Một vụ xả súng đẫm máu đã xảy ra tại bữa tối trong Khách sạn Intercontinental, ở thủ đô Kabul, Afghanistan vào thứ Bảy (20/1), khiến gần 20 người thiệt mạng, chủ yếu là khách nước ngoài và hàng chục người bị thương.

Embed from Getty Images

Khách sạn Intercontinental thuộc sở hữu của chính phủ Afghanistan, không liên quan đến chuỗi khách sạn quốc tế nổi tiếng cùng tên.

Một nhân chứng có mặt tại hiện trường vụ xả súng đã miêu tả chi tiết sự vụ này với BBC. Người đàn ông không công khai danh tính vì lý do an ninh nói với BBC rằng anh đã bị những kẻ tấn công chĩa súng vào người, nhưng không bị bắn do anh nói mình là người Afghanistan. Các tay súng được cho là chỉ tìm diệt người nước ngoài.

Theo thông tin từ giới chức chính quyền, có 14 người nước ngoài và 4 người Afghanistan được xác nhận đã thiệt mạng trong vụ tấn công này.

Khoảng 160 người đã được giải cứu an toàn sau khi quân đội chính phủ Afghanistan đã chiến đấu suốt đêm với các tay súng cực đoan để giành quyền kiểm soát tòa nhà.

Các quan chức địa phương cho hay 3 kẻ tấn công đã bị bắn chết. Ngoài ra còn có 10 người bị thương, trong đó có 4 dân thường.

Cảnh sát Kabul nói với BBC rằng trong số những nạn nhân thiệt mạng, họ đã xác nhận được danh tính của 9 người Ukraine, 1 người Đức, 1 người Hy Lạp và 1 người Kazakh. Còn 2 người nữa chưa xác minh được thông tin.

Hãng hàng không Kam Air cho biết một trong những người tử nạn là nhân viên của họ và cũng có một số người của hãng hàng không này có tên trong danh sách bị thương.

Phiến quân Taliban, đã từng tấn công khách sạn này vào năm 2011, đã lên tiếng nhận trách nhiệm đứng sau hành động thảm sát này. Hãng tin AFP, dẫn theo tuyên bố của phát ngôn viên của Taliban cho biết nhóm đã “giết hàng chục kẻ xâm lược người nước ngoài và bù nhìn của họ”.

Theo BBC, những tay súng cực đoan đã đột nhập vào khách sạn khoảng 21h (giờ địa phương) vào thứ Bảy (20/1) và gọi đồ ăn tối như những vị khách bình thường.

Nhân chứng nói với BBC rằng anh đang dùng bữa tối cùng con trai thì các tay súng bắt đầu bắn chỉ thiên bằng các khẩu súng lục. Họ đã giết một phụ nữ – được cho là người nước ngoài và chĩa mũi súng vào chính vị nhân chứng này.

Tôi là người Afghanistan”, anh ta hết lên. Một trong số những tay súng hét lớn rằng họ không giết người Afghanistan và hỏi “người nước ngoài đang ở đâu?”. Sau đó các tay súng đã chạy ra khỏi phòng ăn để tìm người nước ngoài.

Một nhân chứng khác, tên Haseeb, nói với hãng tin địa phương Tolo News rằng hai trong số các tay súng đã yêu cầu anh phục vụ đồ ăn.

Họ ăn mặc rất phong cách. Họ đến gần tôi và gọi đồ ăn. Tôi đã phục vụ họ đồ ăn và họ đã cảm ơn tôi và lấy ghế ngồi ăn. Sau đó họ rút vũ khí ra và bắt đầu bắn vào mọi người”, anh Haseeb thuật lại sự việc với Tolo News.

Có hàng chục xác chết nằm la liệt quanh tôi”, anh Haseeb nói thêm.

Các hình ảnh trên truyền hình Afghanistan đưa tin về vụ tấn công này cho thấy khói đen dày đặc và lửa bốc lên từ khách sạn Intercontinental, nằm trên đỉnh đồi.

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Afghanistan nói rằng lực lượng đặc nhiệm quốc gia đã đổ bộ xuống mái khách sạn từ các máy bay trực thăng ngay trong đêm. Lực lựng này kết hợp cùng với đội đặc nhiệm phương Tây đã bao vây khách sạn và chiến đấu với các tay súng để giải cứu thường dân.

Quản lý khách sạn Ahmad Haris Nayab cho hay các tay súng đã đột nhập vào khách sạn qua một nhà bếp.

Bộ Nội vụ nói họ sẽ thực hiện điều tra nghiêm túc để xác minh bằng cách nào những kẻ tấn công có thể vượt qua được lực lượng an ninh.

Intercontinental là khách sạn do nhà nước Afghanistan sở hữu, không có liên quan đến chuỗi khách sạn quốc tế cùng tên. Khách sạn này thường tổ chức tiệc cưới, hội nghị và các cuộc tụ họp chính trị. Lực lượng an ninh trước đây đều do sĩ quan cảnh sát đảm nhận, nhưng mới chuyển giao cho công ty bảo vệ tư nhân từ hai tuần trước.

Kể từ sau vụ tấn công bom xe giết chết ít nhất 150 người hồi tháng 5/2017, thủ đô Kabul đã được đặt trong tình trạng an ninh thắt chặt. Tuy nhiên, trong vài tháng qua vẫn có các vụ tấn công xảy ra. Trong đó có vụ đánh bom vào Trung tâm Văn hóa Shia vào tháng trước khiến hơn 40 người thiệt mạng.

Yên Sơn

Xem thêm: