Giáo sư danh dự Alan Dershowitz của Trường Luật Harvard đã mô tả YouTube và Facebook là “các công cụ chính trị của đảng phái” và không nên được xem là các nền tảng xã hội như được định nghĩa và bảo hộ theo Mục 230 của Đạo luật Chuẩn mực Truyền thông.

Embed from Getty Images

Giáo sư danh dự Alan Dershowitz của Trường Luật Harvard (Ảnh: Getty Images)

Ông Dershowitz nói trên podcast Dershow: “YouTube không còn là một nền tảng và Twitter cũng không còn là một nền tảng xã hội nữa. Đó là công cụ chính trị đảng phái có thể được sử dụng cho các mục đích nằm ngoài quy định của Mục 230, và Mục 230 phải được sửa đổi, hoặc ít nhất phải được hiểu là không áp dụng cho các nền tảng bị kiểm duyệt.”

Ông Dershowitz chỉ rõ việc áp dụng độc đoán và không nhất quán của YouTube và Twitter đối với các điều khoản dịch vụ “ngớ ngẩn” của họ về tính xác thực và sự kích động.

“Các bạn phải tự hỏi bản thân, tại sao [YouTube và Twitter] lại cho phép những thứ khác tiếp diễn, những lời nói dối trắng trợn, những lời phỉ báng sai sự thật, đủ thứ mù quáng, trên [nền tảng của họ]?” ông Dershowitz đặt câu hỏi, “Điều đó không phản ánh một thông điệp nào đó hay sao?”

Giáo sư Dershowitz cho biết sự kiểm duyệt của YouTube và Twitter, bề ngoài mượn danh nghĩa duy trì tính chính xác của thông tin, nhưng thực chất đã phản ánh thực tế rằng các công ty công nghệ này đang kiểm tra tất cả nội dung trên nền tảng của họ.

“Đó không phải là công việc của các nền tảng này,” ông Dershowitz nhấn mạnh khi nói về sự kiểm duyệt và quản lý nội dung của các công ty truyền thông xã hội.

Dershowitz nhận xét: “Trước mắt, điều đó có gây nguy hiểm cho Hiến pháp của chúng ta không? Không. Họ không bị ràng buộc bởi Tu chính án thứ nhất. Ít nhiều gì thì họ cũng là tư nhân. Nhưng họ thực sự mạnh mẽ đến mức chúng ta phải đặt ra câu hỏi, đâu là ranh giới giữa công và tư khi nói đến các các hãng truyền thông và mạng xã hội khổng lồ?”

Ông Dershowitz cảnh báo về mối đe dọa đối với tự do ngôn luận và nhận thấy việc kiểm duyệt chính trị ngày càng gay gắt đối với thông tin trên Internet.

“Chúng chắc chắn gây nguy hiểm cho văn hóa của Tu chính án thứ nhất, cho thị trường ý tưởng, cho quyền tự do lựa chọn của người Mỹ,” ông Dershowitz kết luận.

Phát biểu của ông Dershowitz được đưa ra trong bối cảnh các mạng xã hội không ngừng kiểm duyệt tài khoản của TT Trump cũng như những người ủng hộ ông. Trước đó, Twitter đã cấm vĩnh viễn tài khoản cá nhân của Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau một giai đoạn thời gian liên tục gắn nhãn cảnh báo trên các bài đăng của ông, và gần đây nhất là việc đình chỉ tạm thời cùng với việc xóa một số video và tweet.

Hiện Tổng thống Trump được cho là đã chuyển sang Parler, và ngay lập tức Parler đã bị ba gã khổng lồ công nghệ Amazon, Apple và Google xóa khỏi nền tảng của họ. Google đi đầu trong việc xóa Parler khỏi Google Play vào ngày 7/1. Sau đó, hôm 9/1, Apple cũng xóa mạng xã hội này khỏi kho ứng dụng App Store và tuyên bố Parler đã “không thực hiện các biện pháp thích hợp để giải quyết” sự gia tăng của “các mối đe dọa bạo lực và hoạt động bất hợp pháp”.

Tương tự, ngày 10/1, Amazon tuyên bố đóng các máy chủ của Parler với lý do nền tảng này có cách tiếp cận lỏng lẻo đối với nội dung bạo lực do người dùng đăng tải.

Minh Ngọc (Theo Breitbart)

Xem thêm: