Giáo sư danh dự của trường Luật Harvard – ông Alan Dershowitz nhận định rằng tất cả người Mỹ cần phải đấu tranh với “văn hóa xóa sổ”, sau khi một tiểu ban của Hạ viện tổ chức phiên điều trần vào tuần trước để thảo luận về những thông tin sai lệch và chủ nghĩa cực đoan trên các phương tiện truyền thông.

Embed from Getty Images

Ông Alan Dershowitz, người biện hộ cho cựu Tổng thống Donald Trump trong phiên tòa luận tội đầu tiên của ông vào năm ngoái, cho rằng những người Mỹ ủng hộ tất cả các quan điểm chính trị — bao gồm cả những người theo chủ nghĩa tự do cấp tiến – nên tìm hiểu thêm về các quan điểm đó. Tiểu ban của Hạ viện trong tuần trước đã đặc biệt đưa ra vấn đề các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp và vệ tinh nhằm vào và ngăn chặn tiếng nói của các kênh có khuynh hướng bảo thủ.

“Tôi hy vọng tất cả người Mỹ thức tỉnh trước thực trạng này,” Giáo sư Dershowitz nói với Newsmax hôm thứ Năm (5/3). “Tôi hy vọng nó không chỉ là thử thách của ‘hoàn cảnh đảo ngược’. Giờ đây, những người cánh hữu đang trở thành nạn nhân của văn hóa xóa sổ vì họ là những người ủng hộ lớn đối với Hiến pháp và các quyền hiến pháp. Ngược lại, trong thời kỳ chủ nghĩa McCarthy, cánh tả là nạn nhân và cánh hữu là những kẻ áp bức.”

Thêm nữa, ông tuyên bố rằng “chúng ta cần cả cánh hữu, cánh tả và cả những người trung lập để có thể đồng lòng chống lại kiểm duyệt, chống lại văn hóa xóa sổ.”

“Chúng ta có quyền đổi kênh nếu không thích nội dung trên Newsmax. Thay đổi kênh, nhưng còn các nhà mạng, các hãng truyền hình vệ tinh và các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp không nên ngăn chặn quyền được xem Newsmax của chúng ta. Điều đó là sai,” ông nhận xét.

Tháng trước, các dân biểu Dân chủ tiểu bang California Anna Eshoo và Jerry McEnerney đã gửi thư hỏi liệu các nhà cung cấp cáp truyền hình có nên tiếp tục cung cấp dịch vụ Newsmax, Fox News và One America News Network hay không. Bức thư này đã bị các thành viên Đảng Cộng hòa phản đối. Họ cho rằng một số nhà lập pháp Dân chủ đang tìm cách áp đặt các biện pháp độc tài đối với những vấn đề có thể hoặc không thể được công bố. Điều này xảy ra sau khi diễn ra cơn sốt kiểm duyệt và “cấm cửa” những người cánh hữu nổi tiếng trên Facebook, YouTube, Twitter và Amazon.

Một cuộc thăm dò gần đây từ Harvard CAPS-Harris cho thấy khoảng 64% người Mỹ không ủng hộ văn hóa xóa sổ vốn bắt nguồn từ cuộc Cách mạng Pháp này. Đây chính một hình thức tẩy chay, trong đó một cá nhân/tổ chức bị “xóa sổ” khỏi các vòng kết nối xã hội hoặc mạng lưới nghề nghiệp vì thể hiện một số quan điểm chính trị nhất định. Khái niệm này cũng ngày càng được đưa vào áp dụng vào sách vở và phim ảnh.

Một công ty quản lý di sản của tiến sĩ Seuss (tên thật Theodor Geisel, 1904 – 1991), một tác giả viết sách dành cho trẻ em,  cho biết 6 cuốn sách được tác giả viết cách đây nhiều thập niên đã bị rút giấy phép xuất bản. Lý do được phía nhà xuất bản đưa ra là vì sách “chứa hình ảnh phân biệt chủng tộc hoặc xúc phạm”. Động thái này đã gây ra phản ứng dữ dội trên mạng.

6 cuốn sách bao gồm: And to think that I saw it on Mulberry street, If I ran the zoo, McElligot’s pool, On beyond zebra, Scrambled eggs super The cat’s Quizzer. Đây là 6 trong số hơn 60 tác phẩm được cho là kinh điển của tiến sĩ Seuss.

Ông Mark Penn, giám đốc hãng khảo sát Harvard CAPS-Harris Poll nói với The Hill: “Người Mỹ đang thể hiện mối quan tâm ngày càng gia tăng đáng kể về sự trỗi dậy của văn hóa xóa sổ. Các công ty công nghệ hãy cẩn thận bởi công chúng đang thấy họ có những hành động thiên lệch đối với Đảng Dân chủ và các cử tri đang kêu gọi các quy định mới nhằm đảm bảo sự công bằng và cởi mở. Đặc biệt, Amazon cho dù hiện đang có một hình ảnh tốt hơn so với Facebook và Twitter, nhưng hình ảnh đó có thể bắt đầu bị mai một nếu họ mở rộng việc cấm sách trên nền tảng của mình.”

Hiện phía Đảng Cộng hòa đã bắt đầu tìm biện pháp nhằm đẩy lùi “văn hóa xóa sổ” này, đặc biệt là trong lĩnh vực kiểm duyệt của big tech. Cựu Tổng thống Donald Trump và một số nhà lập pháp hàng đầu của Đảng Cộng hòa đã kêu gọi bãi bỏ hoặc cải cách Mục 230 của Đạo luật về Khuôn phép trong Giao tiếp (CDA). Động thái này nhằm loại bỏ các biện pháp bảo hộ cho các công ty tham gia vào kiểm duyệt nội dung của người dùng mà Đảng Cộng hòa cho rằng thường nhắm vào những tiếng nói và quan điểm bảo thủ cánh hữu.

Minh Ngọc

Xem thêm: