Hạ nghị sĩ Mỹ Alexandra Ocasio-Cortez cho rằng chúng ta đồng thời vừa loại trừ chủ nghĩa tư bản vừa thụ hưởng những thành quả của nó – một sự xảo trá đã vượt trên nhiều loại chủ nghĩa không tưởng trong quá khứ.

Embed from Getty Images

Trong suốt một sự kiện gần đây ở Texas, bà Alexandra Ocasio-Cortez – đảng viên Dân chủ của New York đã chỉ trích chủ nghĩa tư bản, gán cho hệ thống kinh tế đã đưa hàng tỷ người thoát khỏi tình trạng nghèo đói bần cùng là ‘không thể cứu vãn nổi”, đồng thời lên án sự bất bình đẳng ở Mỹ.

“Chủ nghĩa tư bản là một hình thái tư tưởng tư bản – mà điều quan trọng nhất là tích tụ tư bản và tìm kiếm lợi nhuận tối đa,” nhà lập pháp Dân chủ nói. “vì thế, với tôi, chủ nghĩa tư bản là không thể cứu vãn nổi.”

Rõ ràng bà Ocasio-Cortez đã nhầm lẫn – chủ nghĩa tư bản sẽ chỉ trở nên không thể cứu vãn nổi nếu nước Mỹ thực hiện những chính sách xã hội chủ nghĩa tàn phá do bà khởi xướng.

Ví dụ, cũng tại sự kiện ở Texas, bà Ocasio-Cortez trích dẫn ý tưởng của tỷ phú Bill Gates về đánh thuế 90% lên rô-bốt, bà lập luận rằng nên áp thuế cao đối với các doanh nghiệp Mỹ để chi cho các chương trình phúc lợi xã hội, vì thế những công nhân bị mất việc không phải tìm việc mới bởi vì tự động hoá sẽ phục hồi lại bức tranh kinh tế.

“Chúng ta không nên bị ám ảnh bởi nỗi sợ tự dưng bị mất việc làm,” bà Ocasio-Cortez nói. “Lý do chúng ta không phấn khích về điều này vì chúng ta đang sống trong một xã hội nơi nếu bạn không có một việc làm, bạn sẽ bị bỏ mặc đến chết.”

Tất nhiên, ở nước Mỹ các công nhân thất nghiệp không bị “bỏ mặc đến chết”, chính xác là vì chúng ta không đánh thuế doanh nghiệp tới 90%. Xét cho cùng, một mức thuế tầm đó sẽ phá huỷ khu vực tư nhân, bức bách các doanh nghiệp phải sa thải người lao động và  chuyển các hoạt động của họ – kể cả các quy trình được tự động hoá – ra nước ngoài.

Nói cách khác, kế hoạch của bà Ocasio-Cortez sẽ trừng phạt một cách tàn nhẫn chính những người lao động mà bà ta tuyên bố đang cố gắng giúp đỡ.

Dù vậy, trước khi nói đến những phương cách bóp nghẹt các công ty Mỹ, bà Occasion-Cortez nên lưu ý đến điều đã diễn ra với nước Pháp dưới chế độ của Tổng thống Francois Hollande. Năm 2013, những chính sách xã hội chủ nghĩa-dân chủ của ông Hollande đã đẩy nhiều người tạo ra công ăn việc làm ra khỏi đất nước, đưa nền kinh tế tới tình trạng bất ổn và bất an đến nay vẫn còn làm khổ người dân Pháp.

Điều đáng chú ý, đặt ra một mức thuế doanh nghiệp để sung công không phải là ý tưởng điên rồ nhất trong nội dung xã hội chủ nghĩa-dân chủ của bà Ocasio-Cortez.

Chương trình môi trường Green New Deal của bà Ocasio-Cortez nhận được sự ủng hộ của gần như mọi ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ hiện thời, cũng bao gồm cả các chính sách xã hội chủ nghĩa cấp tiến như là “đảm bảo công ăn việc làm” và một hệ thống “chăm sóc sức khỏe toàn dân”.

Theo một nghiên cứu gần đây, Chương trình Green New Deal sẽ làm những người nộp thuế Mỹ mất khoảng 93 tỷ USD trong khoảng 10 năm, tương đương mỗi hộ gia đình mất 650.000 USD. Tính hàng năm, chương trình đó tiêu tốn vào khoảng gấp đôi con số toàn bộ ngân sách liên bang mà Tổng thống Donald Trump trù tính – một mức chi tiêu không thể biện hộ được.

Bà Ocassio-Cortez lúc này dường như không nhận thức được quá trình không thể cứu vãn của hệ tư tưởng riêng của bà hoặc những tác động nguy hiểm của nó có thể xảy ra đối với xã hội Mỹ. Dù vậy, sớm hay muộn, bà và đảng Dân chủ nơi bà tuyên bố là thành viên sẽ phải đối mặt với thực tế là họ càng cố “phân phối lại” sự thịnh vượng Mỹ, thì sẽ càng ít sự thịnh vượng còn lại để mà phân phối.

Tác giả: Herman Cain

Ông Herman Cain nguyên là CEO của Hiệp hội nhà hàng quốc gia và từng là ứng cử viên tổng thống.

Bài viết đăng lần đầu trên Epoch Times.

Dung Lê biên dịch

Xem thêm: