Tổ chức America First Legal đã trích dẫn Đạo luật Tự do Thông tin yêu cầu Bộ Tư pháp Hoa Kỳ công bố các bản ghi âm và ghi hình cũng như các cảnh quay từ cuộc đột kích của FBI vào dinh thự tại Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump vào tuần trước. 

Embed from Getty Images

(Một chiếc xe cảnh sát bên ngoài dinh thự của cựu Tổng thống Trump tại Mar-A-Lago vào ngày 8-8-2022/Nguồn ảnh: Getty Images)

“Việc phát hành toàn bộ đoạn video gốc, chưa chỉnh sửa và các bản ghi âm sẽ là cơ hội tốt nhất để người dân Mỹ biết điều gì thực sự đã xảy ra khi các đặc vụ liên bang xông đến và dành gần 12 giờ tại nhà của Tổng thống Trump vào tuần trước”, America First Legal viết hôm 16/8, yêu cầu áp dụng Đạo luật Tự do Thông tin.

Cựu chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows và cố vấn hàng đầu của chính quyền Trump Stephen Miller đã thành lập America First Legal vào năm ngoái.

Ông John Zadrozny, Phó Giám đốc điều tra của American First Legal, cho biết trong tuyên bố: “Mặc dù chúng tôi lường trước được – và cũng đã chứng kiến ​​- sự thiếu trung thực và không rõ ràng trong hầu hết mọi hành động từ chính quyền này, nhưng đoạn phim gốc và bản ghi âm quay được trong cuộc đột kích có thể là cơ hội tốt nhất để người dân Mỹ biết về hành động của Bộ Tư pháp và Cục Điều tra Liên bang trong cuộc đột kích.”

Bản tuyên thệ bị niêm phong

Tuần trước, một số tổ chức bao gồm các hãng thông tấn và cơ quan giám sát đã yêu cầu thẩm phán công bố lệnh khám xét của FBI và biên bản thu giữ tài sản đã được tòa án niêm phong vào ngày 12/8. Hiện tại, Đảng Cộng hòa và ông Trump đang yêu cầu công bố bản tuyên thệ, từ đó sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về lý do mà chính phủ liên bang đã sử dụng để ra lệnh khám xét.

Hôm 15/8, Bộ Tư pháp đã lập luận trong một hồ sơ gửi tòa án rằng bản tuyên thệ — ngay cả khi biên tập lại — cũng không nên được công bố cho công chúng. Các luật sư của cơ quan này cho rằng việc tiết lộ tài liệu pháp lý sẽ làm tổn hại đến cuộc điều tra của họ.

Bản tuyên thệ bị cáo buộc có chứa “sự thật cực kỳ quan trọng và chi tiết về cuộc điều tra” và việc tiết lộ nó sẽ gây thiệt hại cho hành động “thực thi pháp luật đang diễn ra liên quan đến an ninh quốc gia.”

“Nếu bị tiết lộ, bản tuyên thệ sẽ đóng vai trò như một lộ trình cho cuộc điều tra đang diễn ra của chính phủ, cung cấp thông tin chi tiết cụ thể về hướng đi và tiến trình có thể xảy ra, theo cách có khả năng ảnh hưởng đến các bước điều tra trong tương lai.” 

Tuy nhiên, Thẩm phán tòa sơ thẩm Hoa Kỳ Bruce Reinhart đã yêu cầu một phiên điều trần vào chiều ngày 18/8 về việc có nên công bố bản tuyên thệ hay không.

Cả FBI và Bộ Tư pháp đều không tiết lộ chi tiết về bản chất của cuộc điều tra trong các tuyên bố công khai, chỉ có Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland trả lời trong một cuộc họp báo rằng cá nhân ông đã phê duyệt lệnh khám xét của FBI.

Đảng Cộng hòa và đội ngũ của ông Trump yêu cầu công bố bản tuyên thệ, một phần là do cuộc đột kích chưa từng có của FBI đang nhằm vào một cựu tổng thống và một ứng cử viên tổng thống năm 2024.

Vy An (Theo Epoch Times)