Để ngăn an ninh quốc gia bị đe dọa, những người am hiểu vấn đề này tiết lộ rằng Chính phủ Mỹ đang xem xét hoạt động kinh doanh Đám mây Alibaba (Alibaba Cloud) của Tập đoàn Alibaba Trung Quốc. Nhà phân tích chỉ ra, Alibaba Cloud khó tránh khỏi sự kiểm soát của Bắc Kinh, khả năng bị Mỹ chặn không hề nhỏ.

alibaba, tencent
(Ảnh: Shutterstocks)

Trong báo cáo tài chính mới nhất do Tập đoàn Alibaba công bố, Alibaba Cloud đạt thu nhập là 20,007 tỷ nhân dân tệ trong quý 3 năm 2021, tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái; đây là quý thứ 4 liên tiếp Alibaba Cloud đã đạt được lợi nhuận. Sự tăng trưởng chủ yếu được thúc đẩy bởi doanh thu tăng từ khách hàng trong các ngành công nghiệp internet, dịch vụ tài chính và bán lẻ.

Điện toán đám mây cung cấp các dịch vụ điện toán (bao gồm máy chủ, lưu trữ, cơ sở dữ liệu, mạng, phần mềm, phân tích và trí tuệ nhân tạo) qua Internet (đám mây) để cung cấp sự cập nhật nhanh chóng, tài nguyên có thể thay đổi và tính kinh tế theo quy mô. Đối với các dịch vụ đám mây, người dùng thường chỉ trả tiền cho những gì họ sử dụng, giúp giảm chi phí vận hành, cho phép cơ sở hạ tầng chạy hiệu quả hơn và có thể điều chỉnh việc sử dụng dịch vụ khi nhu cầu kinh doanh thay đổi.

Có thể dự kiến được rằng sự trói buộc của chính quyền Bắc Kinh đối với Internet và các công ty công nghệ sẽ được tăng cường hơn nữa.

Vào tháng 10 năm ngoái, Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) đã công bố “Các biện pháp đánh giá an ninh đối với việc xuất dữ liệu ra bên ngoài lãnh thổ”, nêu rõ rằng các bộ xử lý dữ liệu nên tự đánh giá rủi ro xuất dữ liệu trước khi cung cấp dữ liệu ra nước ngoài, tập trung vào việc đánh giá số lượng, phạm vi, chủng loại, mức độ nhạy cảm của dữ liệu ra nước ngoài, và những rủi ro mà việc xuất dữ liệu có thể mang lại cho an ninh quốc gia, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân hoặc tổ chức, v.v.

Ngày 18/1, Reuters đưa tin trích dẫn những người quen thuộc với vấn đề cho biết, Chính phủ Mỹ đang xem xét hoạt động kinh doanh đám mây của Alibaba để ngăn chặn an ninh quốc gia bị đe dọa. Điều này có thể trở thành động thái mới nhất của Mỹ trong việc thắt chặt việc kiểm tra giao dịch của công ty công nghệ Trung Quốc với doanh nghiệp Mỹ.

Theo thông tin, Mỹ có thể buộc Alibaba thực hiện các biện pháp tương ứng để giảm rủi ro an ninh quốc gia do hoạt động kinh doanh Alibaba Cloud mang lại, hoặc cấm hoàn toàn người Mỹ sử dụng dịch vụ Alibaba Cloud.

Dữ liệu cho thấy hoạt động kinh doanh của Alibaba Cloud có quy mô nhỏ ở Mỹ, với doanh thu hàng năm ước tính dưới 50 triệu USD. Alibaba Cloud có hoạt động kinh doanh với các công ty con của các công Mỹ như Ford, Red Hat của IBM và HP. Tuy nhiên, một khi Mỹ quyết định cắt đứt giao dịch giữa các công ty Mỹ và Alibaba Cloud, thì điều đó chắc chắn sẽ gây tổn hại đến danh tiếng của tập đoàn này.

Việc đánh giá do Văn phòng Tình báo và An ninh Quốc gia của Bộ Thương mại thực hiện. Nguồn tin cho biết, văn phòng này đặc biệt lo ngại về hành động của các nhà cung cấp dịch vụ đám mây Trung Quốc, nhấn mạnh những lo ngại ngày càng tăng của Chính phủ Mỹ về việc Trung Quốc đánh cắp dữ liệu và làm gián đoạn truy cập.

Về thông tin này, phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki chỉ nói với giới truyền thông vào ngày 18/1 rằng bà sẽ xác minh thông tin liên quan với đội ngũ an ninh quốc gia. Tập đoàn Alibaba cũng nói với giới truyền thông rằng họ “không bình luận”.

Tuy nhiên, một số chuyên gia an ninh mạng được Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) phỏng vấn cũng cho rằng thông tin Alibaba Cloud bị kiểm duyệt bởi cơ quan an ninh quốc gia Mỹ có thể không phải là không có căn cứ.

Ngày 25/1, theo VOA đưa tin, một số người cho rằng việc chính quyền Bắc Kinh lạm dụng công nghệ để giám sát người dân trong và ngoài nước đang diễn ra tràn lan, Alibaba e là không thoát khỏi sự kiểm soát của chính quyền Bắc Kinh, trở thành đồng phạm với sự bành trướng ra bên ngoài của chủ nghĩa độc tài về công nghệ. Do đó sau khi Mỹ hoàn thành rà soát có thể sẽ làm theo tiền lệ đối với Tiktok và WeChat, có thể cấm hoàn toàn Alibaba Cloud.

Ông Hoàng Cơ Trinh, một nhà nghiên cứu tại Đại học George Mason (Mỹ), hiện đang giảng dạy tại Đại học Chung Yuan ở Đào Nguyên, miền bắc Đài Loan, cho biết việc Mỹ thẩm tra Alibaba Cloud là một sự “triển khai trước”, và Alibaba Cloud là đối tượng mới nhất sau cuộc thẩm tra đối với Tiktok và WeChat. “Một vấn đề với Alibaba Cloud là nó lưu trữ nhiều thông tin người dùng và một số thông tin thương mại. Ở một mức độ nào đó, Chính phủ Mỹ cũng hiểu rằng Chính phủ Trung Quốc có quyền lưu lại truy cập các dữ liệu.”

Ông Paul Triolo, Giám đốc chính sách công nghệ toàn cầu tại Tập đoàn tư vấn rủi ro chính trị Eurasia Group có trụ sở tại Mỹ, cho biết thị phần của Alibaba ở Mỹ vẫn còn nhỏ, uy tín thương mại của họ liên quan đến tính an toàn cũng bị liên lụy bởi các quy phạm và môi trường pháp luật về dữ liệu của Trung Quốc. Điều này cũng khiến nhiều khách hàng Mỹ đắn đo. Mối quan tâm cuối cùng của cơ quan thẩm tra của Mỹ là an toàn dữ liệu của Alibaba Cloud và các vấn đề truy cập của chính quyền Bắc Kinh.

Văn Long/ Vision Times

Xem thêm: