Reuters, dẫn thông tin từ Bộ Nội vụ Ai Cập, cho biết hôm thứ Bảy (29/12) lực lượng an ninh chính phủ Ai Cập đã thực hiện ba vụ đột kích riêng rẽ tại Bắc Sinai và Giza, giết chết 40 chiến binh nghi phạm. Các cuộc truy sát này diễn ra chỉ một ngày sau vụ đánh bom vào xe du lịch tại Giza làm 4 người thiệt mạng, trong đó có 3 du khách Việt Nam.

Embed from Getty Images

Xe chở du khách Việt Nam tại Ai Cập bị đánh bom vào chiều tối thứ Sáu (28/12).

Theo Reuters, vụ đánh bom vào xe du lịch hôm thứ Sáu (28/12) tại Giza, ngoại ô Cairo, cách các kim tự tháp chưa tới 4km, là vụ tấn công chết người nhắm vào du khách nước ngoài đầu tiên tại Ai Cập trong hơn một năm qua. Sự vụ đáng tiếc này xảy ra vào thời điểm ngành du lịch Ai Cập – nguồn thu ngoại tệ quan trọng của nước này – đang có dấu hiệu phục hồi sau khi bị sụt giảm du khách nghiêm trọng do phong trào biểu tình “Mùa Xuân A Rập” diễn ra năm 2011.

Bộ Nội vụ Ai Cập không nói rõ liệu các chiến binh tình nghi có liên quan trực tiếp tới vụ đánh bom xe du lịch hôm thứ Sáu hay không, nhưng Bộ này cho biết lực lượng an ninh đã giết 30 người trong các cuộc đột kích vào nơi ẩn náu của họ tại Giza. Giới chức Ai Cập cho rằng những nơi ẩn náu này là địa điểm mà các “phần tử khủng bố” đang lên một loạt các kế hoạch tấn công nhắm vào các cơ quan nhà nước và ngành du lịch Ai Cập.

Cũng theo Bộ Nội vụ, lực lượng an ninh chính phủ cũng giết 10 chiến binh nghi phạm tại Bắc Sinai. Khu vực này là nơi mà chính phủ Ai Cập đang chiến đấu với một nhóm phiến quân nổi dậy có liên kết với Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Cơ quan thông tấn nhà nước Ai Cập MENA cho biết các chiến binh nghi phạm đã bị giết trong các cuộc đấu súng với lực lượng an ninh chính phủ.

Theo Reuters, Bộ Nội vụ Ai Cập không cung cấp bất kỳ thông tin chi tiết nào về danh tính của những chiến binh bị giết hoặc liệu lực lượng an ninh Ai Cập có bị thương vong hay không. Tuyên bố của Bộ Nội vụ nói rằng ba cuộc đột kích diễn ra đồng thời.

Bộ Nội vụ đã cho phát hành công khai các bức ảnh về các thi thể đầy máu với mặt được phủ kín và súng trường và súng ngắn nằm la liệt trên sàn nhà bên cạnh các xác chết.

Theo Reuters, vụ đánh bom vào xe du lịch hôm thư Sáu đã giết chết 3 du khách Việt Nam và một hướng dẫn viên người Ai Cập, ít nhất 10 người khác bị thương.

Theo hãng tin VOV (Việt Nam), xe du lịch bị đánh bom chở 18 người, trong đó có 15 người Việt Nam và 3 người Ai Cập. Hiện 10 người bị thương nặng đang được điều trị tại bệnh viện, 2 du khách người Việt bị thương nhẹ đã được đưa về Đại sứ Quán Việt Nam tại Ai Cập.

Theo phóng viên VOV thường trú tại Cairo (Ai Cập), tới 11h trưa ngày 29/12 (giờ địa phương, tức 16h cùng ngày theo giờ Việt Nam), danh tính 3 người Việt Nam bị thiệt mạng trong vụ đánh bom khủng bố tại Ai Cập chiều tối ngày 28/12 đã được xác định, gồm: Trần Hóa Khánh sinh năm 1961, nơi sinh Thanh Hóa; Nguyễn Thúy Quỳnh sinh năm 1962, nơi sinh Hà Nội; và Nguyễn Trọng Tiến sinh năm 1989, nơi sinh Bình Thuận – là hướng dẫn viên du lịch người Việt của đoàn.

Theo Reuters, trước sự vụ hôm 28/12, vụ tấn công vào du khách nước ngoài tại Ai Cập gần nhất là đánh bom vào một máy bay của Nga năm 2015 ngay sau khi phi cơ dân sự này cất cánh từ Sharm el Sheikh – một thị trấn nghỉ dưỡng nổi tiếng, khiến 224 người trên máy bay thiệt mạng.

Từ sau vụ tấn công đó, vẫn chưa có các chuyến bay trực tiếp từ các thị trường du lịch lớn như Anh Quốc và Nga tới thị trấn Sharm el Sheikh, Ai Cập – khu vực nằm giữa bán đảo Sinai và Biển Đỏ.

Chính phủ Ai Cập nói rằng cuộc chiến chống chiến binh Hồi giáo cực đoan là ưu tiên hàng đầu của nước này khi họ nỗ lực khôi phục lại sự ổn định của đất nước sau nhiều năm đầy biến động từ phong trào biểu tình “Mùa Xuân Ả Rập” năm 2011.

Theo Reuters, cảnh sát và quân đội Ai Cập hồi tháng Hai đã triển khai một chiến dịch lớn tấn công vào các nhóm chiến binh cực đoan tại bán đảo Sinai, cũng như các khu vực miền nam và vùng biên giới giáp ranh với Libya.

Tân Bình

Xem thêm:

Leave a Reply