Hôm thứ Năm, các quan chức Afghanistan cho biết hơn 100 nhân viên thuộc lực lượng an ninh Afghanistan đã thiệt mạng trong hai tuần qua bởi các cuộc tấn công của Taliban sau khi Washington tuyên bố sẽ rút toàn bộ quân Mỹ ra khỏi đây vào ngày 11/9.

Embed from Getty Images

Các quan chức cấp cao của Afghanistan cho biết Taliban đang phô trương sức mạnh và tìm cách giành lãnh thổ khi các lực lượng nước ngoài rút quân. Taliban đã tiến hành cuộc nổi dậy kéo dài hai thập kỷ kể từ khi bị quân đội nước ngoài do Mỹ lãnh đạo lật đổ vào năm 2001.

Theo hai quan chức an ninh cấp cao, khoảng 120 nhân viên lực lượng an ninh Afghanistan, 65 dân thường và hơn 300 chiến binh Taliban đã thiệt mạng trong 15 ngày giao tranh vừa qua. Ngoài ra, cũng có rất nhiều người bị thương trên khắp đất nước.

Người phát ngôn của Bộ Nội vụ Afghanistan, Tariq Arian, cho biết Taliban đã thực hiện ít nhất 6 vụ đánh bom liều chết và một số vụ giết người có chủ đích và đã gài 65 quả bom bên đường nhằm vào quân đội chính phủ.

Ông nói thêm rằng hơn 60 thường dân đã thiệt mạng và 180 người bị thương. Ông không cung cấp số liệu về thương vong mà lực lượng an ninh phải gánh chịu, theo thông lệ của chính phủ.

Ông Arian cho biết hàng chục chiến binh Taliban, bao gồm một số chỉ huy, đã bị giết trong các chiến dịch.

Phát ngôn viên của Taliban Zabihullah Mujahid bác bỏ tuyên bố của chính phủ rằng nhóm đã gây thương vong cho dân thường. Ông Mujahid nói rằng những điều này là do các hoạt động trên không và trên bộ của các lực lượng Afghanistan. Ông cũng không đưa ra bình luận về số lượng thương vong của Taliban hay lực lượng an ninh.

Đầu tháng Tư, ông Joe Biden đã tuyên bố Hoa Kỳ sẽ bắt đầu rút quân từ ngày 1/5 và hoàn thành vào ngày 11/9. Các binh sĩ nước ngoài dưới quyền chỉ huy của NATO cũng sẽ rút quân.

Nhà Trắng cho biết hôm thứ Năm rằng quân đội Mỹ đã bắt đầu rút khỏi Afghanistan, xác nhận các bình luận của một tướng cấp cao của Mỹ vào cuối tuần qua.

Kể từ thông báo của ông Biden, bạo lực đã gia tăng gần 25% trên khắp đất nước, với các cuộc tấn công của Taliban được báo cáo ở 21 trong số 34 tỉnh, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Afghanistan cho biết.

Bộ trưởng Tình báo Afghanistan Ahmad Zia Siraj nói rằng Taliban đã gia tăng bạo lực “lên mức cao nhất” trong những ngày gần đây.

Các nhà lãnh đạo an ninh hàng đầu đã bay đến tỉnh Ghazni, miền Trung nước này vào thứ Năm để đánh giá tình hình trong bối cảnh có báo cáo về việc Taliban đang tập trung các tay súng trong khu vực để tràn qua tỉnh chiến lược này.

Các nỗ lực hòa bình đã bị đình trệ sau khi Taliban và chính phủ Afghanistan bắt đầu các cuộc đàm phán tại thủ đô Doha của Qatar vào năm ngoái. Washington đã thúc đẩy một hội nghị thượng đỉnh ở Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng này nhưng cuộc họp đã bị hoãn lại vì Taliban từ chối tham gia và chưa có ngày mới nào được ấn định.

Thời hạn rút quân vào ngày 11/9 muộn hơn thời hạn ngày 1/5 đã được thống nhất trước đó giữa Taliban và Hoa Kỳ tại Doha vào năm ngoái. Taliban, lực lượng đã không tấn công quân đội nước ngoài kể từ hiệp định Doha, đã gọi sự chậm trễ này là không thể chấp nhận được.

Lê Vy (theo Reuters)

Xem thêm: