Airbnb tuyên bố chặn và hủy tất cả các đặt phòng ở khu vực Washington DC trong tuần diễn ra lễ nhậm chức tổng thống.

Embed from Getty Images

Quyết định của công ty chuyên cho thuê chỗ ở ngắn hạn có trụ sở tại San Francisco hôm thứ Tư (13/1) được đưa ra trong bối cảnh lo ngại về bạo lực gia tăng trong ngày 20/1, sau vụ hỗn loạn tại Điện Capitol của Mỹ tuần trước.

Hiện An ninh xung quanh Washington DC đã được tăng cường. Khoảng 10.000 quân Vệ binh Quốc gia sẽ giúp bảo vệ khu vực trước lễ nhậm chức tổng thống.

Airbnb ban đầu thông báo họ sẽ xem xét lại toàn bộ các đơn đặt phòng tại Washington DC trước lễ nhậm chức và ngăn chặn bất kỳ khách nào có liên quan đến các nhóm thù địch hoặc hoạt động bạo lực. Tuy nhiên, sau đó công ty đã quyết định mở rộng phạm vi và hủy toàn bộ các đặt phòng.

Phía Airbnb từ chối tiết lộ có bao nhiêu đơn đặt phòng đã bị hủy. Tuy nhiên, vào cuối tuần trong ngày nhậm chức Tổng thống, trang web liệt kê hơn 300 căn hộ cho thuê ở khu vực Washington, theo AP đưa tin.

Công ty cho biết những khác hàng nào bị hủy đặt phòng sẽ được hoàn lại toàn bộ tiền đã thanh toán, đồng thời công ty sẽ hoàn trả cho chủ nhà số tiền mà họ sẽ kiếm được từ những đơn bị hủy này. Các đặt phòng được thực hiện thông qua HotelTonight, một trang web đặt phòng khách sạn xếp hạng hàng đầu thuộc sở hữu của Airbnb, cũng đang bị hủy.

“Chúng tôi đang tiếp tục công việc của mình để đảm bảo các thành viên trong nhóm thù địch sẽ không tham gia vào cộng đồng Airbnb,” phía Airbnb cho biết trong một bài đăng trên blog của công ty.

Sau vụ hỗn loạn tại Điện Capitol ngày 6/1, Airbnb đã điều tra xem những người xông vào Tòa nhà Quốc hội có tài khoản trên nền tảng này hay không, sau khi có danh sách những người này họ thông qua các báo cáo truyền thông và các nguồn từ cơ quan thực thi pháp luật. Công ty đã tìm thấy nhiều cá nhân có kết nối với các nhóm thù địch họ từng đã biết và cấm những người này tham gia dịch vụ đặt phòng.

Airbnb đã có chính sách loại bỏ những khách hàng được xác nhận là thành viên của các nhóm thù địch kể từ năm 2017, khi công ty này chặn những cá nhân tham gia một cuộc biểu tình của những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng ở Charlottesville, Virginia.

Trong khi đó, các chuỗi khách sạn lớn, như Hilton Worldwide Holdings và Marriott International, cho biết họ có kế hoạch duy trì các đơn đặt phòng hiện có. “Chúng tôi đang theo dõi tình hình rất chặt chẽ và sẽ lên các kế hoạch an ninh,” đại diện khách sạn Marriott cho hay.

Trong tuần qua, Facebook, Twitter, Reddit và YouTube đã “cấm cửa” Tổng thống Donald Trump trên nền tảng của họ. Twitter đã xóa hơn 70.000 tài khoản liên quan đến QAnon, trong khi Facebook tuyên bố xóa tất cả các nội dung có chứa cụm từ “Stop the Steal” được những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump sử dụng nhằm đặt ra nghi vấn về tính toàn vẹn của cuộc tổng tuyển cử năm 2020.

Nhiều công ty – bao gồm cả Airbnb – cũng cam kết không đóng góp chính trị cho Đảng Cộng hòa hay những ai đã bỏ phiếu chống lại việc chứng nhận kết quả cuộc bầu cử vào tuần trước. Một vài công ty khác đã hưởng ứng hành động của Airbnb, bao gồm Marriott, AT&T và Walmart.

Theo Open Secrets, ủy ban hành động chính trị của Airbnb đã quyên góp 866.519 đô la cho các ứng cử viên và đảng phái chính trị trong cuộc bầu cử năm 2020.

Minh Ngọc (Theo AP, Theguardian)

Xem thêm: