Ả Rập Saudi hôm thứ Bảy (20/10) đã nói rằng nhà báo Jamal Khashoggi đã chết tại Lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Thổ Nhĩ Kỳ. Riyadh cũng đã bắt giữ hàng chục người mang quốc tịch Ả Rập Saudi và sa thải hai quan chức cấp cao liên quan tới vụ việc này, theo Reuters.

Embed from Getty Images

Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi vẫn đang tiếp tục điều tra về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi tại Lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul. 

Reuters dẫn theo tuyên bố của công tố viên Ả Rập Saudi nói rằng ông Khashoggi đã chết tại Lãnh sự quán sau khi đụng độ với một số người tại đây.

Tuyên bố được phát trên truyền hình nhà nước Ả Rập Saudi, nói: “Các cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành, 18 người mang quốc tịch Ả Rập Saudi đã bị bắt”. Tuyên bố cũng nói thêm rằng cố vấn tòa án hoàng gia al-Qahtani và phó giám đốc tình báo quốc gia Ahmed Asiri đã bị sa thải.

Những bình luận của Ả Rập Saudi nêu trên là lần đầu tiên kể từ khi ông Khashoggi mất tích hôm 2/10, chế độ Riyadh mới thừa nhận nhà báo của tờ Washington Post đã chết.

Theo tuyên bố trên, Quốc vương Salman cũng đã ra lệnh thành lập một ủy ban cấp bộ trưởng do Thái tử Salman lãnh đạo để tái cấu trúc lại cơ quan tình báo quốc gia.

Trước khi Ả Rập Saudi thừa nhận cái chết của nhà báo Khashoggi, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rằng ông có thể xem xét chế tài chống lại Ả Rập Saudi vì sự vụ nhà báo Khashoggi mất tích, cho dù tổng thống vẫn nhấn mạnh tới tầm quan trọng của mối quan hệ giữa Washington và Riyadh.

Trao đổi với phóng viên tại Scottsdale, Arizona, ông Trump nói rằng quá dễ để nói hậu quả cho sự vụ này có thể là gì, nhưng Quốc hội Mỹ sẽ tham gia để xác định phản ứng của Mỹ.

Khi được phóng viên hỏi liệu chế tài Ả Rập Saudi có phải là một trong những biện pháp mà ông đang cân nhắc, ông Trump nói “có thể, có thể”, nhưng không cung cấp chi tiết.

Chúng tôi sẽ tìm hiểu ai đã biết điều gì, khi nào và ở đâu. Và chúng tôi sẽ xử lý”, ông Trump nói thêm.

Tổng thống cũng cho biết: “Tôi sẽ rất lắng nghe điều Quốc hội nói. Họ cảm thấy rất mạnh mẽ [về sự vụ này]”.

Tuy nhiên, ông Trump cũng lưu ý rằng “Ả Rập Saudi là đồng minh lớn và họ đang là nhà đầu tư hào phóng tại Mỹ. Đó là lý do vì sao điều này tội tệ vậy”.

Họ đã đồng ý mua hàng Mỹ và đầu tư vào Mỹ 450 tỷ USD, vì vậy tôi hy vọng chúng ta có thể giữ điều này mở… Có nhiều thứ khác chúng ta có thể làm. Tôi có thể biết nhiều vào Thứ Hai. Tôi biết nhiều rồi”, ông Trump nói thêm.

Song song với cuộc điều tra của Ả Rập Saudi, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang thực hiện công việc tương tự. Theo Reuters, các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Sáu (19/10) đã tiến hành thẩm vấn các nhân viên người Thổ Nhĩ Kỳ làm việc tại Lãnh sự quán Ả Rập Saudi về vụ nhà báo Khashoggi mất tích.

Hãng tin nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu nói rằng văn phòng công tố viên đã lấy được lời chứng của 20 nhân viên Lãnh sự quán, và 25 người nữa, trong đó có cả người mang quốc tịch nước ngoài cũng đã được thẩm vấn.

Những nhân viên tại Lãnh sự quán mà công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ thẩm vấn gồm các nhân viên kế toán, kỹ thuật và cả một người lái xe.

Reuters, dẫn theo nguồn tin từ hai quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết thêm rằng cảnh sát nước này đã cố gắng tìm kiếm thi thể nhà báo Khashoggi trong một khu rừng ở ngoại ô Istanbul và một thành phố gần Biển Marmara. Tuy nhiên, chưa có thông tin thêm về kết quả của cuộc tìm kiếm này.

Các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã lấy các mẫu phẩm tìm kiếm trong Lãnh sứ quán để phân tích dấu vết về DNA của ông Khashoggi.

Liên quan đến một số thông tin báo chí đăng tải về băng ghi âm thời điểm ông Khashoggi bị sát hại, Thổ Nhĩ Kỳ đã khẳng định rằng họ không chia sẻ với bất kỳ nước nào các băng ghi âm được cho là liên quan tới việc ám sát ông Khashoggi bên trong Lãnh sự quán ở Istanbul.

Chúng tôi sẽ chia sẻ kết quả với thế giới khi điều tra rõ ràng”, Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu nói với báo giới.

Xuân Thành

Xem thêm: