Sau 11 ngày xung đột vũ trang, Israel và nhóm vũ trang Hamas của Palestine hiện đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn, nhưng hai bên vẫn đưa ra cảnh báo yêu cầu bên kia tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn. Các kênh truyền thông Israel tiết lộ cách Hamas thiết lập một mạng lưới các lối đi ngầm ở Dải Gaza, và sử dụng dân thường làm lá chắn.

Xung đột ở dải Gaza (Ảnh: ChameleonsEye / Shutterstock)

Hamas xây dựng các lối đi ngầm trong các khu vực dân sự

Tờ “Jerusalem Post” ngày 21/5 đưa tin, người phát ngôn của Lực lượng Phòng vệ Israel tuyên bố rằng trong 10 năm qua, Hamas đã đầu tư hàng triệu USD xây dựng các lối đi ngầm toàn diện ở Dải Gaza.

Hơn nữa Hamas đã xây dựng những cơ sở hạ tầng này tại trung tâm các khu dân cư đông đúc của Dải Gaza. Nghĩa là trung tâm chỉ huy của Hamas, nơi sản xuất vũ khí, kho vũ khí, cơ sở hạ tầng quân sự, trung tâm quản lý chiến đấu, v.v. đều được thiết lập trong các khu dân cư và dân thường được sử dụng làm lá chắn. Hamas đã sử dụng những lối đi ngầm này để phục kích kẻ thù và tiến hành phản công.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã công bố những bức ảnh về cơ sở hạ tầng như lối đi ngầm của Hamas. Điều này cho thấy chính xác cách mà những kẻ khủng bố Hamas đã thiết lập một cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh trong các khu vực dân sự của Dải Gaza.

Là một phần của “Chiến dịch bảo vệ những bức tường” (Operation Guardian of the Walls), hành động của IDF đã gây thiệt hại đáng kể cho các lối đi ngầm của Hamas, được ví như “Tàu điện ngầm” này.

Lực lượng Phòng vệ Israel đã hành động phù hợp với luật pháp quốc tế. Đồng thời thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa nhất có thể trong các hoạt động của mình, nhằm giảm thiểu thiệt hại cho dân thường.

Tờ “Jerusalem Post” đưa tin rằng để đối phó với việc tổ chức khủng bố Palestine Hamas liên tiếp phóng tên lửa từ Dải Gaza, Israel đã tiến hành các cuộc không kích quân sự nhắm vào mạng lưới đường ngầm của Hamas. Đây là hoạt động quân sự thứ 3 của Israel nhằm vào mạng lưới đường ngầm Hamas trong đêm ngày 16/5.

Người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết: “Đây là một phần trong chiến dịch quân sự quy mô lớn của Lực lượng Phòng vệ Israel, nhằm phá vỡ nghiêm trọng hệ thống đường ngầm của tổ chức khủng bố ở Gaza.” Để đạt được mục tiêu này, Israel đã sử dụng 54 máy bay chiến đấu và thả 110 quả bom xuống 35 mục tiêu quân sự trong vòng 20 phút.

IDF cũng phá hủy một lối đi ngầm ở phía nam Gaza. Gần lối vào của đường ngầm này là một trường mẫu giáo. Lực lượng Phòng vệ Israel tuyên bố rằng điều này một lần nữa chứng minh Hamas đã chủ đích thiết lập các cơ sở quân sự của mình tại các khu vực đông dân cư như thế nào. Tuy nhiên, IDF đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa, nhằm đảm bảo giảm thiểu thiệt hại cho dân thường.

Ai đang hỗ trợ Hamas?

Tờ “Deutsche Welle” (Tiếng nói nước Đức) đưa tin Hamas thường phóng tên lửa vào Israel từ các khu dân cư ở Dải Gaza. Sở chỉ huy của lực lượng này cũng được thiết lập trong các tòa nhà chung cư dân sự. Bản chất trong cách làm này của Hamas là coi dân thường như tấm lá chắn. Ngoài ra, Hamas vẫn luôn bí mật xây dựng những lối đi ngầm khổng lồ và vận chuyển, buôn lậu vũ khí từ Ai Cập đến Gaza.

Theo báo cáo, Qatar đã cung cấp 1,8 tỷ đô la Mỹ viện trợ cho Hamas. Đây cũng là nhà tài trợ quan trọng nhất của tổ chức vũ trang này. Thổ Nhĩ Kỳ cùng một số tổ chức và quỹ tư nhân của Đức đã hỗ trợ Hamas.

Báo cáo dẫn lời đài truyền hình Đức ZDF cho biết các tên lửa thuộc sở hữu của Hamas đến từ Iran và thường được đưa lậu vào Dải Gaza thông qua Ai Cập. Hiện tại, Hamas cũng đã bắt đầu tiến hành chế tạo tên lửa.

Văn Thiên Thanh, Vision Times

Xem thêm: