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về trang phục và không được kết giao với những người đàn ông không quen biết. Nếu họ muốn đi du lịch, làm việc hoặc tiếp cận chăm sóc sức khỏe, họ phải đi theo một người giám hộ là nam giới hoặc phải có sự cho phép của người giám hộ bằng văn bản.

Hùng Cường

Xem thêm: