Theo các nguồn tin của tờ Al Arabiya, số người tử vong do COVID-19 tại Iran vào ngày Chủ nhật đã lên tới 18 trường hợp.

Những người phụ nữ tại Tehran (Ảnh: Shutterstock)

Tờ Al Arabiya của Ả Rập Xê Út vừa công bố số người tử vong do COVID-19 tại Iran tính đến ngày Chủ nhật đã tăng lên 18 người, theo các nguồn tin riêng của báo. Trong khi đó, công bố chính thức của Chính phủ Iran cho đến hiện nay mới chỉ là 8 trường hợp.

Hiện tổng số ca nhiễm nCoV tại Iran là 43 trường hợp, tăng 25 trường hợp so với ngày hôm qua 22/2. Bộ trưởng Y tế Iran cho biết nguồn gốc của virus corona tại Iran là do người dân nước này đi tới Trung Quốc. 

Iran là nước đầu tiên ở khu vực Trung Đông có người tử vong do virus corona chủng mới, và đến thời điểm này cũng là nước có số ca tử vong lớn nhất sau Trung Quốc Đại lục.

Dịch bệnh được cho là bùng phát lần đầu tiên vào ngày 19/2 ở Qom, thành phố miền trung Iran. Giới chức Iran báo cáo 2 ca nhiễm, cũng là 2 ca tử vong đầu tiên ở Iran chỉ sau vài giờ từ khi đưa vào bệnh viện. Cả hai trường hợp đều cao tuổi và có vấn đề về hệ miễn dịch.

Hiện thành phố Qom đã ban lệnh hạn chế đi lại đối với người dân, đồng thời đóng cửa các trường học. Tổng cộng đã có 14 tỉnh tại Iran quyết định đóng cửa các trường học và trung tâm văn hóa từ ngày 23/2.

Sự bùng phát dịch bệnh ở Iran đã dấy lên các lo ngại về khả năng chống chọi với dịch bệnh của nước này vốn thiếu hụt các nguồn lực do cấm vận. Đại diện Bộ Y tế Iran sáng 21/2 khẳng định nước này đủ khả năng khống chế dịch bệnh bùng phát. Tuy nhiên, nhiều bình luận của người dân Iran trên Twitter đang chỉ trích Chính phủ Iran bỏ mặc người dân và che dấu thông tin.

Các cuộc biểu tình phản đối Chính phủ Iran trong việc xử lý dịch bệnh đã xảy ra vào sáng Chủ nhật ở thành phố Talash, phía bắc Iran. Các video được truyền trực tuyến cho thấy lực lượng an ninh Iran đã bắn hơi cay vào người biểu tình.

Tổng thống Iran: Chiến lược ‘áp lực tối đa’ của Hoa Kỳ đã thất bại

Dịch bệnh bùng phát mạnh giữa thời điểm Iran đang tổ chức tổng tuyển cử. Lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei đã cáo buộc truyền thông nước ngoài lợi dụng đợt bùng phát bệnh dịch để ngăn cản người dân Iran đi bỏ phiếu. Ông Khamenei cho biết sự tuyên truyền tiêu cực này đã bắt đầu từ một vài tháng trước và ngày càng tăng lên trong giai đoạn gần tới ngày bầu cử, gọi truyền thông nước ngoài là “kẻ thù của chúng ta”.

Trong khi đó, một giáo sĩ tôn giáo cấp cao của Iran, ông Imam Mohammad Saeedi, đã nói hôm thứ Sáu vừa qua rằng sự bùng phát của virus corona ở Iran là lỗi của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Kẻ thù muốn gieo rắc nỗi sợ hãi trong lòng mọi người, khiến Qom trông giống như một thành phố không an toàn để trả thù cho tất cả những thất bại của họ,” ông Saeedi nói, theo Radio Farda.

“Ông Trump sẽ tức giận mà chết với mong ước Qom bị đánh bại,” ông nói thêm.

Sự quan ngại quốc tế với Iran gia tăng khi Canada và Lebanon đều ghi nhận các trường hợp nhiễm virus corona sau khi trở về từ Iran.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ đã đóng cửa biên giới với Iran để ngăn chặn virus corona lây lan. Jordan cũng đóng cửa biên giới với Iran và cấm nhập cảnh công dân Hàn Quốc, Trung Quốc, hoặc những người nước ngoài đến từ các quốc gia này. Iraq cũng cấm nhập cảnh tất cả người nước ngoài đến từ Iran và ngừng bay đến Iran.

Xuân Lan (t/h)

Xem thêm: