Hàng chục nghìn người biểu tình đã tập trung tại thủ đô Algeria hôm thứ Sáu (14/6), yêu cầu loại bỏ giới tinh anh cầm quyền và tăng cường truy tố các cựu quan chức liên quan tới cựu Tổng thống Abdelaziz Bouteflika. Đây là thứ Sáu biểu tình chống chính quyền thứ 17 liên tiếp của người dân Algeria, theo Reuters đưa tin.

Embed from Getty Images

Sau 20 năm cầm quyền, Tổng thống Bouteflika đã phải rút lui vào ngày 2/4 sau khi bị người biểu tình và quân đội gây áp lực. Tuy nhiên, sau đó các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục vì chính phủ chuyển tiếp trì hoãn tổng tuyển cử tự do.

Những người biểu tình đang thúc đẩy thay đổi triệt để và tìm cách loại bỏ nhiều quan chức cấp cao, trong đó có các chính trị gia và thương nhân – những người đã điều hành quốc gia Bắc Phi này từ những ngày đầu họ giành độc lập từ Pháp năm 1962.

Không có thống kê chính thức, nhưng phóng viên thường trú của Reuters tại Algeira ước tính rằng số người tham gia biểu tình hôm 14/6 nhiều hơn cuộc biểu tình vào thứ Sáu tuần trước. Tuy nhiên, cuộc biểu tình này vẫn chưa đông bằng các cuộc biểu tình trước tháng Năm – tháng Ramadan của người Hồi giáo.

Tại cuộc biểu tình tuần này, người dân đã chào mừng việc giới chức bắt giữ nhiều cựu quan chức và thương nhân liên quan tới ông Bouteflika trong chiến dịch chống tham nhũng. Người biểu tình cũng kêu gọi cần phải đẩy mạnh hành động chống tham nhũng hơn nữa.

“Quý vị đã xây dựng các nhà tù, tất cả quý vị sẽ ngồi tù trong đó,” nội dung một biểu ngữ người biểu tình giơ lên khi họ diễu hành qua trung tâm thủ đô Algiers – một cảnh tượng bất đồng chính kiến quen thuộc từ hồi tháng Hai.

Trước đó, vào thứ Năm (13/6), Tòa án Tối cao Algeria đã công bố quyết định tạm giam cựu Thủ tướng Abdelmalek Sellal vì những cáo buộc nhận hối lộ.

Truyền thông nhà nước Algeria cũng loan tin rằng cảnh sát đã bắt ông Mourad Eulmi – giám đốc công ty tư nhân SOVAC, thành viên của tập đoàn Volkswagen AG của Đức, tại một nhà máy lắp ráp ôtô ở tình miền tây Relizane do liên quan tới “các vụ án tham nhũng”.

Hôm thứ Tư (12/6), Tòa án Tối cao cũng đã ra lệnh bắt giam một cựu thủ tướng khác, ông Ahmed Ouyahia vì cáo buộc liên quan tới tham nhũng.

Một thẩm phán quân đội cũng đã ra phán quyết bắt giam em trai của ông Bouteflika và hai cựu giám đốc tình báo quốc gia vì “gây tổn hại cho quyền lực quân đội và âm mưu chống chính quyền”.

Những người biểu tình hôm 14/6 cũng bác bỏ đề xuất của Tổng thống lâm thời Abdelkader Bensalah về việc tổ chức một cuộc đối thoại với tất cả các đảng phái. Trước đó, ông Abdelkader Bensalah và chính phủ chuyển tiếp đã hoãn cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào ngày 4/7 tới. Chính phủ lâm thời vẫn chưa công bố ngày bầu cử mới.

Người biểu tình giơ biểu ngữ ghi: “Chúng tôi cần đối thoại thực chất”. Họ ám chỉ ông Bensalah không thực sự muốn đàm phán vì ông này quá gần gũi với cựu Tổng thống Bouteflika.

Chỉ huy lực lượng vũ trang Algeria, Tướng Gaed Salah đã kêu gọi các đảng phái và người biểu tình nên gặp nhau để thảo luận cách thức thoát khỏi cuộc khủng hoảng này. Tướng Gaed Salah đang là người chịu trách nhiệm chính lãnh đạo quá trình chuyển tiếp chính trị hiện nay tại Algeria.

Ông Gaed Salah cũng kêu gọi tiếp tục đẩy mạnh truy tố các quan chức bị cáo buộc tham nhũng sau khi làn sóng bắt giữ các nhân vật thân tín của cựu Tổng thống Bouteflika đã bắt đầu.

Như Ngọc