Nhà cầm quyền Taliban của Afghanistan đã thành lập một Bộ để truyền bá đức hạnh và ngăn chặn tội ác trong tòa nhà từng là trụ sở của Bộ Phụ nữ, theo hãng tin AP.

Embed from Getty Images

Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy Taliban vẫn đang tiếp tục hạn chế quyền của phụ nữ tham gia vào chính phủ mới ở Afghanistan, theo AP.

Tại thủ đô Kabul, một bảng hiệu mới đã được dựng lên bên ngoài Bộ Phụ nữ, thông báo rằng giờ đây nó là “Bộ Thuyết giảng và Hướng dẫn và Tuyên truyền về Đức hạnh và Phòng chống Đồi bại”.

Theo AP, các nhân viên của chương trình Trao quyền Kinh tế cho Phụ nữ và Phát triển Nông thôn trị giá 100 triệu đôla của Ngân hàng Thế giới, vốn ở cùng tòa nhà với Bộ Phụ nữ, cũng đã bị đuổi khỏi nơi này.

Mabouba Suraj, người đứng đầu Mạng lưới Phụ nữ Afghanistan, cho biết bà cảm thấy kinh hoàng trước hàng loạt các lệnh do chính phủ Taliban đưa ra nhằm hạn chế phụ nữ và trẻ em gái.

Vào thứ Sáu, Bộ giáo dục mới do Taliban điều hành đã yêu cầu các nam sinh từ lớp 6 đến lớp 12 trở lại trường học cùng với các giáo viên là nam giới bắt đầu từ thứ Bảy. 

Tuy nhiên, thông báo không đề cập đến việc các nữ sinh có được tiếp tục trở lại trường hay không.  

Trước đây, Bộ trưởng Bộ giáo dục đại học của Taliban đã nói rằng các trẻ em gái sẽ được tiếp cận giáo dục bình đẳng, mặc dù trong các môi trường phân chia giới tính riêng biệt.

Bà Suraj suy đoán rằng những tuyên bố mâu thuẫn về chính sách có lẽ phản ánh sự chia rẽ trong nội bộ Taliban, trong đó dường như các cá nhân mang quan điểm cứng rắn đang thắng thế. 

Hôm thứ Bảy, Tổng giám đốc của Unesco, Audrey Azoulay, đã bày tỏ quan ngại ngày càng tăng về những hạn chế của Taliban đối với trẻ em gái sau khi chỉ có các em trai được yêu cầu đi học trở lại.

“Nếu lệnh cấm này được duy trì, nó sẽ vi phạm nghiêm trọng quyền cơ bản được giáo dục của trẻ em gái và phụ nữ”, bà Azoulay nói khi đến New York khai mạc Đại hội đồng LHQ.

Đầu tháng này, Taliban đã công bố một nội các mới chỉ toàn nam giới, nhưng cho biết đây chỉ là tạm thời.

Lê Xuân

Xem thêm: