Lực lượng an ninh Myanmar đã bắn súng phóng lựu (loại lựu đạn sử dụng ống phóng trên súng trường, cho phép tầm bắn dài hơn) vào người biểu tình ở một thị trấn gần Yangon hôm thứ Sáu, khiến hơn 80 người thiệt mạng, nhóm Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP) và một hãng tin trong nước cho biết, Reuters đưa tin.

Embed from Getty Images

Chi tiết về số người chết tại thị trấn Bago, nằm cách 90 km về phía đông bắc của Yangon, ban đầu chưa được thống kê bởi lực lượng an ninh đã chất đống các thi thể trong khuôn viên chùa Zeyar Muni và phong tỏa khu vực, theo các nhân chứng và phương tiện truyền thông trong nước.

Tổ chức AAPP và hãng tin Myanmar Now hôm thứ Bảy (10/4) cho biết 82 người đã thiệt mạng trong cuộc biểu tình hôm thứ Sáu. Myanmar Now nói rằng vụ nổ súng bắt đầu trước rạng sáng ngày thứ Sáu và tiếp tục vào buổi chiều.

“Nó giống như một cuộc diệt chủng”, hãng tin này dẫn lời một người tổ chức biểu tình tên là Ye Htut nói. “Họ đang bắn vào mọi bóng người.”

Nhiều cư dân của thị trấn đã chạy trốn, theo các tài khoản trên mạng xã hội.

AAPP, tổ chức hiện đang duy trì việc kiểm đếm hàng ngày những người biểu tình bị lực lượng an ninh giết và bắt giữ, trước đó cho biết 618 người đã chết kể từ cuộc đảo chính.

Tuy nhiên, phía quân đội phủ nhận con số này. Phát ngôn viên của quân đội, Thiếu tướng Zaw Min Tun, nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu (8/4) tại thủ đô Naypyitaw, rằng quân đội chỉ ghi nhận 248 trường hợp dân thường thiệt mạng và 16 cảnh sát thiệt mạng, đồng thời cho biết lực lượng an ninh không sử dụng vũ khí tự động.

Trong một diễn biến khác, truyền thông trong nước cho biết một liên minh quân đội của các nhóm dân tộc thiểu số ở Myanmar đã tấn công một đồn cảnh sát ở Naungmon thuộc bang Shan và làm ít nhất 10 cảnh sát thiệt mạng.

Liên minh bao gồm Quân đội Arakan, Quân Giải phóng Quốc gia Ta’ang và Quân đội Liên minh Dân chủ Quốc gia Myanmar đã tấn công đồn vào sáng sớm. Shan News cho biết ít nhất 10 cảnh sát đã thiệt mạng, trong khi hãng tin Shwe Phee Myay đưa ra con số thiệt mạng là 14 người.

Nhà cầm quyền quân sự của Myanmar cho biết hôm thứ Sáu rằng các cuộc phản đối chống lại sự cai trị của họ đang giảm dần và họ sẽ tổ chức lại cuộc bầu cử trong vòng hai năm tới. Trước đó, quân đội nói rằng họ sẽ tổ chức lại trong vòng 1 năm, nhưng không đưa ra thời điểm cụ thể.

Lê Xuân (theo Reuters)

Xem thêm: