Một chiếc xe chở nước thải đã phát nổ vào giờ cao điểm sáng thứ Tư (31/5) tại thủ đô Kabul, Afghanistan làm 80 người thiệt mạng, hàng trăm người khác bị thương, hư hại nhiều tòa nhà.

Tờ Reuters đưa tin, cho biết các nạn nhân trong vụ đánh bom này chủ yếu là dân thường Afghanistan và chưa có nhóm khủng bố nào trong khu vực lên tiếng nhận trách nhiệm tấn công.

Ngoại trưởng Đức, ông Sigmar Gabriel được dẫn lời nó: “Đây là một trong vụ đánh bom gây thiệt hại lớn nhất về người tại Kabul và nó lại diễn ra đúng vào những ngày đầu tiên của tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo. Vụ nổ xảy ra gần lối vào đại sứ quán Đức, gây thương tích cho một số nhân viên sứ quán”.  Các hình ảnh từ hiện trường vụ nổ cho thấy các kính cửa sổ của tòa nhà sứ quán Đức đã bị vỡ.

Cũng theo ông Gabriel một cảnh sát Afghanistan  và cùng nhiều người khác đã chết. Ông Gabriel nói: “Những vụ tấn công như vậy không làm thay đổi quyết tâm của chúng tôi trong việc tiếp tục ủng hộ chính phủ Afghanistan ổn định đất nước”.

Phát ngôn viên của chính quyền thành phố Kabul, ông Basir Mujahid nói rằng chất nổ đã được giấu trong một chiếc xe tải chở nước thải. Ông cũng cho rằng có thể sứ quán Đức không phải là mục tiêu của những kẻ đánh bom. Tòa nhà Tổng thống cũng nằm gần khu vực này và cũng chịu ảnh hưởng bởi cột khói đen kịt bốc lên bầu trời từ vụ nổ.

Ông Mujahid nói với Reuters rằng: “Có nhiều cơ quan và tòa nhà quan trọng khác cũng ở gần khu vực này”.  Phát ngôn viên của sứ quan Đức cũng nói chưa xác định được mục tiêu của những kẻ đánh bom.

Theo Reuters, sức công phá của quả bom trong vụ nổ này khá mạnh và bất thường. Áp lực từ vụ nổ phá vỡ các cửa sổ và thổi tung các cánh cửa chính ra khỏi bản lề ở các ngôi nhà cách xe tải phát nổ hàng trăm mét.

Một quan chức y tế công cộng của chính quyền Afghanistan cho biết ít nhất 80 người đã thiệt mạng và hơn 350 người khác bị thương.

Các sứ quán Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc cũng nằm trong số các tòa nhà bị ảnh hưởng từ vụ nổ. Đại diện của các cơ quan ngoại giao này cho biết các nhà ngoại giao của họ không bị thương tích.

Thụy Sĩ cho biết Cơ quan Hợp tác và Phát triển Thụy Sĩ đặt tại Kabul đã có một vài cửa sổ bị phá vỡ nhưng nhân viên ở đây vẫn an toàn.

BBC nói một người Afghnistan làm lái xe cho cơ quan báo chí này đã bị thiết mạng trong khi chở các nhà báo tới hiện trường.  Bốn nhà báo bị thương và đang được điều trị tại bệnh viện.

Cho tới chiều muộn thứ Tư (31/5), vẫn chưa có nhóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ đánh bom này.

Phiến quân Taliban, nhóm bị quân đội Hoa Kỳ lật đổ vào năm 2001, đã tuyên bố không liên quan tới vụ đánh bom nêu trên và nói rằng họ lên án các cuộc tấn công không có mục tiêu chính đáng và giết hại thường dân.

Nhà nước hồi giáo tự xưng IS, nhóm trước đây đã nhận trách nhiệm về những cuộc tấn công ở Kabul, trong đó có một vụ tấn công vào một bệnh viện quân sự hồi tháng 3 giết chết hơn 50 người, cũng chưa lên tiếng về vụ đánh bom này.

Hai nước Ấn Độ và Pakistan đã ngay lập tức lên án vụ tấn công.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đăng tweet rằng: “Ấn Độ sát cánh cùng Afghanistan trong cuộc chiến chống mọi loại khủng bố. Các lực lượng hỗ trợ cho khủng bố cần phải bị đánh bại”. Phía Ấn Độ cũng cho biết sứ quán của họ vẫn an toàn.

Tổ chức Ân xá Quốc tế yêu cầu cần mở cuộc điều tra ngay lập tức và khách quan về vụ đánh bom này.

Trong một tuyên bố của tổ chức này có nói: “Bi kịch hôm nay cho thấy xung đột ở Afghanistan không phải đang giảm xuống mà là nguy hiểm đã lan rộng và nên báo động cho cộng đồng quốc tế”.

Xuân Thành

Xêm thêm: