Hãng tin ABC News hôm Thứ Bảy (2/12) đã đình chỉ 4 tuần không lương đối với phóng viên điều tra trưởng Brian Ross vì đưa tin sai trong bản tin “độc quyền” về chuyện cựu cố vấn an ninh của Tổng thống Trump nói dối FBI. Bản tin này đã làm dấy lên khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ bị luận tội và khiến chứng khoán Mỹ đổ dốc. 

Brian Ross, Phóng viên điều tra trưởng của ABC News (Ảnh: Twitter)

Trong “bản tin đặc biệt” sáng thứ Sáu được truyền hình trực tiếp, phóng viên Ross nói rằng cựu cố vấn an ninh Michael Flynn sẵn lòng khai chứng rằng ông Donald Trump đã ra lệnh cho ông ta liên lạc với Nga về chính sách ngoại giao trong khi ông Trump vẫn là một ứng viên. Báo cáo này, được dẫn bởi các trang tin khác, ngay lập tức đã dấy lên viễn cảnh luận tội ông Trump và khiến thị trường chứng khoán giảm điểm.

Sau đó vài giờ, ABC News đã ra tuyên bố “cải chính” lại báo cáo của ông Ross, nói rằng họ có nguồn tin cho hay ông Trump đã ra chỉ thị cho Flynn sau khi ông đắc cử Tổng thống. Đây là điểm khác biệt mấu chốt trong khuôn khổ điều tra về can thiệp của Nga.

Trong tuyên bố hôm thứ Bảy, ABC News gọi gọi đó là ” một lỗi nghiêm trọng”.

ABC tuyên bố: “Chúng tôi rất lấy làm tiếc và xin lỗi vì những sai lầm nghiêm trọng mà chúng tôi đã đưa ra ngày hôm qua. Báo cáo của Brian Ross trong bản bản tin đặc biệt đã không được kiểm tra đầy đủ qua quy trình biên tập tiêu chuẩn của chúng tôi”.

Đưa ra sự thật và duy trì sự tin tưởng mà chúng tôi đã xây dựng với độc giả là vô cùng quan trọng. Đó là những quy tắc cốt lõi của chúng tôi. Chúng tôi đã không làm được điều này vào hôm qua”.

Tổng thống Trump viết trên Twitter rằng ông “Chúc mừng ABC News vì đã phạt Ross” về điều mà ông gọi là “báo cáo không chính xác, không trung thực một cách xấu xa về Cuộc săn phù thủy Nga”.

Nhiều Kênh tin tức và báo chí nên làm như vậy với Tin giả của họ”, ông Trump viết thêm.

Ngày 1/12, cựu cố vấn an ninh Michael Flynn của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận tội nối dối với FBI. Báo chí chống Trump ngay lập tức tận dụng tin này để vẽ ra một tương lai u ám đối với Tổng thống khi mà kết quả cuộc điều tra đặc biệt của Biện lý Rober Muller đã lôi ra được một thân tín “nói dối” về quan hệ với Nga trong hàng ngũ của Trump.

Trong khi đó ông Trump vẫn bình thản và khẳng định ông không hề lo lắng về việc cựu cố vấn an ninh Flynn sẽ nói gì biện lý Muller trong phiên điều trần sắp tới.

“Tôi phải sa thải Tướng Flynn bởi vì ông ta nói dối với Phó Tổng thống và FBI. Ông đã thừa nhận những lời nói dối này. Thật đáng tiếc bởi vì những hành động của ông trong khi chuyển giao quyền lực đều hợp pháp. Không có gì phải che giấu cả”, ông Trump viết trên Twitter.

Trọng Đức

Xem thêm: