Truyền thông Nhật Bản cho biết, ngay từ cuối năm 2019, Bắc Triều Tiên đã quyết định, trong trường hợp khẩn cấp tại nước này, em gái của Kim Jong-un, Kim Yo-jong sẽ nắm quyền lãnh đạo tối cao. Tuy nhiên, ông Thae Yong-ho, nhà cựu ngoại giao Triều Tiên, nói rằng trên thực tế, trong mắt các vị lão thành, cô vẫn còn là một đứa trẻ và rất khó để trấn áp được tình hình. Do đó, ứng cử viên có khả năng nhất có lẽ là Kim Pyong-il, chú của ông Kim Jong-un.

Kim Jong-un
Ông Kim Jong-un trong buổi lễ đặt vòng hoa tại Ngọn lửa Bất diệt của Đài tưởng niệm Vinh quang Hạm đội Thái Bình Dương (Nga) vào ngày 26/4/2019. (Ảnh: Alexander Khitrov/Shutterstock).

CNN cho biết ông Kim Jong-un lâm trọng bệnh sau khi trải qua phẫu thuật tim mạch. Mặc dù tin tức chưa được xác nhận, nhưng nó đã gây ra mối lo ngại lớn từ ngoại giới. Sau đó, truyền thông Nhật Bản Tuần san Hiện Đại tiết lộ rằng hiện giờ Kim Jong-un chưa qua đời, nhưng do lỗi phẫu thuật đã trở thành người thực vật, hơn nữa giới chức Bắc Triều Tiên cũng không ra mặt bác bỏ những tin tức này, sự im lặng của Bắc Triều Tiên khiến ngoại giới cảm nhận được một bầu không khí bất thường.

Trong trường hợp không rõ tình hình về Kim Jong-un, người kế nhiệm tiếp theo của Bắc Triều Tiên đã trở thành chủ đề được quan tâm nhất trên thế giới. Vài ngày trước, kênh Yomiuri Shimbun của Nhật Bản, JoongAng Ilbo (Nhật báo Trung ương) của Hàn Quốc và KBS World đã trích dẫn một nguồn tin về cuộc đàm phán ba bên giữa Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản, tiết lộ rằng Bắc Triều Tiên đã đưa ra kế hoạch khẩn cấp từ cuối năm ngoái. Trong cuộc họp chung của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Bắc Triều Tiên tổ chức tại Bình Nhưỡng vào cuối năm, đã quyết định rằng nếu ông Kim Jong-un không thể thực hiện nhiệm vụ của mình do tử vong hoặc lý do khác, mọi quyền hạn của ông sẽ được chuyển giao cho bà Kim Yo-jong xử lý.

Tuy nhiên, Bắc Triều Tiên là một quốc gia có quan niệm nghiêm trọng về vấn đề trọng nam khinh nữ. Một người phụ nữ lên nắm quyền không phải là chuyện dễ dàng và thậm chí có thể làm nổ tung tình hình tại Triều Tiên. Do đó, khả năng bà Kim Yo-jong tiếp quản là rất ít. Các ứng cử viên lần lượt có thể là ông Kim Jong-chul, anh trai cùng cha cùng mẹ của ông Kim Jong-un; con trai lớn 10 tuổi của Kim Jong-un và Kim Pyong-il, chú của Kim Jong-un.

Nhà cựu ngoại giao Bắc Triều Tiên và hiện là thành viên của quốc hội Hàn Quốc, Thae Ku-min (tên thật là Thae Yong-ho), trong một cuộc phỏng vấn với Nhật báo Trung ương gần đây, tin rằng trong mắt các vị lão thành 60, 70 tuổi của Triều Tiên, thì bà Kim Yo-jong, một người chừng 30 tuổi, hoàn toàn chỉ là một đứa trẻ, và không dễ để yêu cầu họ chấp nhận bà là người kế nhiệm. Mặt khác, nhóm các vị lão thành này cũng phải đối mặt với nỗi lo âu trường kỳ, là muốn tiếp tục tuân theo thể chế hiện tại của Bắc Triều Tiên, hay mượn “tay mình” để chọn ra một vị lãnh đạo mới.

Ông Thae Ku-min cho biết, so với ông Kim Jong-un, thì ông Kim Pyong-il thực sự phù hợp làm một người kế nhiệm. Ông Kim Pyong-il vừa là thành viên của vương triều họ Kim mang dòng máu thuần chính của Núi Paektu, ông còn là em trai cùng cha khác mẹ của cố lãnh đạo Kim Jong-il. Được biết ông nội của ông Kim Jong-un, là ông Kim Il-sung, từng có ý định lập ông Kim Pyong-il làm người kế vị. Vì vậy, sau khi ông Kim Jong-il kế vị, ông Kim Pyong-il bị đẩy ra rìa, được đưa ra nước ngoài với tư cách là một đại sứ và bị theo dõi nghiêm ngặt. Ông đã không trở lại Bắc Triều Tiên cho đến tháng 11 năm ngoái, nhưng lý do khiến ông trở lại Bắc Triều Tiên là Kim Jong-un muốn quản chế chặt chẽ hơn, nhằm ngăn chặn bất kỳ thế lực bên ngoài nào giúp ông trở thành người kế vị.

Kim Jong-un không xuất hiện trong lễ kỷ niệm 88 năm của quân đội Bắc Triều Tiên

Ngày 25/4, kênh truyền thông chính thức của Triều Tiên tập trung vào lễ kỷ niệm 88 năm thành lập quân đội, nhưng ông Kim Jong-un vẫn không xuất hiện trước mắt công chúng. Ông Kim Jong-un tiếp tục không lộ diện khiến tin đồn bệnh tình của ông đã trở nên nghiêm trọng hơn sau cuộc phẫu thuật tim mạch bị nghi ngờ.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đã đưa tin, kênh truyền thông chính thức của Bắc Triều Tiên đã không đưa tin về các hoạt động công khai của ông Kim Jong-un kể từ ngày 11/4, khiến ngoại giới suy đoán rằng có thể ông lâm bệnh nặng.

Cháu gái cựu Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc dùng 2 cây nến ám thị rằng Kim Jong-un nguy kịch

Theo thông tin từ Apple Daily tại Hồng Kông, tối ngày 24/4, bà Tần Phong, phó giám đốc của Đài phát thanh truyền hình vệ tinh Hồng Kông (cháu gái của ông Lý Triệu Tinh, cựu Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc) đã đăng hình ảnh hai cây nến trên Weibo cá nhân của mình, dường như ngụ ý rằng ông Kim Jong-un đã xảy ra chuyện. Tuy nhiên, bài viết đã bị xóa. “Một số người sẵn sàng chờ các tuyên bố chính thức, còn tôi chỉ nói sự thật. Năm đó, sau khi Kim Il-sung chết 34 giờ mới được thông báo, còn Kim Jong-il là 51 giờ. Hãy chờ xem bao giờ thì có thông báo chính thức lần này?”, bà Tần Phong viết.

Bài đăng trên Weibo của Tần Phong (Ảnh chụp màn hình Weibo)

Minh Tú

Xem thêm:

Leave a Reply