Tạp chí Tài chính Úc (AFR) theo một nguồn tin độc quyền cho hay, có quan chức quân đội Úc tiết lộ Úc có thể hỗ trợ Mỹ trong trường hợp xấu nhất ở eo biển Đài Loan là nổ ra cuộc chiến quân sự Mỹ – Trung.

Máy bay chiến đấu J-16 của Trung Quốc (Nguồn: Bộ Quốc phòng Đài Loan).

Vào tối ngày 16/4, bản tin liên quan đã được đăng trên trang web của Tạp chí Tài chính Úc với tên “Canberra chuẩn bị cho cuộc xung đột Đài Loan khi căng thẳng leo thang” (Canberra prepares for Taiwan conflict as tensions escalate).

Úc đã chuẩn bị sẵn sàng hỗ trợ Mỹ

Thông tin cho biết nội bộ chính giới Úc đã chuẩn bị sẵn sàng cho tình hình căng thẳng ở eo biển Đài Loan đang leo thang tới mức rất nhạy cảm.

Một quan chức quân đội Úc không muốn nêu tên đã tiết lộ, phía quân đội Úc đã bắt đầu thảo luận về phạm vi và mức độ tham gia hỗ trợ trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở eo biển Đài Loan hiện nay có thể xảy ra cuộc chiến quân sự Mỹ – Trung.

Một cựu quan chức quân đội Úc khác (giấu tên) cho biết rằng quân đội Úc có thể phối hợp với quân đội Mỹ bằng cách gửi tàu ngầm, máy bay cảnh báo trên không (Wedgetail), máy bay chiến đấu Super Hornet, máy bay tuần tra hàng hải và tàu chở dầu trên không để thực hiện các hoạt động căn cứ ở Guam, Philippines, và thậm chí cả Nhật Bản. Nhưng không có nhiều khả năng Úc cử tàu chiến tham chiến.

Theo thông tin, ý định chính của Úc cùng Mỹ và các đồng minh là buộc Trung Quốc từ bỏ việc xâm phạm không phận của Đài Loan và cô lập Đài Loan. Do máy bay quân sự Trung Quốc đã tăng cường răn đe Đài Loan trong nỗ lực “bình thường hóa” hoạt động xâm phạm không phận của Đài Loan và ngăn chặn đầu tư nước ngoài vào Đài Loan.

Thông tin dẫn lời một nguồn tin ngoại giao Úc giấu tên cho biết nhà chức trách Úc đang chú ý theo dõi diễn biến vụ việc.

Thông tin đề cập rằng vào ngày 15/4 tại Diễn đàn trực tuyến “Đối thoại Raisina” của Ấn Độ, Tư lệnh Angus Campbell của Lực lượng Phòng vệ Úc đã nhấn mạnh rằng cuộc chiến ở eo biển Đài Loan sẽ mang lại hậu quả “thảm khốc”; ông hy vọng nhà cầm quyền Bắc Kinh nên đối thoại với các nhà lãnh đạo Đài Loan để giải quyết những khác biệt.

Trước thực trạng, Nghiên cứu trưởng Michael Shoebridge Ban Nghiên cứu Quốc phòng, Chiến lược và An ninh Quốc gia của Viện Chính sách Chiến lược Úc (ASPI), cho biết Úc phải đứng cùng mặt trận với Mỹ và Nhật Bản trong hợp tác chống lại nhà cầm quyền Bắc Kinh.

Kỷ lục mới xâm phạm không phận Đài Loan của máy bay Trung Quốc

Theo thông tin do chuyên khu “Tình trạng quân sự thời gian thực” của Đài Loan tiết lộ về việc Trung Quốc quấy nhiễu không phận Đài Loan, ngày 12/4 có tới 25 lần máy bay Trung Quốc xuất kích quấy rối: máy bay chiến đấu J-16 có 14 lần xuất kích, máy bay chiến đấu J-10 có 4 lần xuất kích, máy bay oanh tạc H-6K có 4 lần, máy bay chống ngầm Yun-8 có 2 lần, và máy bay cảnh báo sớm Air Police-500 là 1 lần.

Đây là kỷ lục về số lần máy bay quân sự Trung Quốc gây rối không phận quanh Đài Loan kể từ ngày 17/9 năm ngoái. Kỷ lục gần đây nhất là 20 lần xuất kích vào ngày 26/3 năm nay.

Cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Úc: Vấn đề Đài Loan có thể là ngòi nổ

Thông tin dẫn từ Đài ABC của Úc chỉ ra, trong một bài phát biểu tại Trường Luật Đại học Adelaide ở Úc vào ngày 12/4 cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Úc Christopher Pyne đã cảnh báo: “Thực tế là đất nước Trung Quốc có tự tin, có khả năng, và không xấu hổ khi thể hiện điều đó”. Ông nói với các sinh viên tốt nghiệp: “Thế trận chiến lược của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa không còn thân thiện như trước nữa, hiện đang gây khó chịu cho Mỹ và các đồng minh. Hơn nữa, các hành động thường xuyên gần đây của Trung Quốc ở các vùng biển xung quanh, cho thấy tham vọng của họ, buộc các nước láng giềng phải đề phòng cảnh giác”.

Ông nhấn mạnh rằng so với 5 năm trước, khả năng xảy ra chiến tranh ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương cao hơn nhiều so với khi ông mới làm Bộ trưởng Quốc phòng, trong đó mồi lửa có thể là vấn đề eo biển Đài Loan. Cựu Bộ trưởng nhắc nhở điều ông đề cập không phải chiến tranh mạng mà là cuộc chiến thực sự liên quan đến thương vong và tàn phá cơ sở quân sự, đây là vấn đề nhiều khả năng trong 5 – 10 năm tới chúng ta phải đối mặt.

Vương Quân, Vision Times

Xem thêm: