Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman hôm thứ Ba (17/9) nói rằng nước này đã phục hồi hoàn toàn nguồn cung dầu sau khi hơn một nửa sản lượng dầu thô hàng ngày bị gián đoạn do cuộc tấn công hôm 14/9. Ông Abdulaziz cũng khẳng định công suất sản xuất tại các nhà máy bị tấn công sẽ được khôi phục hoàn toàn vào cuối tháng này.

Embed from Getty Images

Các bạn có tìm thấy một nhà máy nào ở đâu trên toàn thế giới này đã vượt qua một cuộc tấn công tàn khốc như vậy và đã bước ra như phượng hoàng?” Hoàng tử Abdulaziz nói về công ty dầu mỏ nhà nước Saudi Aramco vừa bị tấn công hôm 14/9. Các phóng viên, chủ yếu của Ả Rập Saudi, đã nhiệt liệt vỗ tay hoan nghênh câu hỏi của Bộ trưởng Năng lượng.

Theo Reuters, sau khi Hoàng tử Abdulaziz thông báo phục hồi hoàn toàn nguồn cung dầu, giá dầu thế giới đã giảm mạnh. Giá dầu thô Brent giao sau ổn định ở mức 64,55 USD/thùng, giảm 4,47 USD, tương đương 6,48%. Giá dầu thô WTI giao sau ổn định ở mức 59,34 USD/thùng, giảm 3,56 USD, tương đương 5,66%.

Hoàng tử Abdulaziz cũng cho biết công ty Aramco sẽ thực hiện đầy đủ cam kết với khách hàng đặt mua dầu tháng này bằng cách xuất dầu từ kho dự trữ và tăng công suất sản xuất tại các mỏ dầu khác.

Ông Abdulaziz loan báo rằng công suất sản xuất của Ả Rập Saudi sẽ đạt 11 triệu thùng/ngày vào cuối tháng Chín này và đạt 12 triệu thùng vào tháng Mười Một. Hoàng tử Ả Rập Saudi cũng nói thêm rằng hiện tại công suất của nhà máy chế biến dầu Abqaiq vừa bị tấn công đang ở mức 2 triệu thùng/ngày.

Vụ tấn công vào hai cơ sở dầu của Ả Rập Saudi hôm 14/9 làm gián đoạn khoảng 5,7 triệu thùng dầu/ngày, tương đơn hơn 1/2 sản lượng dầu quốc gia hay 5% tổng nguồn cung dầu thô toàn thế giới. Cuộc tấn công cũng làm gián đoạn hơn 5.5 tỷ m3 khí đốt hàng ngày. May mắn, các cuộc tấn công này không gây thiệt hại về người.

Nhóm phiến quân Houthi tại Yemen do Iran hậu thuẫn đã tuyên bố nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công hôm 14/9. Nhóm này nói rằng họ đã dùng máy bay không người lái để nhắm mục tiêu vào hai cơ sở dầu của Ả Rập Saudi, nước đang lãnh đạo một liên minh chiến đấu với phiến quân Houthi bên trong lãnh thổ Yemen suốt 4 năm qua.

Tuy nhiên, Ả Rập Saudi đã tuyên bố rằng cuộc tấn công vừa qua không xuất phát từ Yemen và cho biết các cuộc điều tra ban đầu cho thấy vũ khí của Iran đã được sử dụng trong vụ tấn công này.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm thứ Ba (17/9) đã nói rằng Mỹ đang đánh giá bằng chứng cho thấy Iran đứng sau vụ tấn công vào các cơ sở dầu của Ả Rập Saudi và khẳng định Washington sẵn sàng bảo vệ lợi ích của mình và các đồng minh tại Trung Đông.

Phát biểu tại Quỹ Heritage hôm 17/9, ông Pence cho hay: “Chúng tôi đang đánh giá tất cả bằng chứng. Chúng tôi đang tham vấn các đồng minh của mình. Và tổng thống [Trump] sẽ quyết định hướng hành động tốt nhất trong vài ngày tới.

Tổng thống Donald Trump hôm Chủ Nhật (15/9) đã cảnh báo Mỹ “đã lên đạn” để đáp trả các cuộc tấn công, nhưng sau đó một ngày ông chủ Tòa Bạch Ốc nhấn mạnh rằng ông không muốn chiến tranh.

Phó Tổng thống Mike Pence cũng thông tin với báo giới Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 17/9 đang di chuyển tới Ả Rập Saudi để thảo luận về cách thức đáp trả các cuộc tấn công hôm 14/9.

Hoa Kỳ sẽ thực hiện bất cứ hành động nào cần thiết để bảo vệ đất nước mình, quân đội của mình, và các đồng minh của mình tại Vùng Vịnh. Các bạn có thể tin tưởng điều đó,” ông Pence nói.

Phó Tổng thống Mỹ khẳng định rằng nếu Iran thực hiện các cuộc tấn công 14/9 nhằm ép ông Trump nới lỏng các chế tài Tehran, thì chiến lược đó sẽ thất bại.

Xuân Thành

Xem thêm: