Kế hoạch hợp tác giữa vùng Alaska giàu tài nguyên của Mỹ và tập đoàn dầu khí Trung Quốc được ký kết trước mặt Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump trong một cuộc gặp song phương năm 2017. 

Nhưng đến nay, tân thống đốc Alaska Mike Dunleavy bày tỏ lo ngại về các “rủi ro” đi kèm đối với chính quyền bang khi làm việc với  3 công ty Trung Quốc này. 

Cựu Thống đốc Alaska Bill Walker bắt tay với Chủ tịch Tập Cận Bình năm 2017

Một kế hoạch hợp tác giữa Alaska và Trung Quốc về một dự án hóa lỏng khí tự nhiên đã bị hủy bỏ do các lo ngại từ phía Hoa Kỳ. Dự án được hình thành dưới thời thống đốc Alaska nhiệm kỳ trước là ông Bill Walker, nhưng bị tân Thống đốc Mike Dunleavy hủy bỏ, theo Tạp chí Thương mại Alaska. 

Chủ tịch tạm quyền của Tập đoàn phát triển Đường khí đốt Alaska Joe Dubler nói rằng tập đoàn này sẽ không tiếp tục một thỏa thuận với 3 công ty Trung Quốc về việc mua 75% khí tự nhiên hóa lỏng của dự án này để đổi lấy mức cổ phần tương đương mà dự án đang cần tài chính. 

Ông Dubler ra phát biểu nói rằng lý do mà dự án bị đóng cửa là vì chính quyền bang của ông Dunleavy lo ngại về các rủi ro mà bang phải đối mặt nếu hoàn thành dự án. 

Ông không nói rõ thêm những rủi ro này là gì, theo AP. 

Thỏa thuận hợp tác được ký năm 2017 để nhấn mạnh mối quan hệ tốt đẹp mà hai bên đang hướng tới, dưới sự chứng kiến của cả Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump. 

Đức Trí

Xem thêm: