“Văn hóa xóa sổ” của phe cánh tả có xu hướng ngày càng thịnh hành ở Hoa Kỳ. Sau lệnh cấm loạt sách dành cho trẻ em của tác giả Dr. Seuss với lý do “nội dung không chính xác về mặt chính trị”, Amazon lần nữa thu hút sự chú ý của mọi người khi tiếp tục đem loạt tác phẩm thuộc dòng Best – seller gỡ khỏi kệ hàng.

Amazon và văn hóa xóa sổ (Ảnh ghép từ ảnh của tác giả: Ivan Radic/ Flickr)

Theo một cuộc thăm dò gần đây được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu Chính trị Hoa Kỳ Harvard CAPS / Harris Poll, 64% người Mỹ tin rằng “văn hóa xóa sổ” thực sự là mối đe dọa đối với tự do. Fox News đã tổng hợp các sản phẩm bán chạy nhất gần đây bị Amazon ban lệnh cấm.

Bộ phim “Created Equal: Clarence Thomas in His Own Words” 

Ngay trong tháng Hai, Tháng Lịch Sử Người Da Đen (vinh danh người Hoa Kỳ gốc Phi bởi những cống hiến của họ cho Hoa Kỳ) – bộ phim tài liệu về Thẩm phán Tòa án Tối cao người Hoa Kỳ gốc Phi Clarence Thomas đã bị xóa khỏi dịch vụ phát trực tuyến của Amazon. Bộ phim ghi lại hành trình của ông Thomas từ “vực sâu của nghèo đói” đến Tòa án tối cao và mọi thứ trong suốt chặng đường đó, gồm cả các cảnh quay lưu trữ về thời đó. Tổng thống Joe Biden đã từng tra hỏi bà Anita Hill trong suốt một phiên điều trần để xác nhận tin tức này. 

Nhà sản xuất phim Michael Pack nói với tờ Wall Street Journal rằng các nhà phân phối của họ, những người đã ký hợp đồng với Amazon mặc dù đã nhiều lần yêu cầu giải thích nhưng chưa bao giờ nhận được bất kỳ phản hồi nào.

Cuốn sách “When Harry Became Sally: Responding to the Transgender Moment” (tạm dịch: “Khi Harry trở thành Sally: Phản ứng khoảnh khắc chuyển giới”)

Trong tuần này, tác gia bảo thủ Ryan T. Anderson cho biết cuốn sách “When Harry Became Sally: Responding to the Transgender Moment” của ông đã bị xóa khỏi Amazon vào tháng trước.

“When Harry Became Sally” trước đó đã nằm trong danh sách bán chạy nhất của Amazon, nhằm cung cấp “câu trả lời chu đáo cho các câu hỏi nảy sinh vào thời điểm chuyển giới” và đưa ra đề xuất “tiếp cận cân bằng tới Chính sách công về nhận định giới tính (sự nhận thức chủ quan của một người về giới tính của bản thân họ) và đánh giá tỉnh táo về chuyện con người phải trả giá cho việc làm sai bản chất con người.” 

Khi tìm kiếm trên Amazon với từ khóa “When Harry Becomes Sally” sẽ không tìm thấy cuốn sách của tác giả Anderson, mà thay vào đó là đề xuất những cuốn sách có quan điểm ngược lại, ví dụ như “The End of Gender: Debunking the Myths about Sex and Identity in Our Society” (Sự kết thúc của giới tính: Bỏ qua những huyền thoại về giới tính và bản sắc trong xã hội của chúng ta), “Understanding Gender Dysphoria: Navigating Transgender Issues in a Changing Culture” (Hiểu về sự bất ổn về giới tính: Điều hướng các vấn đề về người chuyển giới trong một nền văn hóa đang thay đổi) và “Let Harry Become Sally: Responding to the Anti-Transgender Moment” (Hãy để Harry trở thành người bình thường: Ứng phó với khoảnh khắc chống người chuyển giới).

Mạng xã hội Parler

Sau khi Twitter chặn tài khoản của cựu Tổng thống Trump và những người bảo thủ, mạng xã hội mới nổi Parler trở nên được những người bảo thủ ưa chuộng.

Sau cuộc bạo loạn chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ vào ngày 6/1, Amazon Web Services đã thông báo cho Parler ngắt kết nối khỏi các máy chủ của họ trong vòng 24 giờ, khiến hàng triệu người dùng mất đi nền tảng lên tiếng của họ.

Sách điện tử Unreported Truths about COVID-19 and Lockdowns” (Sự thật chưa được báo cáo về COVID-19 và việc phong tỏa)

Năm ngoái, Amazon đã thông báo cho tác giả Alex Berenson, rằng cuốn sách “Những sự thật chưa được báo cáo về COVID-19 và việc phong tỏa: Phần 1” của ông đã không đáp ứng các nguyên tắc của công ty.

Tác giả cuốn sách này, đồng thời là cựu phóng viên của tờ New York Times, ông Alex Berenson đã nhanh chóng phát động một cuộc phản đối trên Twitter, gọi động thái này là “sự kiểm duyệt vô nhân đạo từ một công ty đã giành được rất nhiều lợi ích từ việc phong tỏa” khi hàng triệu người buộc phải mua sắm trực tuyến.

Giám đốc điều hành SpaceX, ông Elon Musk và các nhà báo nổi tiếng khác đã bảo vệ tác giả Berenson, do đó, Amazon cuối cùng đã cho phép bán cuốn sách trên nền tảng của mình. Tác phẩm đã trở thành mặt hàng bán chạy số 1 trong Amazon’s Kindle Store khi nhà bán lẻ trực tuyến này cho phép nó có mặt trên thị trường.

Ông Berenson đã bình luận thẳng thắn về phản ứng của Hoa Kỳ đối với sự bùng phát của virus corona mới, khiến những người theo chủ nghĩa tự do vô cùng khó chịu. Vào thời điểm đó, Amazon nói với kênh Fox News rằng có một “lỗi” trong hệ thống và lẽ ra cuốn sách không bị tháo bỏ, nhưng ông Berenson nghi ngờ tính trung thực của lời nói.

Ông Berenson đã nói với Fox News:“Họ không nói với tôi rằng có “lỗi” hệ thống… Tôi tin rằng tôi không phải là người duy nhất gặp phải vấn đề này. Họ cần phải rõ ràng quan điểm của họ trong việc xuất bản tài liệu chính trị gây tranh cãi.”

“Đối với tôi, dường như đây không phải là “lỗi”, nhưng tôi không biết chắc.” Các tình huống tương tự xảy ra khi Ông Berenson phát hành các phần bổ sung của loạt sách điện tử.

Bộ phim “What Killed Michael Brown?” (“Điều gì đã giết chết Michael Brown?”)

Nhà làm phim Eli Steele cho biết năm ngoái Amazon đã chặn bộ phim nói về cái chết của Michael Brown trên nền tảng của hãng, chỉ đơn giản là câu chuyện của ông “không phải là câu chuyện chính trị đúng đắn.”

Brown qua đời năm 2014, làm dấy lên các cuộc biểu tình quy mô lớn ở Ferguson, Missouri, và trên khắp Hoa Kỳ, giúp củng cố phong trào Người da đen đáng sống (Black Lives Matter, BLM) trong quá trình này. Amazon nói với ông Steele qua email rằng bộ phim không đáp ứng được “kỳ vọng về chất lượng nội dung” của ‘gã khổng lồ’ công nghệ và sẽ không đủ điều kiện để xuất hiện trên nền tảng dịch vụ. 

“Chúng tôi sẽ không chấp nhận việc đăng lại tác phẩm này và quyết định này không thể kháng nghị,” email của Amazon cho biết thêm.

Vào thời điểm đó, ông Steele nói với Fox News: “Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng bộ phim sẽ bị từ chối về nội dung. Tôi cảm thấy bị sốc… nếu bạn xem bộ phim, bạn sẽ thấy đó là tiếng nói từ khắp nơi trên thế giới.”

Tuy nhiên, Amazon cho phép các bộ phim Brown là “câu chuyện phù hợp” khác được lên kệ.

Ông nói: “Bộ phim của chúng tôi không phải được làm để là câu chuyện chính trị đúng đắn. Chúng tôi chỉ nói sự thật… chúng tôi không đưa ra giả định, không có âm mưu, chúng tôi không làm bất kỳ điều gì trong số đó.”

Hàng hóa liên quan tới đội bóng Washington Redskins

Mặc dù đội bóng Washington đã từ bỏ biệt danh “Redskin” (da đỏ) mang tính xúc phạm người dân Hoa Kỳ bản địa, nhưng những người hâm mộ hoài cổ không còn có thể nhận được bất kỳ món hàng nào của đội bóng. Chỉ vài ngày trước khi nhóm chính thức hủy bỏ biệt danh, Amazon đã xóa sản phẩm Redskins khỏi trang web của mình vào tháng Bảy.

Quảng cáo “Irreversible Damage: The Transgender Craze Seducing Our Daughters”(“Thiệt hại không thể đảo ngược: Cơn sốt chuyển giới dụ dỗ con gái của chúng ta”)

Năm ngoái, Công ty xuất bản bảo thủ nổi tiếng Regnery Publishing cáo buộc rằng Amazon đã đình chỉ chiến dịch quảng cáo trả phí cho một trong những cuốn sách của họ, cho rằng cuốn sách này chứa nội dung phản cảm về khuynh hướng tình dục.

Một email do Fox News thu được cho thấy dịch vụ Hỗ trợ Quảng cáo của Amazon quyết định đình chỉ chiến dịch của Nhà xuất bản Regnery cho cuốn sách “Thiệt hại không thể đảo ngược: Cơn sốt chuyển giới quyến rũ con gái của chúng ta.”

Cuốn sách được viết bởi bà Abigail Shrier, người đã thẳng thắn về vấn đề chuyển giới và cảnh báo dựa trên mô tả của mình rằng các khái niệm dựa trên giới tính đang thúc đẩy các cô gái “hủy hoại cơ thể” thông qua testosterone( nội tiết tố của nam giới).

Người phát ngôn của Regnery cho biết, vào thời điểm đó, bản thân quảng cáo không hiển thị nội dung mô tả cuốn sách mà chỉ đưa ra các tùy chọn mua và ảnh bìa, trên trang bìa có hình một cô gái trẻ bị thủng bụng.

Trong một email do bà Regnery cung cấp, Amazon viết “Cuốn sách có các yếu tố có thể không phù hợp với mọi đối tượng, trong đó bao gồm nội dung sách / nội dung quảng cáo đưa ra hoặc tuyên bố chẩn đoán, điều trị hoặc nghi vấn khuynh hướng tình dục. Do đó, cuốn sách không được phép quảng cáo.”

Sách thiếu nhi của Dr. Seuss bị cấm, sau đó đã được bán với giá 3.000 USD

Điều thu hút sự chú ý của dư luận gần đây là việc xuất bản sách tranh thiếu nhi của nhà văn nổi tiếng người Mỹ và họa sĩ truyện tranh thiếu nhi Tiến sĩ Seuss bị cấm. Người Mỹ bắt đầu săn hàng loạt sách trên eBay, đẩy giá lên hàng trăm, thậm chí hàng nghìn USD. Theo phân tích của giới truyền thông, đây là phản ứng trực tiếp của người Mỹ đối với “văn hóa xóa sổ”

Ngày 2/3 – Ngày Sách Quốc gia Hoa Kỳ, Tổng thống Joe Biden có kế hoạch sẽ khen thưởng Tiến sĩ Seuss, nhưng Nhà Trắng bất ngờ hủy bỏ việc này mà không giải thích lý do. 

Hãng doanh nghiệp Dr. Seuss đã tuyên bố rằng 6 cuốn sách của Dr. Seuss bao gồm: “McElligot’s Pool; On Beyond Zebra!; Scrambled Eggs Super!”; “The Cat’s Quizzer”; “And to Think That I Saw It on Mulberry Street” “If I Ran the Zoo” đã bị cấm do có hình ảnh kỳ thị chủng tộc.

Sách của Dr. Seuss rất nổi tiếng, từng kiếm được khoảng 33 triệu USD trước thuế vào năm 2020. Tạp chí Forbes xếp hạng Dr. Seuss là người nổi tiếng đã qua đời có thu nhập cao thứ hai vào năm 2020.

Kể từ khi lệnh cấm 6 tác phẩm được công bố, sách của Dr. Seuss đã chiếm hơn một nửa trong số 20 cuốn sách bán chạy nhất trên Amazon và doanh số bán hàng trực tuyến đã tăng vọt.

Ngày 3/3, cuốn sách của ông xếp hạng 42 trong top 50 “Tác phẩm có sức mạnh và sức ảnh hưởng” của Amazon.

Thống đốc bang Alabama, cũng là một cựu giáo viên thâm niên, bà Kay Ivey nói: “Thay vì lo lắng và nói với bọn trẻ rằng việc đọc tác phẩm của Tiến sĩ Seuss là sai, tốt hơn nên lo lắng về việc đưa chúng trở lại lớp học.”

Biên tập viên cao cấp của tờ The Federalist (Người liên bang), ông Chris Bedford cũng chỉ trích “văn hóa xóa sổ”: “Chúng ta cần có hành động thiết thực để con cháu chúng ta có thể đọc những cuốn sách này, nếu không những câu chuyện này sẽ bị lãng quên, mà cánh tả lại rất giỏi làm việc đó”.

Tiêu Nhiên, Vision Times

Xem thêm: